Page 26 - วารสารปีที่17ฉบับที่1
P. 26
16 วารสารการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ ทางเลือก ปีที่ 17 ฉบับที่ 1 มกราคม-เมษายน 2562
วรรณกรรมที่เกี่ยวข้องมีผู้รำยงำนกำรศึกษำระหว่ำง ต.บ้ำนจ่ำ อ.บำงระจัน จ.สิงห์บุรี โดยเก็บตัวอย่ำงมำ
กำรเปลี่ยนแปลงสีของผลมะนำวไม่รู้โห่ 5 ระยะ ล้ำงน�้ำให้สะอำด น�ำไปผึ่งลมในที่ร่มให้แห้ง น�ำมำแยก
ประกอบด้วย ผลอ่อน ผลก่อนแก่ ผลแก่ ผลก่อนสุก ระยะผลอ่อน (ผลสีขำวปนสีแดง) สีที่เทียบได้ คือ
และผลสุก พบว่ำกำรเปลี่ยนแปลงสีของผลมะนำวไม่รู้ White Group 155B/Red Group 46A กับระยะผล
โห่ มีผลต่อกำรสะสมน�้ำตำล โปรตีน ปริมำณฟีนอลิก แก่ (ผลสีแดงเข้ม) สีที่เทียบได้คือ Purple Group
กรดอะมิโนอิสระและควำมหนำของผนังเซลล์ในผล N77A โดยเทียบกับรหัสสีมำตรฐำน Royal Horticul-
มะนำวไม่รู้โห่ลดลง รวมถึงควำมสำมำรถในกำรต้ำน tural Society Colour Charts (RHS Colour
[8]
อนุมูลอิสระ แต่พบปริมำณแป้งสูง ในระยะผลสุก Charts) จำกนั้นน�ำผลสดมะนำวไม่รู้โห่มำแยกเป็น 2
และยังมีรำยงำนว่ำไม่พบรำยงำนควำมเป็นพิษ ส่วน คือ ส่วนเปลือกและเนื้อ กับ ส่วนเยื่อหุ้มเมล็ด
เฉียบพลันของสำรสกัดจำกใบมะนำวไม่รู้โห่ด้วยน�้ำ ที่ และเมล็ด ซึ่งจะได้ตัวอย่ำงทั้งหมด 4 ชนิด ดังแสดง
ควำมเข้มข้นสูงสุด 2,000 มิลลิกรัม/กิโลกรัมน�้ำหนัก ด้ำนล่ำง ก่อนเก็บในถุงพลำสติกและแช่ตู้เย็นที่ -20
[9]
ตัว เช่นเดียวกับสำรสกัดจำกผลมะนำวไม่รู้โห่ด้วย องศำเซลเซียส
เมทำนอล เอทิลอะซิเตท อะซิโตน และสำรสกัดที่ไม่ (1) ส่วนเปลือกและเนื้อระยะผลอ่อน (ผลสีขำวปน
ละลำยในอะซิโตน ที่ไม่พบอำกำรผิดปกติที่ควำมเข้ม สีแดง): PP (W/R)
[10]
ข้นสูงสุด 5 กรัม/กิโลกรัมน�้ำหนักตัว ซึ่งยังมีผู้ (2) ส่วนเยื่อหุ้มเมล็ดและเมล็ดระยะผลอ่อน
ที่ท�ำกำรศึกษำเกี่ยวกับมะนำวไม่รู้โห่ค่อนข้ำงน้อย ดัง (ผลสีขำวปนสีแดง): PS (W/R)
นั้นวัตถุประสงค์ของกำรศึกษำวิจัยในครั้งนี้จึงท�ำกำร (3) ส่วนเปลือกและเนื้อระยะผลแก่ (ผลสีแดง
ศึกษำเปรียบเทียบคุณค่ำทำงโภชนำกำร และ เข้ม): PP (Dm)
คุณสมบัติกำรเป็นสำรพรีไบโอติกของผลมะนำวไม่รู้ (4) ส่วนเยื่อหุ้มเมล็ดและเมล็ดระยะผลแก่ (ผล
โห่ 2 ระยะ ได้แก่ ผลอ่อน และผลแก่ โดยศึกษำคุณค่ำ สีแดงเข้ม): PS (Dm)
ทำงโภชนำกำร ด้วยวิธี proximate analysis ของ
ตัวอย่ำงผลสดมะนำวไม่รู้โห่ และศึกษำคุณสมบัติกำร 2. ก�รศึกษ�คุณค่�ท�งโภชน�ก�ร
เป็นสำรพรีไบโอติกจำกค่ำควำมขุ่นของเชื้อ L. aci- ศึกษำคุณค่ำทำงโภชนำกำรของมะนำวไม่รู้โห่
dophilus TISTR 1338 ซึ่งแสดงให้เห็นถึงอัตรำกำร ได้แก่ โปรตีน คำร์โบไฮเดรต ไขมัน แร่ธำตุ และเส้นใย
เจริญเติบโตของปริมำณเชื้อที่เพิ่มขึ้น ทดสอบด้วยวิธี proximate analysis [11]
ระเบียบวิธีศึกษ� 3. ศึกษ�คุณสมบัติก�รเป็นส�รพรีไบโอติก
ศึกษำคุณสมบัติกำรเป็นสำรพรีไบโอติกจำกค่ำ
1. แหล่งที่ม�ของตัวอย่�ง ควำมขุ่นของเชื้อ L. acidophilus TISTR 1338 ซึ่ง
ตัวอย่ำงผลสดมะนำวไม่รู้โห่ (Carissa caran- ค่ำควำมขุ่นที่เพิ่มขึ้นแสดงให้เห็นถึงอัตรำกำรเจริญ
das L.) วงศ์ Apocynaceae ซึ่งได้รับกำรตรวจสอบ เติบโตของปริมำณเชื้อที่เพิ่มขึ้น
จำกคณะวิทยำศำสตร์ มหำวิทยำลัยขอนแก่น ได้จำก 3.1 การทดสอบการเจริญของเชื้อโพรไบโอติก