Page 31 - เห็ดเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ตามภูมิปัญญาของหมอพื้นบ้าน
P. 31

เห็ดเป็นอาหาร เพื่อสุขภาพ
                                       ตามภูมิปัญญาของหมอพื้นบ้าน


          ภูมิปัญญาของหมอพื้นบ้าน
          สรรพคุณ  แก้โรคกระเพาะอาหาร ฟื้นฟูอาการอ่อนเพลีย
          ในผู้ป่วยมะเร็งให้ดีขึ้น ลดความดันโลหิต ขับลม บำรุงสมอง

          บำรุงประสาท

          สูตร 1
          วิธีทำ   ทำเห็ดให้สุกก่อน โดยต้มหรือนึ่ง แล้วนำไปทำน้ำพริก
          วิธีรับประทาน   รับประทานเป็นอาหาร

          สูตร 2
          ส่วนประกอบ  1.  เห็ดหล่มขาว เห็ดหล่มหมวกเขียว หรือ เห็ดตะไค 3 ขีด
                        2.  น้ำ 1 ลิตร

          วิธีทำ   เอาเห็ดหล่มขาว เห็ดหล่มหมวกเขียว มาต้มในน้ำ แล้วเคี่ยวให้เหลือ ครึ่งลิตร
          วิธีรับประทาน   ดื่มครั้งละ 1 แก้วเป๊ก ก่อนอาหาร วันละ 3 เวลา เช้า-กลางวัน-เย็น จนอาการดีขึ้น

          หมายเหตุ

               -  หากรับประทานเห็ดหล่มหมวกเขียวสดจะมีกลิ่นหอม
          แต่มีรสเผ็ดเล็กน้อย  แต่เมื่อรับประทานสุกจะมีรสดีเหมือนเห็ด
          หล่มขาว











                                                 30
   26   27   28   29   30   31   32   33   34   35   36