Page 34 - วารสารปีที่17ฉบับที่1
P. 34

24 วารสารการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ ทางเลือก       ปีที่ 17  ฉบับที่ 1  มกราคม-เมษายน 2562




           ท�ำให้เชื้อ L. acidophilus TISTR 1338 เจริญเติบโต  เปลือกและเนื้อระยะผลอ่อน (ผลสีขำวปนสีแดง): PP
           ได้ และท�ำให้มีอัตรำกำรอยู่รอดของเชื้อเป็นครึ่งหนึ่ง  (W/R) และส่วนเปลือกและเนื้อระยะผลแก่ (ผลสีแดง

           ของอำหำรมำตรฐำน MRS broth                   เข้ม): PP (Dm) เข้ำไปทดแทนที่ควำมเข้มข้นร้อยละ
                                                       4.5 มีค่ำควำมขุ่นของเชื้อแบคทีเรียโพรไบโอติก L.
                         อภิปร�ยผล                     acidophilus TISTR 1338 ที่เวลำ 48 ชั่วโมง อยู่ที่

                                                       0.071 และ 0.094 ตำมล�ำดับ
           1. ก�รวิเคร�ะห์คุณค่�ท�งโภชน�ก�ร
                                                                       ข้อสรุป
                จำกกำรศึกษำครั้งนี้พบว่ำส่วนของตัวอย่ำง

           ผลสดมะนำวไม่รู้โห่ในระยะผลแก่ให้คุณค่ำทำง       กำรศึกษำด้ำนคุณค่ำทำงโภชนำกำรของตัวอย่ำง
           โภชนำกำรที่สูงกว่ำในระยะผลอ่อนสอดคล้องกับ   ผลสดมะนำวไม่รู้โห่ พบว่ำส่วน PP (Dm) มีคุณค่ำ
           กำรรำยงำนของ Patel และคณะ ที่ศึกษำผลกำร     ทำงโภชนำกำรดีที่สุด โดยมีปริมำณเถ้ำ ร้อยละ 7.92

           เปลี่ยนแปลงทำงสรีรวิทยำกับกำรเจริญเติบโตของผลของ  ± 0.20 ปริมำณเส้นใย ร้อยละ 11.23 ± 0.38 ปริมำณ
           มะนำวไม่รู้โห่ที่พบปริมำณแป้งสูงสุดในผลสุกมะนำวไม่รู้  โปรตีน ร้อยละ 13.84 ± 0.37 ปริมำณไขมัน ร้อยละ

           โห่ แป้งและเส้นใยจัดเป็นสำรอำหำรกลุ่มคำร์โบไฮเดรต   12.30 ± 0.29 ปริมำณคำร์โบไฮเดรต ร้อยละ 51.14
           มีบำงชนิดที่ไม่ถูกย่อยในส่วนบนของระบบทำงเดิน  ± 0.78 และให้ค่ำพลังงำนสูงสูด 370.67 ± 1.35 กิโล
           อำหำร  และมักพบว่ำมีคุณสมบัติเป็นสำรพรีไบโอ  แคลลอรี ต่อ 100 กรัม ของส่วนที่กินได้ ซึ่งได้จำกสำร
                [8]
           ติกที่สำมำรถช่วยกระตุ้นกำรเจริญเติบโตของเชื้อ  อำหำร 3 ชนิด คือ โปรตีน ไขมัน และคำร์โบไฮเดรต
           แบคทีเรียกลุ่มแลคติกในล�ำไส้ใหญ่ได้ [2]     ส�ำหรับด้ำนคุณสมบัติกำรเป็นสำรพรีไบโอติกพบว่ำ

                                                       ตัวอย่ำงผลสดส่วนเปลือกและเนื้อระยะผลอ่อน (ผล
           2. ก�รศึกษ�คุณสมบัติก�รเป็นส�รพรีไบโอติก    สีขำวปนสีแดง) และ ส่วนเปลือกและเนื้อระยะผล

                เป็นกำรศึกษำคุณสมบัติกำรเป็นสำรพรีไบโอ  แก่ (ผลสีแดงเข้ม) มีคุณสมบัติเป็นสำรพรีไบโอติก

           ติกเบื้องต้นของตัวอย่ำงผลสดมะนำวไม่รู้โห่ โดยรูป  เนื่องจำกท�ำให้เชื้อแบคทีเรียโพรไบโอติกเจริญเติบโต
           แบบของกำรศึกษำเป็นกำรน�ำตัวอย่ำงผลสดมะนำว   ได้ และมีอัตรำกำรอยู่รอดของเชื้อเป็นครึ่งหนึ่งของ
           ไม่รู้โห่ไปทดแทนส่วนที่เป็นแหล่งของไนโตรเจน และ  อำหำรเลี้ยงเชื้อมำตรฐำน MRS broth

           คำร์บอนในสูตรอำหำรมำตรฐำน MRS broth ซึ่งเชื้อ
           แบคทีเรียโพรไบโอติก L. acidophilus TISTR 1338          กิตติกรรมประก�ศ
           จ�ำเป็นต้องใช้ไนโตรเจนและคำร์บอนในกำรสังเครำะห์     ขอขอบคุณ สำขำวิทยำศำสตร์และเทคโนโลยี

           อำหำรเพื่อใช้ในกำรเจริญเติบโต ซึ่งกำรเจริญเติบโต  กำรอำหำร คณะทรัพยำกรธรรมชำติ มหำวิทยำลัย
           ของเชื้อวัดจำกค่ำควำมขุ่นที่เพิ่มขึ้นในอำหำรเลี้ยงเชื้อ  เทคโนโลยีรำชมงคลอีสำน วิทยำเขตสกลนคร และ

           ด้วยเครื่องสเปคโตรโฟโตมิเตอร์ที่ควำมยำวคลื่น 600   คณะเภสัชศำสตร์ มหำวิทยำลัยขอนแก่น ที่ได้อ�ำนวย
           นำโนเมตร จำกผลกำรศึกษำพบว่ำในอำหำรเลี้ยงเชื้อ  ควำมสะดวกในกำรใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ทำง
           สูตรที่ 3 และ 5 ที่มีตัวอย่ำงผลสดมะนำวไม่รู้โห่ส่วน  วิทยำศำสตร์
   29   30   31   32   33   34   35   36   37   38   39