Page 127 - Acrobat J Trad-21-3-2566
P. 127
610 วารสารการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ ทางเลือก ปีที่ 21 ฉบับที่ 3 กันยายน-ธันวาคม 2566
3. ประเมินคว�มชอบเครื่องแกงเลียงพร้อมปรุง 70 ปี และมากกว่า 70 ปี กลุ่มที่มีจ�านวนมากที่สุด คือ
จัดนิทรรศการอาหารสุขภาพ ที่โรงพยาบาล กลุ่มอายุ 41-55 ปี ร้อยละ 35.71 และน้อยที่สุด คือ
เซนต์หลุยส์ และศูนย์บริการสาธารณสุข 14 กลุ่มอายุมากกว่า 70 ปี ร้อยละ 9.52
กรุงเทพมหานคร ผู้วิจัยหนึ่งคนเป็นผู้ปรุงแกงเลียง 3.2 การประเมินความชอบสีและกลิ่น ทุกกลุ่ม
ผัก 5 สี ผู้เข้าร่วมวิจัยรวม 84 คน แบ่งเป็น 4 กลุ่ม อายุ มีความชอบ ในระดับมาก
ประเมินความชอบ เรื่อง สี กลิ่น รสชาติ ลักษณะ 3.3 รสชาติ กลุ่มอายุ 26-40 ปี ความชอบระดับ
ปรากฏและความพอดี ให้ความเห็นต่อแนวคิดธุรกิจ มาก กลุ่มอายุ 41-55 ปี, 56-70 ปี และมากกว่า 70 ปี
ของผลิตภัณฑ์เครื่องแกงเลียงพร้อมปรุง ความชอบระดับมากที่สุด ภาพรวมระดับมากที่สุด
การประเมินความชอบผลิตภัณฑ์เครื่องแกง 3.4 ลักษณะปรากฏและความพอดีของเครื่อง
เลียงพร้อมปรุง มีผลดังนี้ แกงเลียง ทุกกลุ่มอายุมีความชอบระดับมาก
3.1 สถานะผู้ตอบ ผู้เข้าร่วมวิจัยบริโภค 84 คน การประเมินความชอบเครื่องแกงเลียงพร้อมปรุง
แบ่งเป็น 4 กลุ่ม ตามช่วงอายุ 26-40 ปี, 41-55 ปี, 56- (Table 2)
Table 2 The tasters’ preference of ready to eat Kang Laing curry paste
Status of the tastes
Age/year 26-40 41-55 56-70 < 70
84 tasters’ number 24 30 22 8
Percent 28.57 35.71 26.19 9.52
Preference of ready to eat Kang Laing curry paste
Average score from 1-5
Color 4.08 4.21 4.27 4.28
= good level
Fragrance 4.21 4.36 4.5 4.42
= good level
Taste 4.39 4.63 4.72 4.71
= good - excellent level good excellent excellent excellent
Appearance 4.17 4.33 4.22 4.14
= good level
Suitability 4.21 4.43 4.22 4.28
= good level