Page 10 - เห็ดเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ตามภูมิปัญญาของหมอพื้นบ้าน
P. 10
เห็ดเป็นอาหาร เพื่อสุขภาพ
ตามภูมิปัญญาของหมอพื้นบ้าน
เห็ดที่กินได้มาจาก 2 แหล่งใหญ่ คือ
1. เห็ดป่าที่เก็บมาขายในตลาดท้องถิ่น
ทั่วไป
2. เห็ดที่ได้จากการเพาะเลี้ยง มีจำหน่าย
ทั้งในตลาดทั่วไปและซุบเปอร์มาร์เก็ต
ลักษณะที่สำคัญของเห็ดกินได้คือ ต้องไม่มี
ประวัติว่าเป็นเห็ดพิษ มีกลิ่นหอม รสชาติดีและมีเนื้อ
สัมผัสที่ดี เชื่อกันว่าเห็ดที่กินได้มีไม่เกินร้อยละ 10 ของเห็ดที่มีอยู่
ในโลกนี้ จากการสำรวจของ อุษา กลิ่นหอมและวินัย กลิ่นหอม คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัย
มหาสารคาม ในระหว่างปี 2545 - 2552 พบเห็ดในภาคอีสาน 1,147 ชนิด ในจำนวนนี้เป็นเห็ดที่
ประชาชนนำมาบริโภค จำนวน 647 ชนิด และมีจำหน่ายในตลาดท้องถิ่น จำนวน 222 ชนิด เป็นเห็ดที่
สามารถระบุได้ว่าเป็นพิษจำนวน 400 ชนิด และเห็ดที่มีการใช้เป็นยาตามภูมิปัญญาท้องถิ่นจำนวน
37 ชนิด
2. คุณค่าเห็ดเป็นอาหาร
หลายหน่วยงานในประเทศไทยที่ได้ทำการศึกษาคุณค่าทางอาหารของเห็ดพบว่าเห็ดมีคุณค่า
ทางอาหารไม่ด้อยไปกว่าเนื้อสัตว์ คือมีโปรตีนร้อยละ 5-34 กรัมในน้ำหนักแห้ง 100 กรัม ซึ่งมากกว่า
ในพืชหลายชนิด เป็นการยืนยันว่าภูมิปัญญาพื้นบ้านที่มีแนวปฏิบัติในการบริโภคเห็ดแทนเนื้อสัตว์ใน
ฤดูฝนนั้นทำให้เกิดผลดีต่อสุขภาพ เนื่องจากในฤดูฝนเนื้อสัตว์มักมีพยาธิเจือปน ซึ่งก่อให้เกิดปัญหา
กับสุขภาพได้ มีงานวิจัยหลายเรื่องที่แสดงให้เห็นว่าเห็ดมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันการ
เสื่อมโทรมของเซลล์ได้เป็นอย่างดี
9