Page 127 - Acrobat J Trad-21-3-2566
P. 127

610 วารสารการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ ทางเลือก       ปีที่ 21  ฉบับที่ 3  กันยายน-ธันวาคม 2566




           3. ประเมินคว�มชอบเครื่องแกงเลียงพร้อมปรุง   70 ปี และมากกว่า 70 ปี กลุ่มที่มีจ�านวนมากที่สุด คือ
                จัดนิทรรศการอาหารสุขภาพ ที่โรงพยาบาล   กลุ่มอายุ 41-55 ปี ร้อยละ 35.71 และน้อยที่สุด คือ

           เซนต์หลุยส์ และศูนย์บริการสาธารณสุข 14      กลุ่มอายุมากกว่า 70 ปี ร้อยละ 9.52
           กรุงเทพมหานคร ผู้วิจัยหนึ่งคนเป็นผู้ปรุงแกงเลียง      3.2  การประเมินความชอบสีและกลิ่น ทุกกลุ่ม
           ผัก 5 สี ผู้เข้าร่วมวิจัยรวม 84 คน แบ่งเป็น 4 กลุ่ม   อายุ มีความชอบ ในระดับมาก

           ประเมินความชอบ เรื่อง สี กลิ่น รสชาติ ลักษณะ      3.3  รสชาติ กลุ่มอายุ 26-40 ปี ความชอบระดับ
           ปรากฏและความพอดี ให้ความเห็นต่อแนวคิดธุรกิจ  มาก กลุ่มอายุ 41-55 ปี, 56-70 ปี และมากกว่า 70 ปี

           ของผลิตภัณฑ์เครื่องแกงเลียงพร้อมปรุง        ความชอบระดับมากที่สุด ภาพรวมระดับมากที่สุด
                การประเมินความชอบผลิตภัณฑ์เครื่องแกง       3.4  ลักษณะปรากฏและความพอดีของเครื่อง
           เลียงพร้อมปรุง มีผลดังนี้                   แกงเลียง ทุกกลุ่มอายุมีความชอบระดับมาก

                3.1  สถานะผู้ตอบ ผู้เข้าร่วมวิจัยบริโภค 84 คน   การประเมินความชอบเครื่องแกงเลียงพร้อมปรุง
           แบ่งเป็น 4 กลุ่ม ตามช่วงอายุ 26-40 ปี, 41-55 ปี, 56-  (Table 2)





           Table 2  The tasters’ preference of ready to eat Kang Laing curry paste
                                              Status of the tastes

            Age/year                          26-40        41-55         56-70         < 70
            84 tasters’ number                 24            30           22            8
            Percent                           28.57        35.71         26.19         9.52
            Preference of ready to eat Kang Laing curry paste
            Average score from 1-5
            Color                             4.08          4.21          4.27         4.28
            = good level
            Fragrance                         4.21          4.36          4.5          4.42
            = good level
            Taste                             4.39          4.63          4.72         4.71
            = good - excellent level           good       excellent     excellent    excellent
            Appearance                        4.17          4.33          4.22         4.14
            = good level

            Suitability                       4.21          4.43          4.22         4.28
            = good level
   122   123   124   125   126   127   128   129   130   131   132