Page 32 - วารสารปีที่17ฉบับที่1
P. 32

22 วารสารการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ ทางเลือก       ปีที่ 17  ฉบับที่ 1  มกราคม-เมษายน 2562





















           ภาพที่ 4 การเปรียบเทียบค่าความขุ่นของเชื้อ L. acidophilus TISTR 1338 ที่เวลา 48 ชั่วโมง ในอาหาร
                    สูตรที่ 3 และ 5 ที่ความเข้มข้นต่าง ๆ





















           ภาพที่ 5 ลักษณะการเจริญเติบโตของเชื้อ L. acidophilus TISTR 1338 ในอาหารที่ผสมผลิตภัณฑ์พรีไบโอติก
                    (inulin) ที่วางจำาหน่ายในท้องตลาด ที่ความเข้มข้นต่าง ๆ

           ควำมขุ่นของเชื้ออยู่ที่ -0.028, -0.022 และ -0.015 ตำม  ตรวจสอบอัตรำกำรอยู่รอดของเชื้อ ด้วยวิธี dilution
           ล�ำดับ สรุปได้ว่ำอำหำรสูตรที่ 3 และ 5 สำมำรถท�ำให้เชื้อ   plate count บนอำหำรเหลวมำตรฐำน MRS agar

           L. acidophilus TISTR 1338 เจริญเติบโตได้ดีกว่ำ  (ภำพที่ 7)
           สูตรอำหำรที่ผสมผลิตภัณฑ์พรีไบโอติก (inulin) ที่     พบว่ำจ�ำนวนโคโลนีในอำหำรเลี้ยงเชื้อสูตร

           วำงจ�ำหน่ำยในท้องตลำดในทุกควำมเข้มข้น (ภำพที่ 6)  มำตรฐำน MRS broth (สูตรที่ 1) มีจ�ำนวน 33 ± 1.41
           2.5 การศึกษาอัตราการอยู่รอดของเชื้อ L. acidophi-  x 10 โคโลนี/มิลลิลิตร สูตรที่ 2 มีจ�ำนวน 22.5 ± 3.54
                                                          9
           lus ด้วยวิธี dilution plate count           x 10  โคโลนี/มิลลิลิตร สูตรที่ 3 มีจ�ำนวน 15.5 ± 2.12 x
                                                          2
                  กำรศึกษำอัตรำกำรอยู่รอดของเชื้อ L.   10 โคโลนี/มิลลิลิตร และสูตรที่ 5 มีจ�ำนวน 16 ± 1.41 x
                                                         9
           acidophilus TISTR 1338 ที่ผ่ำนกำรเลี้ยงในอำหำร  10  โคโลนี/มิลลิลิตร จำกจุดเริ่มต้นที่มีควำมหนำแน่น
                                                         9
           สูตรที่ 3 และ 5 ที่ควำมเข้มข้นร้อยละ 4.5 เพื่อเป็นกำร  ของเชื้อประมำณ 2 x 10  โคโลนี/มิลลิลิตร
                                                                         7
           ยืนยันผลกำรเจริญเติบโตของเชื้อที่วัดได้จำกควำมขุ่น     สรุปได้ว่ำอำหำรสูตรที่ 3 และ 5 ที่ควำมเข้มข้น
           ว่ำสำมำรถเจริญเติบโตในอำหำรสูตรที่ 3 และ 5 ได้ มำ  ร้อยละ 4.5 มีคุณสมบัติเป็นสำรพรีไบโอติกที่สำมำรถ
   27   28   29   30   31   32   33   34   35   36   37