Page 31 - วารสารปีที่17ฉบับที่1
P. 31
J Thai Trad Alt Med Vol. 17 No. 1 Jan-Apr 2019 21
ภาพที่ 3 ลักษณะการเจริญเติบโตของเชื้อ L. acidophilus TISTR 1338 ในอาหารแต่ละสูตรที่ 2, 3 และ
5
ชั่วโมง ควำมเข้มข้นร้อยละ 0.5, 1, 2, และ 4.5 อยู่ที่ ในท้องตลาด
0.076, 0.030, 0.045 และ 0.094 ตำมล�ำดับ จำกข้อมูล กำรทดสอบหำค่ำควำมขุ่นของเชื้อ L.
พบว่ำค่ำควำมขุ่นของเชื้อ L. acidophilus TISTR acidophilus TISTR 1338 ในสูตรอำหำรที่ผสมผลิต
1338 ในอำหำรสูตรที่ 3 และสูตรที่ 5 ไม่ได้มีกำร ภัณฑ์พรีไบโอติก (inulin) ที่วำงจ�ำหน่ำยในท้องตลำด
แปรผันตรงกับปริมำณควำมเข้มข้นที่เพิ่มขึ้นเป็นกำร ที่ควำมเข้มข้นร้อยละ 1, 2 และ 4.5 ที่น�ำมำใช้ทดแทน
แปรผันที่คำดเดำไม่ได้ ซึ่งสอดคล้องกับกำรศึกษำของ ส่วนของแหล่งไนโตรเจน และคำร์บอนในอำหำรสูตร
Gustaw และคณะ ที่ศึกษำผลของพรีไบโอติกต่อกำร มำตรฐำน MRS broth พบว่ำค่ำควำมขุ่นของเชื้อ L.
เจริญเติบโตของเชื้อ Streptococcus thermophiles, acidophilus TISTR 1338 ที่เวลำ 48 ชั่วโมง ในสูตร
Bifidobacterium bifidum และ L. acidophilus ใน อำหำรทั้ง 3 สูตร อยู่ที่ -0.028, -0.022 และ -0.015
ผลิตภัณฑ์โยเกิร์ต โดยน�ำพรีไบโอติกที่ควำมเข้มข้น ตำมล�ำดับ จำกข้อมูลดังกล่ำวสรุปได้ว่ำสูตรที่ผสม
ร้อยละ 1, 2 และ 3 เติมลงในผลิตภัณฑ์โยเกิร์ต โดย อำหำรผลิตภัณฑ์พรีไบโอติก (inulin) ที่วำงจ�ำหน่ำย
เก็บข้อมูลกำรเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียทุก ๆ 7 ในท้องตลำด ไม่สำมำรถท�ำให้เชื้อ L. acidophilus
วัน เป็นเวลำ 21 วัน พบว่ำควำมเข้มข้นของพรีไบโอติก TISTR 1338 เจริญเติบโตได้ (ภำพที่ 5)
ที่ร้อยละ 1 และ 2 มีปริมำณเชื้อสูงกว่ำที่ควำมเข้มข้น เมื่อเปรียบเทียบค่ำควำมขุ่นเชื้อ L. aci-
ของพรีไบโอติกที่ร้อยละ 3 [12] dophilus TISTR 1338 ที่เวลำ 48 ชั่วโมงของอำหำร
สรุปคือในอำหำรสูตรที่ 3 และ 5 ท�ำให้เชื้อ L. สูตรที่ 3 และ 5 ที่ควำมเข้มข้นร้อยละ 4.5 ที่มีค่ำควำม
acidophilus TISTR 1338 มีกำรเจริญเติบโตสูงสุดที่ ขุ่นของเชื้ออยู่ที่ 0.071 และ 0.094 ตำมล�ำดับ กับค่ำ
ควำมเข้มข้นร้อยละ 4.5 (ภำพที่ 4) ควำมขุ่นของเชื้อในสูตรอำหำรที่ผสมผลิตภัณฑ์พรีไบ
2.4 การทดสอบหาการเจริญเติบโตของเชื้อ โอติก (inulin) ที่วำงจ�ำหน่ำยในท้องตลำด ที่ควำม
โพรไบโอติกในผลิตภัณฑ์พรีไบโอติกที่วางจำาหน่าย เข้มข้นร้อยละ 1, 2 และ 4.5 ที่เวลำ 48 ชั่วโมง มีค่ำ