Page 20 - เห็ดเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ตามภูมิปัญญาของหมอพื้นบ้าน
P. 20
เห็ดเป็นอาหาร เพื่อสุขภาพ
ตามภูมิปัญญาของหมอพื้นบ้าน
ตัวอย่างตำรับอาหาร
แกงเห็ดรวม
ส่วนผสม
เห็ดก่อแดงน้อย ½ กิโลกรัม ใบย่านาง 20 ใบ เอามาคั้นกับน้ำ 3-4 ถ้วย
เห็ดอื่นๆ ปริมาณตามชอบ ชะอมเด็ดสั้นๆ ปริมาณตามชอบ
บวบหั่นเป็นชิ้นๆ ตามชอบ ฟักทองหั่นชิ้นพอคำปริมาณตามชอบ
แครอทตามชอบ ใบแมงลัก 5-10 ยอด
น้ำปลาร้าต้มสุก 2-3 ช้อนโต๊ะ พริกขี้หนูสด 3-5 เม็ด
ข้าวคั่ว ½ ช้อนโต๊ะ น้ำตาล ½ ช้อนชา
เกลือ ½ ช้อนชา
วิธีการปรุง
1. โขลกใบย่านาง แล้วนำไปคั้นกับน้ำ กรองใส่หม้อ
2. นำหม้อที่ใส่น้ำใบย่านางยกขึ้นตั้งไฟใส่เกลือ
น้ำปลาร้า น้ำตาล พริก ข้าวคั่ว พอเดือดก็ใส่เห็ดต่างๆ
แครอท ฟักทอง บวบ ต้มสักครู่ เมื่อทุกอย่างสุกทั่วกันดี
ก็ใส่ชะอม ใบแมงลัก
คุณค่าทางอาหารต่อสุขภาพ
ให้พลังงานและมีเส้นใยสูงช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย ทั้งยัง
ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอเนื่องจากมีโปรตีน ฟอสเฟตและแคลเซียมสูง
ช่วยบำรุงกระดูก มีสารป้องกันมะเร็งและชะลอความชรา
19