Page 10 - เห็ดเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ตามภูมิปัญญาของหมอพื้นบ้าน
P. 10

เห็ดเป็นอาหาร เพื่อสุขภาพ
                                         ตามภูมิปัญญาของหมอพื้นบ้าน


                 เห็ดที่กินได้มาจาก 2 แหล่งใหญ่ คือ
                 1. เห็ดป่าที่เก็บมาขายในตลาดท้องถิ่น
            ทั่วไป
                 2. เห็ดที่ได้จากการเพาะเลี้ยง มีจำหน่าย

            ทั้งในตลาดทั่วไปและซุบเปอร์มาร์เก็ต

                 ลักษณะที่สำคัญของเห็ดกินได้คือ ต้องไม่มี
            ประวัติว่าเป็นเห็ดพิษ มีกลิ่นหอม รสชาติดีและมีเนื้อ
            สัมผัสที่ดี เชื่อกันว่าเห็ดที่กินได้มีไม่เกินร้อยละ 10 ของเห็ดที่มีอยู่
            ในโลกนี้ จากการสำรวจของ อุษา กลิ่นหอมและวินัย กลิ่นหอม คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัย

            มหาสารคาม ในระหว่างปี 2545 - 2552 พบเห็ดในภาคอีสาน 1,147 ชนิด ในจำนวนนี้เป็นเห็ดที่
            ประชาชนนำมาบริโภค จำนวน 647 ชนิด และมีจำหน่ายในตลาดท้องถิ่น จำนวน 222 ชนิด เป็นเห็ดที่
            สามารถระบุได้ว่าเป็นพิษจำนวน 400 ชนิด และเห็ดที่มีการใช้เป็นยาตามภูมิปัญญาท้องถิ่นจำนวน
            37 ชนิด


            2. คุณค่าเห็ดเป็นอาหาร
                 หลายหน่วยงานในประเทศไทยที่ได้ทำการศึกษาคุณค่าทางอาหารของเห็ดพบว่าเห็ดมีคุณค่า
            ทางอาหารไม่ด้อยไปกว่าเนื้อสัตว์  คือมีโปรตีนร้อยละ 5-34 กรัมในน้ำหนักแห้ง 100 กรัม ซึ่งมากกว่า

            ในพืชหลายชนิด เป็นการยืนยันว่าภูมิปัญญาพื้นบ้านที่มีแนวปฏิบัติในการบริโภคเห็ดแทนเนื้อสัตว์ใน
            ฤดูฝนนั้นทำให้เกิดผลดีต่อสุขภาพ เนื่องจากในฤดูฝนเนื้อสัตว์มักมีพยาธิเจือปน ซึ่งก่อให้เกิดปัญหา
            กับสุขภาพได้ มีงานวิจัยหลายเรื่องที่แสดงให้เห็นว่าเห็ดมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันการ
            เสื่อมโทรมของเซลล์ได้เป็นอย่างดี



                                                    9
   5   6   7   8   9   10   11   12   13   14   15