Page 32 - เห็ดเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ตามภูมิปัญญาของหมอพื้นบ้าน
P. 32

เห็ดเป็นอาหาร เพื่อสุขภาพ
                                         ตามภูมิปัญญาของหมอพื้นบ้าน


            ตัวอย่างตำรับอาหาร
            ซุปเห็ดหล่มหมวกเขียว

            ส่วนผสม
                 ปลาช่อนขนาดเล็ก       1  ตัว       เห็ดหล่มหมวกเขียว   300  กรัม
                 พริกป่น               1  ช้อนโต๊ะ   มะเขือเปราะ       10  ลูก
                 น้ำปลา              2-3  ช้อนโต๊ะ   ข้าวคั่วหรืองาคั่ว    5  ช้อนโต๊ะ

                 ผักชีฝรั่งหั่นฝอย     2  ช้อนโต๊ะ   น้ำปลาร้าต้มสุก    ½  ถ้วยตวง
                 ต้นหอมและผักชีหั่นฝอย   2  ช้อนโต๊ะ    เกลือป่น        ½  ช้อนโต๊ะ
                 ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อน   10  ฝัก   สะระแหน่            5  ยอด


            วิธีการปรุง
                 1.  ล้างปลาให้สะอาด ขอดเกล็ด ผ่าท้องควักไส้ออก นำไป
                   ต้มในน้ำปลาร้า พอสุกแกะเอาแต่เนื้อ
                 2.  ต้มเห็ด มะเขือและถั่วฝักยาว ในน้ำปลาร้า ต้มจนสุก

                   แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
                 3.  โขลกงาหรือข้าวคั่วพอแตก ใส่เห็ด มะเขือ ถั่วฝักยาว
                    และเนื้อปลา โขลกให้เข้ากัน ใส่ต้นหอม ผักชี ผักชีฝรั่ง สะระแหน่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรส
                   ด้วยน้ำปลาร้าหรือน้ำปลา เกลือป่น ชิมรสตามชอบ


            คุณค่าทางอาหารต่อสุขภาพ
                 มีโปรตีนสูงเหมาะที่จะบริโภคแทนเนื้อสัตว์ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ให้พลังงานและมีเส้นใย
            สูงช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย มีโปรตีน ฟอสเฟตและแคลเซียมสูงช่วยบำรุงกระดูก

                                                   31
   27   28   29   30   31   32   33   34   35   36   37