Page 27 - เห็ดเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ตามภูมิปัญญาของหมอพื้นบ้าน
P. 27
เห็ดเป็นอาหาร เพื่อสุขภาพ
ตามภูมิปัญญาของหมอพื้นบ้าน
ภูมิปัญญาของหมอพื้นบ้าน
สรรพคุณ แก้โรคกระเพาะอาหาร ฟื้นฟูอาการ
อ่อนเพลียในผู้ป่วยมะเร็งให้ดีขึ้น ลดความดันโลหิต
ขับลม บำรุงสมอง บำรุงประสาท
สูตร 1
วิธีทำ ทำให้สุก โดยต้มหรือนึ่ง แล้วนำไปทำน้ำพริก
วิธีรับประทาน รับประทานเป็นอาหาร
สูตร 2
ส่วนประกอบ 1. เห็ดหล่มขาว เห็ดหล่มหมวกเขียว หรือ เห็ดตะไค 3 ขีด
2. น้ำ 1 ลิตร
วิธีทำ เอาเห็ดหล่มขาว เห็ดหล่มหมวกเขียว มาต้มในน้ำ แล้วเคี่ยวให้เหลือ ครึ่งลิตร
วิธีรับประทาน ดื่มครั้งละ 1 แก้วเป๊ก ก่อนอาหาร วันละ 3 เวลา เช้า-กลางวัน-เย็น จนอาการดีขึ้น
วิธีการบริโภค
รับประทานได้ รสอร่อย หวาน มีกลิ่นหอมคล้ายผลไม้หรือปลา
เมื่อทำให้สุก
26