Page 19 - เห็ดเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ตามภูมิปัญญาของหมอพื้นบ้าน
P. 19
เห็ดเป็นอาหาร เพื่อสุขภาพ
ตามภูมิปัญญาของหมอพื้นบ้าน
ภูมิปัญญาของหมอพื้นบ้าน
สรรพคุณ เป็นยาเย็น ใช้ถอนพิษไข้ และบำรุงกำลังผู้ป่วยมะเร็งทุกชนิด
ส่วนประกอบ เห็ดก่อแดง
วิธีทำ ส่วนใหญ่ใช้ปรุงอาหาร เช่น แกง หมก ปิ้ง นึ่ง จิ้มน้ำพริก เป็นต้น
วิธีรับประทาน รับประทานได้ทุกส่วน เป็นอาหาร รับประทานได้เรื่อยๆ
วิธีการบริโภค
ในเอกสารต่างประเทศระบุว่าเห็ดชนิดนี้เป็นเห็ดที่รับประทานไม่ได้ เป็นพิษแต่ไม่ถึงกับทำให้
ตายได้ แต่ผู้รับประทานจะมีอาการปวดท้อง ท้องเดิน อาเจียน ปวดมวนในท้องโดยเฉพาะเมื่อ
รับประทานเห็ดที่ยังปรุงไม่สุก แต่ในตลาดท้องถิ่นของประเทศไทยยังมีประชาชนนิยมบริโภคอยู่
โดยนิยมนำมาแกงเป็นเห็ดรวมกับเห็ดชนิดอื่นๆ โดยมีวิธีการรับประทานคือ ต้องต้มให้สุกมากๆ และ
ควรใส่น้ำคั้นจากใบย่านางเพื่อลดความเป็นพิษ
18