Page 11 - เห็ดเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ตามภูมิปัญญาของหมอพื้นบ้าน
P. 11
เห็ดเป็นอาหาร เพื่อสุขภาพ
ตามภูมิปัญญาของหมอพื้นบ้าน
การบริโภคเห็ดที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งคือต้องทำให้สุกมากๆ เพราะเห็ดบางชนิดมีสารพิษเป็น
องค์ประกอบ แต่สลายตัวได้ง่ายเมื่อถูกความร้อน ตามภูมิปัญญาอีสานการบริโภคเห็ดควรใส่น้ำคั้น
จากใบย่านางด้วย เพราะจะช่วยลดความเป็นพิษในอาหารที่ทำจากเห็ดได้ และที่สำคัญอีกประการ
หนึ่งคือต้องไม่ดื่มแอลกอฮอล์หลังการบริโภคเห็ดโดยเด็ดขาด เพราะอาจทำให้เห็ดที่ไม่มีพิษกลายเป็น
เห็ดพิษได้
3. เห็ดเป็นอาหารเพื่อสุขภาพตามภูมิปัญญาหมอพื้นบ้าน
สำหรับเนื้อหาภูมิปัญญาของหมอพื้นบ้านเกี่ยวกับเห็ดเป็นอาหารเพื่อสุขภาพเล่มนี้ ได้รวบรวม
องค์ความรู้จากประสบการณ์จริงของหมอพื้นบ้าน 4 ภาค ซึ่งได้สืบทอด
ความรู้จากบรรพบุรุษ โดยวิธีการศึกษา จากคัมภีร์และตำราต่างๆ ใน
อดีต ซึ่งคัมภีร์และตำราเล่มนี้ในแต่ละภาค มีจำนวนและปริมาณการ
ใช้คล้ายคลึงกัน จะแตกต่างกันบ้างในเรื่องเทคนิคการปรุงยาและ
วิธีการใช้ เป็นต้น ตัวอย่างเช่น ภาคเหนือ มีการใช้คัมภีร์เภชังค
เป็นตำราที่มีตำรับยาใช้รักษาโรคแทบทุกชนิดตั้งแต่เด็กอยู่ใน
ท้องจนถึงคนชราในการดูแลผู้ป่วยโรคเรื้อรัง คัมภีร์วิจัยโรคายะ
เป็นตำราที่ใช้ในการวินิจฉัยโรคแทบทุกชนิดของไทยใหญ่ทาง
ภาคเหนือ ส่วนทางภาคอีสาน ใช้คัมภีร์ของพ่อด้วง แสนแก้ว
เป็นตำรับยารักษาโรคติดต่อเรื้อรังเป็นหลัก ภาคกลาง ใช้คัมภีร์
สมุดข่อยบรรพบุรุษของหมอบุญยืน ผ่องแผ้ว เน้นตำรับยาบำบัดโรค
แทบทุกชนิด คัมภีร์ภูมิปัญญาแพทย์พื้นบ้านของหมอน้อย เน้นตำรับยา
รักษามะเร็งทุกชนิดเป็นหลัก ภาคใต้ ใช้คัมภีร์พระมานพ กิตติรณโณ
(วัดโพธิ์ทับมณี อ.เมือง จ.เพชรบุรี) เป็นตำราเกี่ยวกับยารักษาโรคมะเร็งและ
โรคเรื้อรังอื่นๆ เช่น อัมพฤกษ์ เหน็บชา เป็นต้น
กลุ่มเก็บเห็ดน้ำหนาว
10