Page 27 - วารสารปีที่17ฉบับที่1
P. 27

J Thai Trad Alt Med                                    Vol. 17  No. 1  Jan-Apr 2019  17




                 น�ำเชื้อแบคทีเรียโพรไบโอติก L. acidophilus   เชื้อสูตรที่ 3–6 ซึ่งประกอบด้วยตัวอย่ำงผลสดมะนำวไม่รู้
            TISTR 1338 จำกที่เก็บไว้ส�ำหรับกำรทดลองมำเลี้ยง  โห่ทั้ง 4 ส่วน (ตำรำงที่ 1) ที่ควำมเข้มข้น ร้อยละ 4.5 โดย

            ในอำหำรเลี้ยงเชื้อมำตรฐำน MRS broth ตำมสูตรที่ 1   เทียบเคียงอัตรำส่วนจำกอำหำรเลี้ยงเชื้อมำตรฐำน MRS
            (ตำรำงที่ 1) น�ำไปบ่มที่อุณหภูมิ 37 องศำเซลเซียส เป็น  broth (สูตรที่ 1) น�ำไปฆ่ำเชื้อด้วยหม้อนึ่งที่ควำมดัน 15
            เวลำ 72 ชั่วโมง กำรเจริญเติบโตของเชื้อวัดจำกควำม  ปอนด์ต่อตำรำงนิ้ว ที่อุณหภูมิ 121 องศำเซลเซียส เป็น

            ขุ่นที่เพิ่มขึ้นด้วยเครื่องสเปคโตรโฟโตมิเตอร์ (spec-  เวลำ 15 นำทีทิ้งไว้ให้เย็น แล้วน�ำเชื้อ L. acidophilus
            trophotometer) ที่ควำมยำวคลื่น 600 นำโนเมตรโดย  TISTR 1338 จำกที่เก็บไว้ส�ำหรับกำรทดลองมำเขี่ยลง
            วัดควำมขุ่นตั้งแต่เวลำที่ 0 ชั่วโมง  จำกนั้นวัดควำมขุ่น   ให้อำหำรแต่ละสูตร น�ำไปบ่มที่อุณหภูมิ 37 องศำ

            ทุก ๆ 3 ชั่วโมง จนครบ 72 ชั่วโมง น�ำค่ำควำมขุ่นที่  เซลเซียสเป็นเวลำ 48 ชั่วโมง วัดกำรเจริญเติบโตของ
            เพิ่มขึ้น กับช่วงเวลำไปสร้ำงกรำฟเพื่อศึกษำลักษณะ   เชื้อจำกค่ำควำมขุ่น ด้วยเครื่องสเปคโตรโฟโตมิเตอร์
            กำรเจริญของเชื้อแบคทีเรียโพรไบโอติก         (spectrophotometer) ที่ควำมยำวคลื่น 600 นำโน

                 3.2 การทดสอบคุณสมบัติการเป็นสารพรีไบโอ  เมตร ตั้งแต่เวลำที่ 0 ชั่วโมง จำกนั้นวัดค่ำควำมขุ่น
            ติกของตัวอย่างผลมะนาวไม่รู้โห่ทั้ง 4 ส่วน   ทุก ๆ 3 ชั่วโมง จนครบ 48 ชั่วโมง น�ำค่ำควำมขุ่นที่เพิ่ม

                   เตรียมอำหำรเลี้ยงเชื้อเหลวสูตรที่ 2 (ตำรำงที่   ขึ้น กับช่วงเวลำไปสร้ำงกรำฟเพื่อศึกษำลักษณะกำรเจริญ
            1) เพื่อเป็นอำหำรสูตรควบคุม และเตรียมอำหำรเลี้ยง  ของเชื้อแบคทีเรียโพรไบโอติก




            ตารางที่ 1 สูตรอาหารเลี้ยงเชื้อสำาหรับศึกษาการเจริญเติบโตของเชื้อ L. acidophilus TISTR 1338

             สูตรอาหาร                  1        2       3        4       5        6      inulin

             Sample (g)                 -        -       PP       PS      PP       PS     inulin
                                                       (W/R)    (W/R)    (Dm)     (Dm)  1%, 2%,
                                                         4.5     4.5     4.5      4.5     4.5%
             Proteose peptone (g)      1.0       -       -        -       -        -        -
             Dextrose (g)              2.0       -       -        -       -        -        -
             Beef extract (g)          1.0       -       -        -       -        -        -
             Yeast extract (g)         0.5       -       -        -       -        -        -
             Tween 80 (ml)             0.1      0.1      0.1     0.1     0.1      0.1      0.1
             Ammonium citrate (g)      0.2      0.2      0.2     0.2     0.2      0.2      0.2
             Sodium acetate (g)        0.5      0.5      0.5     0.5     0.5      0.5      0.5
             Magnesium sulfate (g)    0.01     0.01     0.01     0.01    0.01     0.01    0.01
             Manganese sulfate (g)    0.005    0.005   0.005    0.005  0.005     0.005    0.005
             Dipotassium phosphate (g)    0.2   0.2      0.2     0.2     0.2      0.2      0.2
             Agar (g)                  1.5      1.5      1.5     1.5     1.5      1.5      1.5
             Distilled water to (ml)   100     100      100      100     100      100     100
   22   23   24   25   26   27   28   29   30   31   32