Page 24 - เห็ดเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ตามภูมิปัญญาของหมอพื้นบ้าน
P. 24

เห็ดเป็นอาหาร เพื่อสุขภาพ
                                         ตามภูมิปัญญาของหมอพื้นบ้าน


            ตัวอย่างตำรับอาหาร
            นึ่งเห็ดขิง

            ส่วนผสม
                 เห็ดขิง       ½  กิโลกรัม  ใบแมงลัก    5-6  ยอด
            ส่วนผสมแจ่ว (น้ำจิ้ม)
                 พริกขี้หนูเผา  5-10  เม็ด   กระเทียมเผา   5-6  กลีบ

                 น้ำปลา      2-3  ช้อนโต๊ะ  น้ำมะนาว    1-2  ช้อนชา
                 น้ำตาลทราย   1  ช้อนชา

            วิธีการปรุง
                 1. ล้างเห็ดขิงให้สะอาด นำไปนึ่งให้สุก ยกลง โรยด้วย

                   ใบแมงลัก
                 2. ทำแจ่ว  โดยโขลกพริกเผา กระเทียมเผา ให้ละเอียด
                   ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล มะนาว

                 3. จัดเห็ดใส่จานพร้อมแจ่ว

            คุณค่าทางอาหาร
                 ให้พลังงานและมีเส้นใยสูงช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย ทั้งยังช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอเนื่องจาก
            มีโปรตีน ฟอสเฟตและแคลเซียมสูงช่วยบำรุงกระดูก มีสารป้องกันมะเร็งและชะลอความชรา


            สรรพคุณอื่นๆ
                 น้ำยางช่วยในการรักษาแผลที่เกิดจากเชื้อไวรัสได้

                                                   23
   19   20   21   22   23   24   25   26   27   28   29