Page 5 - เห็ดเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ตามภูมิปัญญาของหมอพื้นบ้าน
P. 5
เห็ดเป็นอาหาร เพื่อสุขภาพ
ตามภูมิปัญญาของหมอพื้นบ้าน
คำนำ
ตามนโยบายรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้ส่งเสริมและสนับสนุนการใช้ภูมิปัญญา
การแพทย์พื้นบ้านไทยให้ประชานใช้เป็นทางเลือกหนึ่งในการดูแลสุขภาพเพื่อพึ่งตนเอง ควบคู่ไปกับ
การแพทย์แผนปัจจุบัน โดยเน้นในด้านการส่งเสริมสุขภาพและฟื้นฟูสภาพเป็นหลักสำคัญ
จากนโยบายดังกล่าวข้างต้น กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก จึงได้จัด
ทำสื่อเผยแพร่เห็ดเป็นอาหารเพื่อสุขภาพตามภูมิปัญญาของหมอพื้นบ้านขึ้น ซึ่งเนื้อหาในหนังสือฉบับนี้
กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก โดยสำนักการแพทย์พื้นบ้านไทยได้รวบรวม
เนื้อหาองค์ความรู้จาก 2 ส่วนที่สำคัญ คือ เนื้อหาวิชาการ ซึ่งได้มาจากการรวบรวมโดย อ.อุษา กลิ่นหอม
และคณะ และเนื้อหาด้านภูมิปัญญาของหมอพื้นบ้าน ที่ได้มาจากการรวบรวมและสังเคราะห์องค์
ความรู้จากหมอพื้นบ้านทั้ง 4 ภาค ซึ่งเป็นภูมิปัญญาดั้งเดิมที่มีการนำมาใช้ในการดูแลสุขภาพคนใน
ชุมชนตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน แต่องค์ความรู้เหล่านี้ยังไม่เคยมีการศึกษาวิจัยทางวิทยาศาสตร์มา
ก่อน จึงเป็นการรวบรวมองค์ความรู้ที่สั่งสมมานานและยังคงนำมาใช้กันจนถึงปัจจุบัน ให้เป็นทาง
เลือกในการดูแลสุขภาพของคนไทย ซึ่งเล่มนี้ เป็นหนึ่งในจำนวน 7 เล่ม ที่ได้นำข้อมูลทั้ง 2 ส่วน มาจัดทำ
หนังสือเผยแพร่จนเสร็จสมบูรณ์
คณะผู้จัดทำหวังว่าหนังสือเล่มนี้ จะเป็นประโยชน์สำหรับผู้สนใจ รวมทั้งเป็นความรู้เบื้องต้นเพื่อ
ให้นักวิชาการ นักวิจัย ผู้สนใจ ได้นำไปศึกษาและพัฒนาต่อยอด สำหรับวงการแพทย์และสาธารณสุข
ของไทยต่อไป และหากพบข้อบกพร่องประการใดหรือมีข้อเสนอแนะเกี่ยวกับสื่อเผยแพร่เล่มนี้ ขอได้
โปรดแจ้งสำนักการแพทย์พื้นบ้านไทย หมายเลยโทรศัพท์ 02 - 591 7808 หรือ 02 - 149 5600 เพื่อ
ปรับปรุงแก้ไขในโอกาสต่อไป
(แพทย์หญิงวิลาวัณย์ จึงประเสริฐ)
อธิบดีกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก
4