Page 23 - เห็ดเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ตามภูมิปัญญาของหมอพื้นบ้าน
P. 23

เห็ดเป็นอาหาร เพื่อสุขภาพ
                                       ตามภูมิปัญญาของหมอพื้นบ้าน


          ภูมิปัญญาของหมอพื้นบ้าน
          สรรพคุณ รสชาติร้อน ขับลม ยับยั้งสารก่อมะเร็ง รักษา
          โรคกระเพาะที่เป็นเรื้อรัง สลายลิ่มเลือดในผู้ป่วยความดัน

          โลหิตสูง  เส้นเลือดตีบ  (ต้องผสมเห็ดกระถินพิมานที่มี
          รสเย็นด้วยเพื่อตัดฤทธิ์กัน)
          ส่วนประกอบ   1. เห็ดขิงประมาณ 1 ดอก

                        2. เห็ดพิมานเท่าหัวแม่มือผู้ป่วย
          วิธีทำ ใช้ทุกส่วนของเห็ดขิง 1 ดอก ผสมกับเห็ดกระถินพิมานเท่ากับนิ้วโป้งคนป่วย นำไปตากแดด
          พอหมาด
          วิธีรับประทาน  1. นำมาทำให้สุก โดยต้มหรือลวก รับประทานเป็นอาหาร รับประทานวันละ 2-3 ครั้ง
                           ทาน 7 วัน

                        2.  นำไปบดเป็นผงแห้งชงน้ำดื่ม  (ครั้งละ 2 ช้อนชา ต่อน้ำ 30 ซีซี)
          ข้อควรระวัง ไม่ควรรับประทานเป็นอาหารติดต่อกันนานเกิน 7 วัน เพราะอาจทำให้หมดสติได้


          หมายเหตุ
               -  สำหรับคนที่แพ้ จะมีอาการเป็นผื่น คัน อาเจียน ถ่ายบ่อย หน้ามืด ใจสั่น มือเท้าชา ใช้รางจืด
          และเห็ดกระถินพิมาน ต้มรับประทานเพื่อล้างพิษ อย่างละ 1 ขีด นำมาต้มในน้ำ 1 ลิตร จนเหลือครึ่ง
          ลิตร ดื่มครั้งละ 1 แก้ว วันละ 2 เวลา ก่อนอาหารเช้าเย็น เป็นเวลา 3 วัน
               -  เนื้อเห็ดสดเวลาเคี้ยวมีรสเผ็ดซ่าเมื่อสัมผัสลิ้น ห้ามรับประทานเห็ดดิบเพราะมีพิษซึ่งจะทำให้

          เกิดอาการระคายเคืองที่ริมฝีปากและลิ้นได้ สารพิษจะสลายไปเมื่อถูกความร้อน





                                                 22
   18   19   20   21   22   23   24   25   26   27   28