Page 19 - เห็ดเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ตามภูมิปัญญาของหมอพื้นบ้าน
P. 19

เห็ดเป็นอาหาร เพื่อสุขภาพ
                                       ตามภูมิปัญญาของหมอพื้นบ้าน


          ภูมิปัญญาของหมอพื้นบ้าน
          สรรพคุณ เป็นยาเย็น ใช้ถอนพิษไข้ และบำรุงกำลังผู้ป่วยมะเร็งทุกชนิด
          ส่วนประกอบ   เห็ดก่อแดง

          วิธีทำ   ส่วนใหญ่ใช้ปรุงอาหาร เช่น แกง หมก ปิ้ง นึ่ง จิ้มน้ำพริก เป็นต้น
          วิธีรับประทาน   รับประทานได้ทุกส่วน เป็นอาหาร  รับประทานได้เรื่อยๆ


          วิธีการบริโภค
               ในเอกสารต่างประเทศระบุว่าเห็ดชนิดนี้เป็นเห็ดที่รับประทานไม่ได้ เป็นพิษแต่ไม่ถึงกับทำให้
          ตายได้ แต่ผู้รับประทานจะมีอาการปวดท้อง ท้องเดิน อาเจียน ปวดมวนในท้องโดยเฉพาะเมื่อ
          รับประทานเห็ดที่ยังปรุงไม่สุก แต่ในตลาดท้องถิ่นของประเทศไทยยังมีประชาชนนิยมบริโภคอยู่
          โดยนิยมนำมาแกงเป็นเห็ดรวมกับเห็ดชนิดอื่นๆ โดยมีวิธีการรับประทานคือ ต้องต้มให้สุกมากๆ และ

          ควรใส่น้ำคั้นจากใบย่านางเพื่อลดความเป็นพิษ























                                                 18
   14   15   16   17   18   19   20   21   22   23   24