Page 29 - วารสารปีที่17ฉบับที่1
P. 29
J Thai Trad Alt Med Vol. 17 No. 1 Jan-Apr 2019 19
ภาพที่ 1 คุณค่าทางโภชนาการของผลสดมะนาวไม่รู้โห่ทั้ง 4 ส่วน
หมายเหตุ 1. PP (W/R) = ส่วนเปลือกและเนื้อระยะผลอ่อน (ผลสีขาวปนสีแดง)
2. PS (W/R) = ส่วนเยื่อหุ้มเมล็ดและเมล็ดระยะผลอ่อน (ผลสีขาวปนสีแดง)
3. PP (Dm) = ส่วนเปลือกและเนื้อระยะผลแก่ (ผลสีแดงเข้ม)
4. PS (Dm) = ส่วนเยื่อหุ้มเมล็ดและเมล็ดระยะผลแก่ (ผลสีแดงเข้ม)
5. ตัวเลขที่แสดง หมายถึง มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำาคัญทางสถิติ ยกเว้น * ที่มีความ
แตกต่างอย่างมีนัยสำาคัญทางสถิติเฉพาะ PS (W/R) เท่านั้น
ร้อยละ 4.87 ± 0.10 และ 9.65 ± 0.70 ตำมล�ำดับ 2. ก�รทดสอบคุณสมบัติก�รเป็นส�รพรีไบโอ
ซึ่งมีควำมแตกต่ำงอย่ำงมีนัยส�ำคัญทำงสถิติกับ PS ติกของตัวอย่�งผลสดมะน�วไม่รู้โห่
(W/R), PP (Dm) และ PS (Dm) ปริมำณโปรตีนและ 2.1 การทดสอบการเจริญของเชื้อโพรไบโอติก
เส้นใย พบใน PS (W/R) มำกที่สุดร้อยละ 28.48 ± ศึกษำลักษณะกำรเจริญเติบโตของเชื้อแบค
0.32 และ 14.14 ± 0.46 ตำมล�ำดับ ซึ่งปริมำณโปรตีน ทีเรียโพรไบโอติก L. acidophilus TISTR 1338 ที่เลี้ยง
มีควำมแตกต่ำงอย่ำงมีนัยส�ำคัญทำงสถิติกับ PP ในอำหำรมำตรฐำน MRS broth: สูตรที่ 1 โดยใช้ปริมำณ
(W/R), PP (Dm) และ PS (Dm) แต่ปริมำณเส้นใยไม่มี เชื้อเริ่มต้นที่ 2 x 10 โคโลนี/มิลลิลิตร (0.1 McFarland)
7
ควำมแตกต่ำงอย่ำงมีนัยส�ำคัญทำงสถิติกับ PS (Dm) จำกนั้นน�ำไปบ่มที่อุณหภูมิ 37 องศำเซลเซียส วัดกำร
นอกจำกนี้ปริมำณไขมันและคำร์ไฮเดรตพบใน PP เจริญเติบโตของเชื้อจำกควำมขุ่น ด้วยเครื่องสเปค
(Dm) มำกที่สุด ร้อยละ 12.30 ± 0.29 และ 51.14 ± โตรโฟโตมิเตอร์ที่ควำมยำวคลื่น 600 นำโนเมตร โดย
0.78 ตำมล�ำดับ ซึ่งปริมำณไขมันมีควำมแตกต่ำงอย่ำง วัดควำมขุ่นตั้งแต่เวลำที่ 0 ชั่วโมง จำกนั้นวัดควำมขุ่น
มีนัยส�ำคัญทำงสถิติกับ PP (W/R), PS (W/R) และ PS ทุก ๆ 3 ชั่วโมง จนครบ 72 ชั่วโมง น�ำค่ำควำมขุ่นที่ได้
(Dm) และปริมำณคำร์โบไฮเดรตมีควำมแตกต่ำงอย่ำง ไปสร้ำงกรำฟเพื่อศึกษำลักษณะกำรเจริญเติบโตของ
มีนัยส�ำคัญทำงสถิติ เฉพำะ PS (W/R) เท่ำนั้น เชื้อ L. acidophilus TISTR 1338 ภำพที่ 2 แสดง