Page 20 - เห็ดเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ตามภูมิปัญญาของหมอพื้นบ้าน
P. 20

เห็ดเป็นอาหาร เพื่อสุขภาพ
                                         ตามภูมิปัญญาของหมอพื้นบ้าน


            ตัวอย่างตำรับอาหาร
            แกงเห็ดรวม

            ส่วนผสม
                 เห็ดก่อแดงน้อย       ½  กิโลกรัม   ใบย่านาง 20 ใบ เอามาคั้นกับน้ำ   3-4  ถ้วย
                 เห็ดอื่นๆ ปริมาณตามชอบ             ชะอมเด็ดสั้นๆ ปริมาณตามชอบ
                 บวบหั่นเป็นชิ้นๆ ตามชอบ            ฟักทองหั่นชิ้นพอคำปริมาณตามชอบ

                 แครอทตามชอบ                        ใบแมงลัก         5-10  ยอด
                 น้ำปลาร้าต้มสุก     2-3  ช้อนโต๊ะ   พริกขี้หนูสด      3-5  เม็ด
                 ข้าวคั่ว             ½  ช้อนโต๊ะ    น้ำตาล             ½  ช้อนชา
                 เกลือ                ½  ช้อนชา


            วิธีการปรุง
                 1. โขลกใบย่านาง แล้วนำไปคั้นกับน้ำ กรองใส่หม้อ
                 2.  นำหม้อที่ใส่น้ำใบย่านางยกขึ้นตั้งไฟใส่เกลือ

                   น้ำปลาร้า น้ำตาล พริก ข้าวคั่ว พอเดือดก็ใส่เห็ดต่างๆ
                   แครอท ฟักทอง บวบ ต้มสักครู่ เมื่อทุกอย่างสุกทั่วกันดี
                   ก็ใส่ชะอม ใบแมงลัก


            คุณค่าทางอาหารต่อสุขภาพ
                 ให้พลังงานและมีเส้นใยสูงช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย  ทั้งยัง
            ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอเนื่องจากมีโปรตีน ฟอสเฟตและแคลเซียมสูง
            ช่วยบำรุงกระดูก มีสารป้องกันมะเร็งและชะลอความชรา

                                                   19
   15   16   17   18   19   20   21   22   23   24   25