Page 29 - วารสารปีที่17ฉบับที่1
P. 29

J Thai Trad Alt Med                                    Vol. 17  No. 1  Jan-Apr 2019  19




























                           ภาพที่ 1 คุณค่าทางโภชนาการของผลสดมะนาวไม่รู้โห่ทั้ง 4 ส่วน

            หมายเหตุ  1.  PP (W/R) = ส่วนเปลือกและเนื้อระยะผลอ่อน (ผลสีขาวปนสีแดง)
                       2. PS (W/R) = ส่วนเยื่อหุ้มเมล็ดและเมล็ดระยะผลอ่อน (ผลสีขาวปนสีแดง)
                       3. PP (Dm) = ส่วนเปลือกและเนื้อระยะผลแก่ (ผลสีแดงเข้ม)
                       4. PS (Dm) = ส่วนเยื่อหุ้มเมล็ดและเมล็ดระยะผลแก่ (ผลสีแดงเข้ม)
                       5. ตัวเลขที่แสดง หมายถึง มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำาคัญทางสถิติ ยกเว้น * ที่มีความ
                          แตกต่างอย่างมีนัยสำาคัญทางสถิติเฉพาะ PS (W/R) เท่านั้น



            ร้อยละ 4.87 ± 0.10 และ 9.65 ± 0.70 ตำมล�ำดับ   2. ก�รทดสอบคุณสมบัติก�รเป็นส�รพรีไบโอ

            ซึ่งมีควำมแตกต่ำงอย่ำงมีนัยส�ำคัญทำงสถิติกับ PS   ติกของตัวอย่�งผลสดมะน�วไม่รู้โห่
            (W/R), PP (Dm) และ PS (Dm) ปริมำณโปรตีนและ       2.1 การทดสอบการเจริญของเชื้อโพรไบโอติก
            เส้นใย พบใน PS (W/R) มำกที่สุดร้อยละ 28.48 ±         ศึกษำลักษณะกำรเจริญเติบโตของเชื้อแบค

            0.32 และ 14.14 ± 0.46 ตำมล�ำดับ ซึ่งปริมำณโปรตีน  ทีเรียโพรไบโอติก L. acidophilus TISTR 1338 ที่เลี้ยง
            มีควำมแตกต่ำงอย่ำงมีนัยส�ำคัญทำงสถิติกับ PP   ในอำหำรมำตรฐำน MRS broth: สูตรที่ 1 โดยใช้ปริมำณ

            (W/R), PP (Dm) และ PS (Dm) แต่ปริมำณเส้นใยไม่มี  เชื้อเริ่มต้นที่ 2 x 10  โคโลนี/มิลลิลิตร (0.1 McFarland)
                                                                     7
            ควำมแตกต่ำงอย่ำงมีนัยส�ำคัญทำงสถิติกับ PS (Dm)   จำกนั้นน�ำไปบ่มที่อุณหภูมิ 37 องศำเซลเซียส วัดกำร
            นอกจำกนี้ปริมำณไขมันและคำร์ไฮเดรตพบใน PP    เจริญเติบโตของเชื้อจำกควำมขุ่น ด้วยเครื่องสเปค

            (Dm) มำกที่สุด ร้อยละ 12.30 ± 0.29 และ 51.14 ±   โตรโฟโตมิเตอร์ที่ควำมยำวคลื่น 600 นำโนเมตร โดย
            0.78 ตำมล�ำดับ ซึ่งปริมำณไขมันมีควำมแตกต่ำงอย่ำง  วัดควำมขุ่นตั้งแต่เวลำที่ 0 ชั่วโมง จำกนั้นวัดควำมขุ่น

            มีนัยส�ำคัญทำงสถิติกับ PP (W/R), PS (W/R) และ PS   ทุก ๆ 3 ชั่วโมง จนครบ 72 ชั่วโมง น�ำค่ำควำมขุ่นที่ได้
            (Dm) และปริมำณคำร์โบไฮเดรตมีควำมแตกต่ำงอย่ำง  ไปสร้ำงกรำฟเพื่อศึกษำลักษณะกำรเจริญเติบโตของ
            มีนัยส�ำคัญทำงสถิติ เฉพำะ PS (W/R) เท่ำนั้น  เชื้อ L. acidophilus TISTR 1338 ภำพที่ 2 แสดง
   24   25   26   27   28   29   30   31   32   33   34