Page 26 - วารสารปีที่17ฉบับที่1
P. 26

16 วารสารการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ ทางเลือก       ปีที่ 17  ฉบับที่ 1  มกราคม-เมษายน 2562




           วรรณกรรมที่เกี่ยวข้องมีผู้รำยงำนกำรศึกษำระหว่ำง  ต.บ้ำนจ่ำ อ.บำงระจัน จ.สิงห์บุรี โดยเก็บตัวอย่ำงมำ
           กำรเปลี่ยนแปลงสีของผลมะนำวไม่รู้โห่ 5 ระยะ   ล้ำงน�้ำให้สะอำด น�ำไปผึ่งลมในที่ร่มให้แห้ง น�ำมำแยก

           ประกอบด้วย ผลอ่อน ผลก่อนแก่ ผลแก่ ผลก่อนสุก   ระยะผลอ่อน (ผลสีขำวปนสีแดง) สีที่เทียบได้ คือ
           และผลสุก พบว่ำกำรเปลี่ยนแปลงสีของผลมะนำวไม่รู้  White Group 155B/Red Group 46A กับระยะผล
           โห่ มีผลต่อกำรสะสมน�้ำตำล โปรตีน ปริมำณฟีนอลิก   แก่ (ผลสีแดงเข้ม) สีที่เทียบได้คือ Purple Group

           กรดอะมิโนอิสระและควำมหนำของผนังเซลล์ในผล    N77A โดยเทียบกับรหัสสีมำตรฐำน Royal Horticul-
           มะนำวไม่รู้โห่ลดลง รวมถึงควำมสำมำรถในกำรต้ำน  tural Society Colour Charts (RHS Colour
                                                  [8]
           อนุมูลอิสระ แต่พบปริมำณแป้งสูง ในระยะผลสุก    Charts) จำกนั้นน�ำผลสดมะนำวไม่รู้โห่มำแยกเป็น 2
           และยังมีรำยงำนว่ำไม่พบรำยงำนควำมเป็นพิษ     ส่วน คือ ส่วนเปลือกและเนื้อ กับ ส่วนเยื่อหุ้มเมล็ด
           เฉียบพลันของสำรสกัดจำกใบมะนำวไม่รู้โห่ด้วยน�้ำ ที่  และเมล็ด ซึ่งจะได้ตัวอย่ำงทั้งหมด 4 ชนิด ดังแสดง
           ควำมเข้มข้นสูงสุด 2,000 มิลลิกรัม/กิโลกรัมน�้ำหนัก  ด้ำนล่ำง ก่อนเก็บในถุงพลำสติกและแช่ตู้เย็นที่ -20

             [9]
           ตัว  เช่นเดียวกับสำรสกัดจำกผลมะนำวไม่รู้โห่ด้วย  องศำเซลเซียส
           เมทำนอล เอทิลอะซิเตท อะซิโตน และสำรสกัดที่ไม่     (1) ส่วนเปลือกและเนื้อระยะผลอ่อน (ผลสีขำวปน

           ละลำยในอะซิโตน ที่ไม่พบอำกำรผิดปกติที่ควำมเข้ม  สีแดง): PP (W/R)
                                         [10]
           ข้นสูงสุด 5 กรัม/กิโลกรัมน�้ำหนักตัว  ซึ่งยังมีผู้     (2) ส่วนเยื่อหุ้มเมล็ดและเมล็ดระยะผลอ่อน
           ที่ท�ำกำรศึกษำเกี่ยวกับมะนำวไม่รู้โห่ค่อนข้ำงน้อย ดัง  (ผลสีขำวปนสีแดง): PS (W/R)

           นั้นวัตถุประสงค์ของกำรศึกษำวิจัยในครั้งนี้จึงท�ำกำร     (3) ส่วนเปลือกและเนื้อระยะผลแก่ (ผลสีแดง
           ศึกษำเปรียบเทียบคุณค่ำทำงโภชนำกำร และ       เข้ม): PP (Dm)

           คุณสมบัติกำรเป็นสำรพรีไบโอติกของผลมะนำวไม่รู้     (4) ส่วนเยื่อหุ้มเมล็ดและเมล็ดระยะผลแก่ (ผล
           โห่ 2 ระยะ ได้แก่ ผลอ่อน และผลแก่ โดยศึกษำคุณค่ำ  สีแดงเข้ม): PS (Dm)
           ทำงโภชนำกำร ด้วยวิธี proximate analysis ของ

           ตัวอย่ำงผลสดมะนำวไม่รู้โห่ และศึกษำคุณสมบัติกำร  2. ก�รศึกษ�คุณค่�ท�งโภชน�ก�ร
           เป็นสำรพรีไบโอติกจำกค่ำควำมขุ่นของเชื้อ L. aci-     ศึกษำคุณค่ำทำงโภชนำกำรของมะนำวไม่รู้โห่
           dophilus TISTR 1338 ซึ่งแสดงให้เห็นถึงอัตรำกำร  ได้แก่ โปรตีน คำร์โบไฮเดรต ไขมัน แร่ธำตุ และเส้นใย

           เจริญเติบโตของปริมำณเชื้อที่เพิ่มขึ้น       ทดสอบด้วยวิธี proximate analysis [11]


                       ระเบียบวิธีศึกษ�                3. ศึกษ�คุณสมบัติก�รเป็นส�รพรีไบโอติก

                                                           ศึกษำคุณสมบัติกำรเป็นสำรพรีไบโอติกจำกค่ำ
           1. แหล่งที่ม�ของตัวอย่�ง                    ควำมขุ่นของเชื้อ L. acidophilus TISTR 1338 ซึ่ง


                ตัวอย่ำงผลสดมะนำวไม่รู้โห่ (Carissa caran-  ค่ำควำมขุ่นที่เพิ่มขึ้นแสดงให้เห็นถึงอัตรำกำรเจริญ
           das L.) วงศ์ Apocynaceae ซึ่งได้รับกำรตรวจสอบ  เติบโตของปริมำณเชื้อที่เพิ่มขึ้น
           จำกคณะวิทยำศำสตร์ มหำวิทยำลัยขอนแก่น ได้จำก      3.1 การทดสอบการเจริญของเชื้อโพรไบโอติก
   21   22   23   24   25   26   27   28   29   30   31