Page 23 - เห็ดเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ตามภูมิปัญญาของหมอพื้นบ้าน
P. 23
เห็ดเป็นอาหาร เพื่อสุขภาพ
ตามภูมิปัญญาของหมอพื้นบ้าน
ภูมิปัญญาของหมอพื้นบ้าน
สรรพคุณ รสชาติร้อน ขับลม ยับยั้งสารก่อมะเร็ง รักษา
โรคกระเพาะที่เป็นเรื้อรัง สลายลิ่มเลือดในผู้ป่วยความดัน
โลหิตสูง เส้นเลือดตีบ (ต้องผสมเห็ดกระถินพิมานที่มี
รสเย็นด้วยเพื่อตัดฤทธิ์กัน)
ส่วนประกอบ 1. เห็ดขิงประมาณ 1 ดอก
2. เห็ดพิมานเท่าหัวแม่มือผู้ป่วย
วิธีทำ ใช้ทุกส่วนของเห็ดขิง 1 ดอก ผสมกับเห็ดกระถินพิมานเท่ากับนิ้วโป้งคนป่วย นำไปตากแดด
พอหมาด
วิธีรับประทาน 1. นำมาทำให้สุก โดยต้มหรือลวก รับประทานเป็นอาหาร รับประทานวันละ 2-3 ครั้ง
ทาน 7 วัน
2. นำไปบดเป็นผงแห้งชงน้ำดื่ม (ครั้งละ 2 ช้อนชา ต่อน้ำ 30 ซีซี)
ข้อควรระวัง ไม่ควรรับประทานเป็นอาหารติดต่อกันนานเกิน 7 วัน เพราะอาจทำให้หมดสติได้
หมายเหตุ
- สำหรับคนที่แพ้ จะมีอาการเป็นผื่น คัน อาเจียน ถ่ายบ่อย หน้ามืด ใจสั่น มือเท้าชา ใช้รางจืด
และเห็ดกระถินพิมาน ต้มรับประทานเพื่อล้างพิษ อย่างละ 1 ขีด นำมาต้มในน้ำ 1 ลิตร จนเหลือครึ่ง
ลิตร ดื่มครั้งละ 1 แก้ว วันละ 2 เวลา ก่อนอาหารเช้าเย็น เป็นเวลา 3 วัน
- เนื้อเห็ดสดเวลาเคี้ยวมีรสเผ็ดซ่าเมื่อสัมผัสลิ้น ห้ามรับประทานเห็ดดิบเพราะมีพิษซึ่งจะทำให้
เกิดอาการระคายเคืองที่ริมฝีปากและลิ้นได้ สารพิษจะสลายไปเมื่อถูกความร้อน
22