Page 34 - วารสารปีที่17ฉบับที่1
P. 34
24 วารสารการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ ทางเลือก ปีที่ 17 ฉบับที่ 1 มกราคม-เมษายน 2562
ท�ำให้เชื้อ L. acidophilus TISTR 1338 เจริญเติบโต เปลือกและเนื้อระยะผลอ่อน (ผลสีขำวปนสีแดง): PP
ได้ และท�ำให้มีอัตรำกำรอยู่รอดของเชื้อเป็นครึ่งหนึ่ง (W/R) และส่วนเปลือกและเนื้อระยะผลแก่ (ผลสีแดง
ของอำหำรมำตรฐำน MRS broth เข้ม): PP (Dm) เข้ำไปทดแทนที่ควำมเข้มข้นร้อยละ
4.5 มีค่ำควำมขุ่นของเชื้อแบคทีเรียโพรไบโอติก L.
อภิปร�ยผล acidophilus TISTR 1338 ที่เวลำ 48 ชั่วโมง อยู่ที่
0.071 และ 0.094 ตำมล�ำดับ
1. ก�รวิเคร�ะห์คุณค่�ท�งโภชน�ก�ร
ข้อสรุป
จำกกำรศึกษำครั้งนี้พบว่ำส่วนของตัวอย่ำง
ผลสดมะนำวไม่รู้โห่ในระยะผลแก่ให้คุณค่ำทำง กำรศึกษำด้ำนคุณค่ำทำงโภชนำกำรของตัวอย่ำง
โภชนำกำรที่สูงกว่ำในระยะผลอ่อนสอดคล้องกับ ผลสดมะนำวไม่รู้โห่ พบว่ำส่วน PP (Dm) มีคุณค่ำ
กำรรำยงำนของ Patel และคณะ ที่ศึกษำผลกำร ทำงโภชนำกำรดีที่สุด โดยมีปริมำณเถ้ำ ร้อยละ 7.92
เปลี่ยนแปลงทำงสรีรวิทยำกับกำรเจริญเติบโตของผลของ ± 0.20 ปริมำณเส้นใย ร้อยละ 11.23 ± 0.38 ปริมำณ
มะนำวไม่รู้โห่ที่พบปริมำณแป้งสูงสุดในผลสุกมะนำวไม่รู้ โปรตีน ร้อยละ 13.84 ± 0.37 ปริมำณไขมัน ร้อยละ
โห่ แป้งและเส้นใยจัดเป็นสำรอำหำรกลุ่มคำร์โบไฮเดรต 12.30 ± 0.29 ปริมำณคำร์โบไฮเดรต ร้อยละ 51.14
มีบำงชนิดที่ไม่ถูกย่อยในส่วนบนของระบบทำงเดิน ± 0.78 และให้ค่ำพลังงำนสูงสูด 370.67 ± 1.35 กิโล
อำหำร และมักพบว่ำมีคุณสมบัติเป็นสำรพรีไบโอ แคลลอรี ต่อ 100 กรัม ของส่วนที่กินได้ ซึ่งได้จำกสำร
[8]
ติกที่สำมำรถช่วยกระตุ้นกำรเจริญเติบโตของเชื้อ อำหำร 3 ชนิด คือ โปรตีน ไขมัน และคำร์โบไฮเดรต
แบคทีเรียกลุ่มแลคติกในล�ำไส้ใหญ่ได้ [2] ส�ำหรับด้ำนคุณสมบัติกำรเป็นสำรพรีไบโอติกพบว่ำ
ตัวอย่ำงผลสดส่วนเปลือกและเนื้อระยะผลอ่อน (ผล
2. ก�รศึกษ�คุณสมบัติก�รเป็นส�รพรีไบโอติก สีขำวปนสีแดง) และ ส่วนเปลือกและเนื้อระยะผล
เป็นกำรศึกษำคุณสมบัติกำรเป็นสำรพรีไบโอ แก่ (ผลสีแดงเข้ม) มีคุณสมบัติเป็นสำรพรีไบโอติก
ติกเบื้องต้นของตัวอย่ำงผลสดมะนำวไม่รู้โห่ โดยรูป เนื่องจำกท�ำให้เชื้อแบคทีเรียโพรไบโอติกเจริญเติบโต
แบบของกำรศึกษำเป็นกำรน�ำตัวอย่ำงผลสดมะนำว ได้ และมีอัตรำกำรอยู่รอดของเชื้อเป็นครึ่งหนึ่งของ
ไม่รู้โห่ไปทดแทนส่วนที่เป็นแหล่งของไนโตรเจน และ อำหำรเลี้ยงเชื้อมำตรฐำน MRS broth
คำร์บอนในสูตรอำหำรมำตรฐำน MRS broth ซึ่งเชื้อ
แบคทีเรียโพรไบโอติก L. acidophilus TISTR 1338 กิตติกรรมประก�ศ
จ�ำเป็นต้องใช้ไนโตรเจนและคำร์บอนในกำรสังเครำะห์ ขอขอบคุณ สำขำวิทยำศำสตร์และเทคโนโลยี
อำหำรเพื่อใช้ในกำรเจริญเติบโต ซึ่งกำรเจริญเติบโต กำรอำหำร คณะทรัพยำกรธรรมชำติ มหำวิทยำลัย
ของเชื้อวัดจำกค่ำควำมขุ่นที่เพิ่มขึ้นในอำหำรเลี้ยงเชื้อ เทคโนโลยีรำชมงคลอีสำน วิทยำเขตสกลนคร และ
ด้วยเครื่องสเปคโตรโฟโตมิเตอร์ที่ควำมยำวคลื่น 600 คณะเภสัชศำสตร์ มหำวิทยำลัยขอนแก่น ที่ได้อ�ำนวย
นำโนเมตร จำกผลกำรศึกษำพบว่ำในอำหำรเลี้ยงเชื้อ ควำมสะดวกในกำรใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ทำง
สูตรที่ 3 และ 5 ที่มีตัวอย่ำงผลสดมะนำวไม่รู้โห่ส่วน วิทยำศำสตร์