Page 9 - เห็ดเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ตามภูมิปัญญาของหมอพื้นบ้าน
P. 9
เห็ดเป็นอาหาร เพื่อสุขภาพ
ตามภูมิปัญญาของหมอพื้นบ้าน
บทนำ
1. ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับเห็ดเป็นอาหาร
มนุษย์รู้จักการใช้ประโยชน์จากเห็ดมาไม่น้อยกว่า
13,000 ปีมาแล้ว โดยมีหลักฐานปรากฏในแหล่งโบราณ
สถานของประเทศชิลี แต่หลักฐานเก่าแก่ที่สุดที่แสดงว่า
มนุษย์บริโภคเห็ดเป็นอาหารอยู่ในประเทศจีน ซึ่งมีการ
บริโภคเห็ดเป็นทั้งอาหารและยามาหลายร้อยปีก่อนพุทธกาล
ในยุคโรมันและกรีก เห็ดจัดว่าเป็นอาหารสำหรับบุคคลชั้นสูง
เท่านั้น ตัวอย่างเช่น จักรพรรดิซีซ่าจะมีเจ้าหน้าที่ี่ทำหน้าที่
ในการชิมอาหารที่ทำจากเห็ดโดยเฉพาะ เพื่อให้แน่ใจว่า
ไม่ใช่เห็ดพิษ คนในอดีตยังใช้เห็ดเป็นแหล่งอาหารที่สำคัญ
ในฤดูหนาวอีกด้วย เห็ดนอกจากจะใช้บริโภคเป็นอาหารแล้ว
ยังสามารถใช้เป็นยาในโอกาสเดียวกันได้ คนบางกลุ่ม
บริโภคเห็ดบางชนิดเพื่อความสนุกสนาน เช่น เห็ดขี้ควาย
(Psilocybe cubensis Earle) กลุ่มวัยรุ่นนิยมบริโภคเป็น
อาหารหรือนำมาสูบ ซึ่งจะทำให้เกิดอาการทางจิตได้ อาการ
นี้จะเกิดขึ้นเมื่อบริโภคเห็ดแห้งเกินกว่า 15 ดอกขึ้นไป
เห็ดชนิดนี้จัดเป็นยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 5 ซึ่งอยู่ใน
ประเภทเดียวกับใบกระท่อมและกัญชา
ตลาดเห็ดน้ำหนาว
8