Page 12 - เห็ดเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ตามภูมิปัญญาของหมอพื้นบ้าน
P. 12
เห็ดเป็นอาหาร เพื่อสุขภาพ
ตามภูมิปัญญาของหมอพื้นบ้าน
ส่วนวิธีการรวบรวมเนื้อหาเล่มนี้ ซึ่งเป็นหนึ่งในจำนวน7เล่ม ได้มาจากการจัดเวทีแลกเปลี่ยน
ความรู้และประสบการณ์หมอพื้นบ้านในชุมชนแต่ละภาค จากตัวแทนหมอพื้นบ้านทั้ง 4 ภาค โดยมี
การจัดประชุมเชิงปฏิบัติการ ทั้งสิ้น 5 ครั้ง โดยครั้งที่ 1 เป็นการแบ่งกลุ่มหมอพื้นบ้าน 4 ภาค ตาม
ความถนัดของการใช้เห็ดในการดูแลผู้ป่วย นำสูตรตำรับยาที่ใช้จริงในชุมชน มาประกอบในข้อมูลทาง
วิทยาศาสตร์ของ อ.อุษา กลิ่นหอม ครั้งที่ 2 – 4 ให้หมอพื้นบ้านทั้งหมดจาก 4 ภาค ร่วมพิจารณาสูตร/
ตำรับยาในเชิงเหตุและผล โดยเน้นประเด็นสำคัญ เช่น กลุ่มผู้ป่วยที่ต้องใช้เห็ดในการดูแลสุขภาพ
สรรพคุณการใช้กับผู้ป่วย ส่วนประกอบของเห็ดในสัดส่วนที่เหมาะสมกับผู้ป่วย วิธีการปรุงยา การรับ
ประทาน รวมทั้งข้อควรระวังในการใช้ เป็นต้น ซึ่งสูตรตำรับใดเห็นว่าไม่เหมาะสม เกรงว่าจะไม่
ปลอดภัยต่อผู้ป่วยหรือผู้นำไปใช้จากการอ่านหนังสือเล่มนี้ ก็จะคัดออกไป โดยในแต่ละประเด็นหมอ
พื้นบ้านแต่ละท่านได้แสดงความคิดเห็นจนเป็นที่ยอมรับของทุกคนจึงจะนำมารวบรวมองค์ความรู้เป็น
ฐานข้อมูล ในครั้งสุดท้าย ได้เชิญผู้บริหารในกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก
หมอพื้นบ้านและนักวิชาการที่เกี่ยวข้องกับเห็ด มาร่วมพิจารณาให้ข้อเสนอแนะในด้านการได้มาซึ่ง
ข้อมูลที่มีหลักฐานใช้ในการอ้างอิงได้ จึงถือได้ว่าเนื้อหาของข้อมูลที่ได้รวบรวมในเล่มนี้ เป็นข้อมูลที่น่า
เชื่อถือ และเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่สนใจ ทั้งอาจารย์จากสถาบันการศึกษา นักวิชาการ นักศึกษา และเจ้า
หน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง สามารถที่จะนำองค์ความรู้ดังกล่าวไปใช้ในการศึกษาวิจัยเพื่อพิสูจน์ประสิทธิผลของ
ตำรับยาเหล่านี้ว่าได้ผลจริงหรือไม่ อย่างไรจึงถือได้ว่าเป็นฐานข้อมูลที่สำคัญ และเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีใน
การพัฒนาต่อยอดองค์ความรู้ของหมอพื้นบ้านเหล่านี้ให้เป็นที่น่าเชื่อถือและยอมรับของประชาชนใน
อนาคตมากขึ้นและอาจเป็นทางเลือกหนึ่งที่การแพทย์แผนปัจจุบันสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในการ
ดูแลผู้ป่วยโรคเรื้อรังไม่ติดต่อได้อีกทางหนึ่ง ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับเห็ด ดังต่อไปนี้
11