Page 28 - เห็ดเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ตามภูมิปัญญาของหมอพื้นบ้าน
P. 28

เห็ดเป็นอาหาร เพื่อสุขภาพ
                                         ตามภูมิปัญญาของหมอพื้นบ้าน


            ตัวอย่างตำรับอาหาร
            ป่นเห็ดหล่มขาว

            ส่วนผสม
                 เห็ดหล่มขาว      300  กรัม    หอมหัวแดงเผา   3  หัว
                 ข้าวคั่ว           1  ช้อนโต๊ะ  พริกป่น     ½  ช้อนชา
                 ต้นหอมหั่นฝอย      1  ช้อนโต๊ะ  ผักชีฝรั่งหั่นฝอย   1  ช้อนโต๊ะ

                 ใบสะระแหน่ หั่นฝอย  1  ช้อนโต๊ะ  น้ำปลา    2-3  ช้อนโต๊ะ
                 น้ำปลาร้าต้มสุก   1-2  ช้อนชา

            วิธีการปรุง
                 1.  ล้างเห็ดหล่มขาวให้สะอาด แล้วนำไปย่างไฟจนสุกหอม

                   นำไปโขลกกับหอมแดงเผา ให้ละเอียด
                 2.  เติมน้ำปลาร้า น้ำปลา พริกป่น ข้าวคั่ว ต้นหอม ผักชี ผักชีฝรั่ง
                   ใบสะระแหน่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ


            คุณค่าทางอาหารต่อสุขภาพ
                 ให้พลังงานและมีเส้นใยสูงช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย ทั้งยังช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอเนื่องจาก
            มีโปรตีน มีฟอสเฟตและแคลเซียมสูงช่วยบำรุงกระดูก มีสารป้องกันมะเร็งและชะลอความชรา มีแร่
            สังกะสีมากช่วยปรับการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้ทำงาน ป้องกันเชื้อโรคแปลกปลอม

            ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ทั้งยังช่วยป้องกันการเป็นหมัน





                                                   27
   23   24   25   26   27   28   29   30   31   32   33