Page 28 - วารสารปีที่17ฉบับที่1
P. 28
18 วารสารการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ ทางเลือก ปีที่ 17 ฉบับที่ 1 มกราคม-เมษายน 2562
3.3 การทดสอบหาความเข้มข้นที่ทำาให้เชื้อ ที่พบว่ำมีกำรเจริญเติบโต (ค่ำควำมขุ่นของอำหำรเลี้ยง
เจริญเติบโตได้สูงสุด เชื้อเพิ่มขึ้น) ของเชื้อ L. acidophilus TISTR 1338
เตรียมอำหำรสูตรที่ 3–6 ที่ควำมเข้มข้นร้อย ท�ำโดยกำรตรวจนับจ�ำนวนโคโลนีด้วยวิธีกำร drop
ละ 0.5, 1, 2 และ 4.5 จำกนั้นน�ำอำหำรสูตรที่เตรียมได้ plate และใช้เชื้อ L. acidophilus TISTR 1338 ที่
ไปฆ่ำเชื้อด้วยหม้อนึ่งควำมดัน 15 ปอนด์ต่อตำรำงนิ้ว เลี้ยงในอำหำรสูตรที่ 1 (สูตรมำตรฐำน) และสูตรที่ 2
ที่อุณหภูมิ 121 องศำเซลเซียส เป็นเวลำ 15 นำที ทิ้งไว้ เป็นอำหำรสูตรควบคุม จำกนั้นเจือจำงอำหำรเลี้ยงเชื้อ
ให้เย็น แล้วน�ำเชื้อ L. acidophilus TISTR 1338 จำก สูตรที่พบว่ำมีกำรเจริญเติบโตของเชื้อ ให้มีควำมเข้ม
ที่เก็บไว้ส�ำหรับกำรทดลองมำเขี่ยลงให้อำหำรแต่ละ ข้นลดลงทุก 10 เท่ำไปเรื่อย ๆ (ten-fold dilution)
สูตรน�ำไปบ่มที่อุณหภูมิ 37 องศำเซลเซียส เป็นเวลำ ทั้งหมด 6 ควำมเข้มข้น แล้วท�ำกำรหยดสำรละลำย
48 ชั่วโมง กำรเจริญเติบโตของเชื้อวัดจำกควำมขุ่นด้วย แต่ละควำมเข้มข้นลงบนอำหำรเลี้ยงเชื้อ MRS agar
เครื่องสเปคโตรโฟโตมิเตอร์ (spectrophotometer) ที่ จ�ำนวน 2 หยด หยดละ 10 ไมโครลิตร น�ำไปบ่มที่
ควำมยำวคลื่น 600 นำโนเมตร โดยวัดค่ำควำมขุ่น อุณหภูมิ 37 องศำเซลเซียส เป็นเวลำ 48 ชั่วโมง ก่อน
ตั้งแต่เวลำที่ 0 ชั่วโมง จำกนั้นวัดค่ำควำมขุ่นทุก ๆ 3 น�ำมำตรวจนับจ�ำนวนโคโลนีในควำมเข้มข้นที่สำมำรถ
ชั่วโมง จนครบ 48 ชั่วโมง น�ำค่ำควำมขุ่นที่เพิ่มขึ้นกับ นับจ�ำนวนได้
ช่วงเวลำไปสร้ำงกรำฟเพื่อศึกษำลักษณะกำรเจริญของ
เชื้อแบคทีเรียโพรไบโอติก 4. ก�รวิเคร�ะห์ข้อมูล
3.4 การทดสอบหาการเจริญเติบโตของเชื้อใน กำรศึกษำแต่ละกำรศึกษำ ท�ำกำรทดลอง 3 ซ�้ำ
ผลิตภัณฑ์พรีไบโอติกที่วางจำาหน่ายในท้องตลาด น�ำค่ำที่ได้มำหำค่ำทำงสถิติ ได้แก่ ค่ำเฉลี่ย ค่ำเฉลี่ย
ใช้ผลิตภัณฑ์พรีไบโอติกที่มีจ�ำหน่ำยในท้อง เบี่ยงเบนมำตรฐำน ค่ำควำมแปรปรวน และวิเครำะห์
ตลำด ซึ่งมีสำรอินนูลิน (inulin) เป็นส่วนประกอบ ควำมแปรปรวน (Analysis of Variance: ANOVA)
ร้อยละ 99.45 โดยเตรียมควำมเข้มข้นที่ร้อยละ 1, 2, ที่ระดับควำมเชื่อมั่น 95 เปอร์เซ็นต์ (p-value ≤ 0.05)
4.5 จำกนั้นน�ำอำหำรที่ผสมผลิตภัณฑ์พรีไบโอติกไป ด้วยโปรแกรมส�ำเร็จรูป Statistics Package for the
ฆ่ำเชื้อด้วยหม้อนึ่งควำมดัน 15 ปอนด์ต่อตำรำงนิ้ว ที่ Social Sciences (SPSS) version 17.0
อุณหภูมิ 121 องศำเซลเซียส เป็นเวลำ 15 นำที ทิ้งไว้ให้
เย็น แล้วน�ำเชื้อ L. acidophilus TISTR 1338 จำกที่เก็บไว้ ผลก�รศึกษ�
ส�ำหรับกำรทดลองมำเขี่ยลงให้อำหำรแต่ละสูตรน�ำไป
บ่มที่อุณหภูมิ 37 องศำเซลเซียส เป็นเวลำ 48 ชั่วโมง 1. ก�รวิเคร�ะห์คุณค่�ท�งโภชน�ก�ร
และวัดกำรเจริญเติบโตเช่นเดียวกัน กำรวิเครำะห์คุณค่ำทำงโภชนกำรเป็นกำรศึกษำ
3.5 การหาอัตราการอยู่รอดของเชื้อ L. aci- องค์ประกอบด้ำนต่ำง ๆ ของตัวอย่ำงผลสดมะนำว
dophilus TISTR 1338 ไม่รู้โห่ ซึ่งประกอบไปด้วยควำมชื้น เถ้ำ เส้นใย ไขมัน
กำรหำอัตรำกำรอยู่รอดของเชื้อ L. aci- โปรตีน และคำร์โบไฮเดรต (ภำพที่ 1) ผลกำรวิเครำะห์
dophilus TISTR 1338 ที่เลี้ยงในอำหำรเลี้ยงเชื้อสูตร พบว่ำ PP (W/R) มีปริมำณควำมชื้นและเถ้ำมำกที่สุด