Page 28 - เห็ดเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ตามภูมิปัญญาของหมอพื้นบ้าน
P. 28
เห็ดเป็นอาหาร เพื่อสุขภาพ
ตามภูมิปัญญาของหมอพื้นบ้าน
ตัวอย่างตำรับอาหาร
ป่นเห็ดหล่มขาว
ส่วนผสม
เห็ดหล่มขาว 300 กรัม หอมหัวแดงเผา 3 หัว
ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ พริกป่น ½ ช้อนชา
ต้นหอมหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ ผักชีฝรั่งหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่ หั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาร้าต้มสุก 1-2 ช้อนชา
วิธีการปรุง
1. ล้างเห็ดหล่มขาวให้สะอาด แล้วนำไปย่างไฟจนสุกหอม
นำไปโขลกกับหอมแดงเผา ให้ละเอียด
2. เติมน้ำปลาร้า น้ำปลา พริกป่น ข้าวคั่ว ต้นหอม ผักชี ผักชีฝรั่ง
ใบสะระแหน่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
คุณค่าทางอาหารต่อสุขภาพ
ให้พลังงานและมีเส้นใยสูงช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย ทั้งยังช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอเนื่องจาก
มีโปรตีน มีฟอสเฟตและแคลเซียมสูงช่วยบำรุงกระดูก มีสารป้องกันมะเร็งและชะลอความชรา มีแร่
สังกะสีมากช่วยปรับการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้ทำงาน ป้องกันเชื้อโรคแปลกปลอม
ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ทั้งยังช่วยป้องกันการเป็นหมัน
27