Page 30 - วารสารปีที่17ฉบับที่1
P. 30
20 วารสารการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ ทางเลือก ปีที่ 17 ฉบับที่ 1 มกราคม-เมษายน 2562
ให้เห็นว่ำเมื่อระยะเวลำในกำรทดสอบเพิ่มขึ้น ค่ำ 0.003, 0.071, -0.216, 0.094, และ -0.033 ตำมล�ำดับ
ควำมขุ่นที่วัดได้เพิ่มขึ้นตำมไปด้วย ซึ่งแสดงถึงกำร ส�ำหรับอำหำรสูตรที่ 4 และสูตรที่ 6 ได้ค่ำควำมขุ่น
เพิ่มจ�ำนวนของเชื้อจุลินทรีย์โดยในช่วงแรก (0–6 ออกมำติดลบ หลังจำกลบออกจำกค่ำควำมขุ่นเริ่ม
ชั่วโมงแรก) ของกำรศึกษำกำรเจริญเติบโตของเชื้อ ต้นซึ่งหมำยถึง เชื้อ L. acidophilus TISTR 1338 ไม่
L. acidophilus TISTR 1338 จะจัดอยู่ในช่วงแล็ก สำมำรถเจริญเติบโตได้ จึงสรุปได้ว่ำมีเพียงอำหำรสูตรที่ 3
เฟส (lag phase) มีค่ำควำมขุ่นที่ 0.123 จำกค่ำควำม และ 5 ที่มีคุณสมบัติเป็นสำรพรีไบโอติก (ภำพที่ 3) ดังนั้น
ขุ่นเริ่มต้นที่ 0.000 ในชั่วโมงที่ 7–24 ซึ่งในระยะนี้จัด ในกำรทดสอบหำควำมเข้มข้นที่ท�ำให้เชื้อเจริญเติบโตได้
อยู่ในช่วงล็อกเฟส (log phase) มีค่ำควำมขุ่นอยู่ในช่วง สูงสุด จึงไม่ท�ำกำรทดสอบในอำหำรสูตรที่ 2 และสูตรที่
0.123–1.510 และเข้ำสู่ช่วงสเตชันนำรีเฟส (stationary 4
phase) ในช่วงชั่วโมงที่ 24–48 มีค่ำควำมขุ่นอยู่ในช่วง 2.3 การทดสอบหาความเข้มข้นที่ทำาให้เชื้อ
1.510–1.486 หลังจำกนั้นจะเข้ำสู่ช่วงเดทเฟส (death เจริญเติบโตได้สูงสุด
phase) โดยช่วงเดทเฟส (death phase) นี้จะเริ่มหลัง กำรทดสอบหำควำมเข้มข้นที่ท�ำให้เชื้อแบค
จำกชั่วโมงที่ 48 เป็นต้นไป (ภำพที่ 2) ทีเรียโพรไบโอติกเจริญเติบโตของสูงสุดในอำหำรสูตร
2.2 การทดสอบคุณสมบัติการเป็นสารพรีไบโอ ที่ 3 และสูตรที่ 5 ที่ควำมเข้มข้นร้อยละ 0.5, 1, 2, และ
ติกของผลสดมะนาวไม่รู้โห่ทั้ง 4 ส่วน 4.5 โดยเทียบเคียงสัดส่วนกับอำหำรมำตรฐำน MRS
เมื่อน�ำค่ำควำมขุ่นที่ได้ไปสร้ำงกรำฟ เพื่อ broth พบว่ำค่ำควำมขุ่นของเชื้อในอำหำรสูตรที่ 3 ที่
ศึกษำลักษณะกำรเจริญของเชื้อแบคทีเรียโพรไบโอ เวลำ 48 ชั่วโมง ที่ควำมเข้มข้นร้อยละ 0.5, 1, 2, และ
ติกพบว่ำค่ำควำมขุ่นของเชื้อ L. acidophilus TISTR 4.5 อยู่ที่ 0.031, 0.032, 0.026 และ 0.071 ตำมล�ำดับ
1338 ที่เวลำ 48 ชั่วโมง ของอำหำรสูตรที่ 2–6 อยู่ที่ ส�ำหรับค่ำควำมขุ่นของเชื้อในอำหำรสูตรที่ 5 ที่เวลำ 48
ภาพที่ 2 ลักษณะการเจริญเติบโตของเชื้อ L. acidophilus TISTR 1338 ในอาหาร MRS broth บ่มที่อุณหภูมิ
37 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 72 ชั่วโมง