Page 32 - วารสารปีที่17ฉบับที่1
P. 32
22 วารสารการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ ทางเลือก ปีที่ 17 ฉบับที่ 1 มกราคม-เมษายน 2562
ภาพที่ 4 การเปรียบเทียบค่าความขุ่นของเชื้อ L. acidophilus TISTR 1338 ที่เวลา 48 ชั่วโมง ในอาหาร
สูตรที่ 3 และ 5 ที่ความเข้มข้นต่าง ๆ
ภาพที่ 5 ลักษณะการเจริญเติบโตของเชื้อ L. acidophilus TISTR 1338 ในอาหารที่ผสมผลิตภัณฑ์พรีไบโอติก
(inulin) ที่วางจำาหน่ายในท้องตลาด ที่ความเข้มข้นต่าง ๆ
ควำมขุ่นของเชื้ออยู่ที่ -0.028, -0.022 และ -0.015 ตำม ตรวจสอบอัตรำกำรอยู่รอดของเชื้อ ด้วยวิธี dilution
ล�ำดับ สรุปได้ว่ำอำหำรสูตรที่ 3 และ 5 สำมำรถท�ำให้เชื้อ plate count บนอำหำรเหลวมำตรฐำน MRS agar
L. acidophilus TISTR 1338 เจริญเติบโตได้ดีกว่ำ (ภำพที่ 7)
สูตรอำหำรที่ผสมผลิตภัณฑ์พรีไบโอติก (inulin) ที่ พบว่ำจ�ำนวนโคโลนีในอำหำรเลี้ยงเชื้อสูตร
วำงจ�ำหน่ำยในท้องตลำดในทุกควำมเข้มข้น (ภำพที่ 6) มำตรฐำน MRS broth (สูตรที่ 1) มีจ�ำนวน 33 ± 1.41
2.5 การศึกษาอัตราการอยู่รอดของเชื้อ L. acidophi- x 10 โคโลนี/มิลลิลิตร สูตรที่ 2 มีจ�ำนวน 22.5 ± 3.54
9
lus ด้วยวิธี dilution plate count x 10 โคโลนี/มิลลิลิตร สูตรที่ 3 มีจ�ำนวน 15.5 ± 2.12 x
2
กำรศึกษำอัตรำกำรอยู่รอดของเชื้อ L. 10 โคโลนี/มิลลิลิตร และสูตรที่ 5 มีจ�ำนวน 16 ± 1.41 x
9
acidophilus TISTR 1338 ที่ผ่ำนกำรเลี้ยงในอำหำร 10 โคโลนี/มิลลิลิตร จำกจุดเริ่มต้นที่มีควำมหนำแน่น
9
สูตรที่ 3 และ 5 ที่ควำมเข้มข้นร้อยละ 4.5 เพื่อเป็นกำร ของเชื้อประมำณ 2 x 10 โคโลนี/มิลลิลิตร
7
ยืนยันผลกำรเจริญเติบโตของเชื้อที่วัดได้จำกควำมขุ่น สรุปได้ว่ำอำหำรสูตรที่ 3 และ 5 ที่ควำมเข้มข้น
ว่ำสำมำรถเจริญเติบโตในอำหำรสูตรที่ 3 และ 5 ได้ มำ ร้อยละ 4.5 มีคุณสมบัติเป็นสำรพรีไบโอติกที่สำมำรถ