Page 15 - เห็ดเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ตามภูมิปัญญาของหมอพื้นบ้าน
P. 15
เห็ดเป็นอาหาร เพื่อสุขภาพ
ตามภูมิปัญญาของหมอพื้นบ้าน
ภูมิปัญญาของหมอพื้นบ้าน
สรรพคุณ เป็นยาเย็น ใช้ถอนพิษไข้ และบำรุงกำลังผู้ป่วยมะเร็งทุกชนิด
ส่วนประกอบ เห็ดก่อ
วิธีทำ ส่วนใหญ่ใช้ปรุงอาหาร เช่น แกง หมก ปิ้ง นึ่ง จิ้มน้ำพริก เป็นต้น
วิธีรับประทาน รับประทานได้ทุกส่วน เป็นอาหาร ทานได้เรื่อยๆ
ตัวอย่างตำรับอาหาร
แกงเห็ดก่อ
ส่วนผสม
เห็ดก่อ 400 กรัม พริกขี้หนูสด 3-5 เม็ด
ใบแมงลัก 5 ยอด ผัก (ยอดมะระขี้นก) 5 ยอด
น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาร้าต้มสุก 2-3 ช้อนโต๊ะ เกลือป่น ½ ช้อนชา
วิธีการปรุง
1. ล้างเห็ดให้สะอาด (ในกรณีที่มีดินหรือทรายปนเปื้อนมาก
ให้แช่ไว้ในน้ำเกลือสักพักหนึ่ง จะทำให้ดินและทรายหลุด
ออกจากตัวเห็ดได้ดีกว่าล้างด้วยน้ำธรรมดา)
2. โขลกพริกให้ละเอียด
3. ต้มน้ำให้เดือด ใส่พริก ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำปลาร้า เกลือ
แล้วใส่เห็ด พอสุก ใส่ผัก ใส่ใบแมงลัก ชิมรสตามชอบ แล้ว
ยกลง
14