Page 27 - เห็ดเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ตามภูมิปัญญาของหมอพื้นบ้าน
P. 27

เห็ดเป็นอาหาร เพื่อสุขภาพ
                                       ตามภูมิปัญญาของหมอพื้นบ้าน


          ภูมิปัญญาของหมอพื้นบ้าน
          สรรพคุณ    แก้โรคกระเพาะอาหาร  ฟื้นฟูอาการ
          อ่อนเพลียในผู้ป่วยมะเร็งให้ดีขึ้น ลดความดันโลหิต

          ขับลม บำรุงสมอง บำรุงประสาท

          สูตร 1
          วิธีทำ   ทำให้สุก โดยต้มหรือนึ่ง แล้วนำไปทำน้ำพริก
          วิธีรับประทาน   รับประทานเป็นอาหาร


          สูตร 2
          ส่วนประกอบ  1.  เห็ดหล่มขาว เห็ดหล่มหมวกเขียว หรือ เห็ดตะไค 3 ขีด
                        2.  น้ำ 1 ลิตร
          วิธีทำ   เอาเห็ดหล่มขาว เห็ดหล่มหมวกเขียว มาต้มในน้ำ แล้วเคี่ยวให้เหลือ ครึ่งลิตร

          วิธีรับประทาน   ดื่มครั้งละ 1 แก้วเป๊ก ก่อนอาหาร วันละ 3 เวลา เช้า-กลางวัน-เย็น จนอาการดีขึ้น

          วิธีการบริโภค
               รับประทานได้ รสอร่อย หวาน มีกลิ่นหอมคล้ายผลไม้หรือปลา
          เมื่อทำให้สุก












                                                 26
   22   23   24   25   26   27   28   29   30   31   32