Page 31 - วารสารปีที่17ฉบับที่1
P. 31

J Thai Trad Alt Med                                    Vol. 17  No. 1  Jan-Apr 2019  21


























            ภาพที่ 3 ลักษณะการเจริญเติบโตของเชื้อ L. acidophilus TISTR 1338 ในอาหารแต่ละสูตรที่ 2, 3 และ
                     5


            ชั่วโมง ควำมเข้มข้นร้อยละ 0.5, 1, 2, และ 4.5 อยู่ที่   ในท้องตลาด

            0.076, 0.030, 0.045 และ 0.094 ตำมล�ำดับ จำกข้อมูล        กำรทดสอบหำค่ำควำมขุ่นของเชื้อ L.
            พบว่ำค่ำควำมขุ่นของเชื้อ L. acidophilus TISTR   acidophilus TISTR 1338 ในสูตรอำหำรที่ผสมผลิต
            1338 ในอำหำรสูตรที่ 3 และสูตรที่ 5 ไม่ได้มีกำร  ภัณฑ์พรีไบโอติก (inulin) ที่วำงจ�ำหน่ำยในท้องตลำด

            แปรผันตรงกับปริมำณควำมเข้มข้นที่เพิ่มขึ้นเป็นกำร  ที่ควำมเข้มข้นร้อยละ 1, 2 และ 4.5 ที่น�ำมำใช้ทดแทน
            แปรผันที่คำดเดำไม่ได้ ซึ่งสอดคล้องกับกำรศึกษำของ   ส่วนของแหล่งไนโตรเจน และคำร์บอนในอำหำรสูตร
            Gustaw และคณะ ที่ศึกษำผลของพรีไบโอติกต่อกำร  มำตรฐำน MRS broth พบว่ำค่ำควำมขุ่นของเชื้อ L.

            เจริญเติบโตของเชื้อ Streptococcus thermophiles,   acidophilus TISTR 1338 ที่เวลำ 48 ชั่วโมง ในสูตร
            Bifidobacterium bifidum และ L. acidophilus ใน  อำหำรทั้ง 3 สูตร อยู่ที่ -0.028, -0.022 และ -0.015
            ผลิตภัณฑ์โยเกิร์ต โดยน�ำพรีไบโอติกที่ควำมเข้มข้น  ตำมล�ำดับ จำกข้อมูลดังกล่ำวสรุปได้ว่ำสูตรที่ผสม

            ร้อยละ 1, 2 และ 3 เติมลงในผลิตภัณฑ์โยเกิร์ต โดย  อำหำรผลิตภัณฑ์พรีไบโอติก (inulin) ที่วำงจ�ำหน่ำย
            เก็บข้อมูลกำรเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียทุก ๆ 7   ในท้องตลำด ไม่สำมำรถท�ำให้เชื้อ L. acidophilus

            วัน เป็นเวลำ 21 วัน พบว่ำควำมเข้มข้นของพรีไบโอติก   TISTR 1338 เจริญเติบโตได้ (ภำพที่ 5)
            ที่ร้อยละ 1 และ 2 มีปริมำณเชื้อสูงกว่ำที่ควำมเข้มข้น       เมื่อเปรียบเทียบค่ำควำมขุ่นเชื้อ L. aci-
            ของพรีไบโอติกที่ร้อยละ 3 [12]               dophilus TISTR 1338 ที่เวลำ 48 ชั่วโมงของอำหำร

                   สรุปคือในอำหำรสูตรที่ 3 และ 5 ท�ำให้เชื้อ L.   สูตรที่ 3 และ 5 ที่ควำมเข้มข้นร้อยละ 4.5 ที่มีค่ำควำม
            acidophilus TISTR 1338 มีกำรเจริญเติบโตสูงสุดที่  ขุ่นของเชื้ออยู่ที่ 0.071 และ 0.094 ตำมล�ำดับ กับค่ำ

            ควำมเข้มข้นร้อยละ 4.5 (ภำพที่ 4)            ควำมขุ่นของเชื้อในสูตรอำหำรที่ผสมผลิตภัณฑ์พรีไบ
                 2.4 การทดสอบหาการเจริญเติบโตของเชื้อ   โอติก (inulin) ที่วำงจ�ำหน่ำยในท้องตลำด ที่ควำม
            โพรไบโอติกในผลิตภัณฑ์พรีไบโอติกที่วางจำาหน่าย  เข้มข้นร้อยละ 1, 2 และ 4.5 ที่เวลำ 48 ชั่วโมง มีค่ำ
   26   27   28   29   30   31   32   33   34   35   36