Page 28 - วารสารปีที่17ฉบับที่1
P. 28

18 วารสารการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ ทางเลือก       ปีที่ 17  ฉบับที่ 1  มกราคม-เมษายน 2562




                3.3 การทดสอบหาความเข้มข้นที่ทำาให้เชื้อ  ที่พบว่ำมีกำรเจริญเติบโต (ค่ำควำมขุ่นของอำหำรเลี้ยง
           เจริญเติบโตได้สูงสุด                        เชื้อเพิ่มขึ้น) ของเชื้อ L. acidophilus TISTR 1338
                  เตรียมอำหำรสูตรที่ 3–6 ที่ควำมเข้มข้นร้อย  ท�ำโดยกำรตรวจนับจ�ำนวนโคโลนีด้วยวิธีกำร drop

           ละ 0.5, 1, 2 และ 4.5 จำกนั้นน�ำอำหำรสูตรที่เตรียมได้   plate และใช้เชื้อ L. acidophilus TISTR 1338 ที่
           ไปฆ่ำเชื้อด้วยหม้อนึ่งควำมดัน 15 ปอนด์ต่อตำรำงนิ้ว   เลี้ยงในอำหำรสูตรที่ 1 (สูตรมำตรฐำน) และสูตรที่ 2

           ที่อุณหภูมิ 121 องศำเซลเซียส เป็นเวลำ 15 นำที ทิ้งไว้  เป็นอำหำรสูตรควบคุม จำกนั้นเจือจำงอำหำรเลี้ยงเชื้อ
           ให้เย็น แล้วน�ำเชื้อ L. acidophilus TISTR 1338 จำก  สูตรที่พบว่ำมีกำรเจริญเติบโตของเชื้อ ให้มีควำมเข้ม
           ที่เก็บไว้ส�ำหรับกำรทดลองมำเขี่ยลงให้อำหำรแต่ละ  ข้นลดลงทุก 10 เท่ำไปเรื่อย ๆ (ten-fold dilution)

           สูตรน�ำไปบ่มที่อุณหภูมิ 37 องศำเซลเซียส เป็นเวลำ   ทั้งหมด 6 ควำมเข้มข้น แล้วท�ำกำรหยดสำรละลำย
           48 ชั่วโมง กำรเจริญเติบโตของเชื้อวัดจำกควำมขุ่นด้วย  แต่ละควำมเข้มข้นลงบนอำหำรเลี้ยงเชื้อ MRS agar
           เครื่องสเปคโตรโฟโตมิเตอร์ (spectrophotometer) ที่  จ�ำนวน 2 หยด หยดละ 10 ไมโครลิตร น�ำไปบ่มที่

           ควำมยำวคลื่น 600 นำโนเมตร โดยวัดค่ำควำมขุ่น  อุณหภูมิ 37 องศำเซลเซียส เป็นเวลำ 48 ชั่วโมง ก่อน
           ตั้งแต่เวลำที่ 0 ชั่วโมง จำกนั้นวัดค่ำควำมขุ่นทุก ๆ 3   น�ำมำตรวจนับจ�ำนวนโคโลนีในควำมเข้มข้นที่สำมำรถ

           ชั่วโมง จนครบ 48 ชั่วโมง น�ำค่ำควำมขุ่นที่เพิ่มขึ้นกับ  นับจ�ำนวนได้
           ช่วงเวลำไปสร้ำงกรำฟเพื่อศึกษำลักษณะกำรเจริญของ
           เชื้อแบคทีเรียโพรไบโอติก                    4. ก�รวิเคร�ะห์ข้อมูล

                3.4 การทดสอบหาการเจริญเติบโตของเชื้อใน     กำรศึกษำแต่ละกำรศึกษำ ท�ำกำรทดลอง 3 ซ�้ำ
           ผลิตภัณฑ์พรีไบโอติกที่วางจำาหน่ายในท้องตลาด  น�ำค่ำที่ได้มำหำค่ำทำงสถิติ ได้แก่ ค่ำเฉลี่ย ค่ำเฉลี่ย

                  ใช้ผลิตภัณฑ์พรีไบโอติกที่มีจ�ำหน่ำยในท้อง  เบี่ยงเบนมำตรฐำน ค่ำควำมแปรปรวน และวิเครำะห์
           ตลำด ซึ่งมีสำรอินนูลิน (inulin) เป็นส่วนประกอบ    ควำมแปรปรวน (Analysis of Variance: ANOVA)
           ร้อยละ 99.45 โดยเตรียมควำมเข้มข้นที่ร้อยละ 1, 2,   ที่ระดับควำมเชื่อมั่น 95 เปอร์เซ็นต์ (p-value ≤ 0.05)

           4.5 จำกนั้นน�ำอำหำรที่ผสมผลิตภัณฑ์พรีไบโอติกไป  ด้วยโปรแกรมส�ำเร็จรูป Statistics Package for the
           ฆ่ำเชื้อด้วยหม้อนึ่งควำมดัน 15 ปอนด์ต่อตำรำงนิ้ว ที่  Social Sciences (SPSS) version 17.0
           อุณหภูมิ 121 องศำเซลเซียส เป็นเวลำ 15 นำที ทิ้งไว้ให้

           เย็น แล้วน�ำเชื้อ L. acidophilus TISTR 1338 จำกที่เก็บไว้  ผลก�รศึกษ�
           ส�ำหรับกำรทดลองมำเขี่ยลงให้อำหำรแต่ละสูตรน�ำไป
           บ่มที่อุณหภูมิ 37 องศำเซลเซียส เป็นเวลำ 48 ชั่วโมง   1. ก�รวิเคร�ะห์คุณค่�ท�งโภชน�ก�ร

           และวัดกำรเจริญเติบโตเช่นเดียวกัน                กำรวิเครำะห์คุณค่ำทำงโภชนกำรเป็นกำรศึกษำ
                3.5 การหาอัตราการอยู่รอดของเชื้อ L. aci-  องค์ประกอบด้ำนต่ำง ๆ ของตัวอย่ำงผลสดมะนำว

           dophilus TISTR 1338                         ไม่รู้โห่ ซึ่งประกอบไปด้วยควำมชื้น เถ้ำ เส้นใย ไขมัน
                  กำรหำอัตรำกำรอยู่รอดของเชื้อ L. aci-  โปรตีน และคำร์โบไฮเดรต (ภำพที่ 1) ผลกำรวิเครำะห์
           dophilus TISTR 1338 ที่เลี้ยงในอำหำรเลี้ยงเชื้อสูตร  พบว่ำ PP (W/R) มีปริมำณควำมชื้นและเถ้ำมำกที่สุด
   23   24   25   26   27   28   29   30   31   32   33