Page 24 - เห็ดเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ตามภูมิปัญญาของหมอพื้นบ้าน
P. 24
เห็ดเป็นอาหาร เพื่อสุขภาพ
ตามภูมิปัญญาของหมอพื้นบ้าน
ตัวอย่างตำรับอาหาร
นึ่งเห็ดขิง
ส่วนผสม
เห็ดขิง ½ กิโลกรัม ใบแมงลัก 5-6 ยอด
ส่วนผสมแจ่ว (น้ำจิ้ม)
พริกขี้หนูเผา 5-10 เม็ด กระเทียมเผา 5-6 กลีบ
น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 1-2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
วิธีการปรุง
1. ล้างเห็ดขิงให้สะอาด นำไปนึ่งให้สุก ยกลง โรยด้วย
ใบแมงลัก
2. ทำแจ่ว โดยโขลกพริกเผา กระเทียมเผา ให้ละเอียด
ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล มะนาว
3. จัดเห็ดใส่จานพร้อมแจ่ว
คุณค่าทางอาหาร
ให้พลังงานและมีเส้นใยสูงช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย ทั้งยังช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอเนื่องจาก
มีโปรตีน ฟอสเฟตและแคลเซียมสูงช่วยบำรุงกระดูก มีสารป้องกันมะเร็งและชะลอความชรา
สรรพคุณอื่นๆ
น้ำยางช่วยในการรักษาแผลที่เกิดจากเชื้อไวรัสได้
23