Page 30 - วารสารปีที่17ฉบับที่1
P. 30

20 วารสารการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ ทางเลือก       ปีที่ 17  ฉบับที่ 1  มกราคม-เมษายน 2562




           ให้เห็นว่ำเมื่อระยะเวลำในกำรทดสอบเพิ่มขึ้น ค่ำ  0.003, 0.071, -0.216, 0.094, และ -0.033 ตำมล�ำดับ
           ควำมขุ่นที่วัดได้เพิ่มขึ้นตำมไปด้วย ซึ่งแสดงถึงกำร  ส�ำหรับอำหำรสูตรที่ 4 และสูตรที่ 6 ได้ค่ำควำมขุ่น

           เพิ่มจ�ำนวนของเชื้อจุลินทรีย์โดยในช่วงแรก (0–6   ออกมำติดลบ หลังจำกลบออกจำกค่ำควำมขุ่นเริ่ม
           ชั่วโมงแรก) ของกำรศึกษำกำรเจริญเติบโตของเชื้อ   ต้นซึ่งหมำยถึง เชื้อ L. acidophilus TISTR 1338 ไม่
           L. acidophilus TISTR 1338 จะจัดอยู่ในช่วงแล็ก  สำมำรถเจริญเติบโตได้ จึงสรุปได้ว่ำมีเพียงอำหำรสูตรที่ 3

           เฟส (lag phase) มีค่ำควำมขุ่นที่ 0.123 จำกค่ำควำม  และ 5 ที่มีคุณสมบัติเป็นสำรพรีไบโอติก (ภำพที่ 3) ดังนั้น
           ขุ่นเริ่มต้นที่ 0.000 ในชั่วโมงที่ 7–24 ซึ่งในระยะนี้จัด  ในกำรทดสอบหำควำมเข้มข้นที่ท�ำให้เชื้อเจริญเติบโตได้
           อยู่ในช่วงล็อกเฟส (log phase) มีค่ำควำมขุ่นอยู่ในช่วง   สูงสุด จึงไม่ท�ำกำรทดสอบในอำหำรสูตรที่ 2 และสูตรที่

           0.123–1.510 และเข้ำสู่ช่วงสเตชันนำรีเฟส (stationary   4
           phase) ในช่วงชั่วโมงที่ 24–48 มีค่ำควำมขุ่นอยู่ในช่วง      2.3 การทดสอบหาความเข้มข้นที่ทำาให้เชื้อ
           1.510–1.486 หลังจำกนั้นจะเข้ำสู่ช่วงเดทเฟส (death   เจริญเติบโตได้สูงสุด

           phase) โดยช่วงเดทเฟส (death phase) นี้จะเริ่มหลัง       กำรทดสอบหำควำมเข้มข้นที่ท�ำให้เชื้อแบค
           จำกชั่วโมงที่ 48 เป็นต้นไป (ภำพที่ 2)       ทีเรียโพรไบโอติกเจริญเติบโตของสูงสุดในอำหำรสูตร

                2.2 การทดสอบคุณสมบัติการเป็นสารพรีไบโอ  ที่ 3 และสูตรที่ 5 ที่ควำมเข้มข้นร้อยละ 0.5, 1, 2, และ
           ติกของผลสดมะนาวไม่รู้โห่ทั้ง 4 ส่วน         4.5 โดยเทียบเคียงสัดส่วนกับอำหำรมำตรฐำน MRS
                  เมื่อน�ำค่ำควำมขุ่นที่ได้ไปสร้ำงกรำฟ เพื่อ  broth พบว่ำค่ำควำมขุ่นของเชื้อในอำหำรสูตรที่ 3 ที่

           ศึกษำลักษณะกำรเจริญของเชื้อแบคทีเรียโพรไบโอ  เวลำ 48 ชั่วโมง ที่ควำมเข้มข้นร้อยละ 0.5, 1, 2, และ
           ติกพบว่ำค่ำควำมขุ่นของเชื้อ L. acidophilus TISTR   4.5 อยู่ที่ 0.031, 0.032, 0.026 และ 0.071 ตำมล�ำดับ

           1338 ที่เวลำ 48 ชั่วโมง ของอำหำรสูตรที่ 2–6 อยู่ที่   ส�ำหรับค่ำควำมขุ่นของเชื้อในอำหำรสูตรที่ 5 ที่เวลำ 48


























           ภาพที่ 2 ลักษณะการเจริญเติบโตของเชื้อ L. acidophilus TISTR 1338 ในอาหาร MRS broth บ่มที่อุณหภูมิ
                    37 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 72 ชั่วโมง
   25   26   27   28   29   30   31   32   33   34   35