Page 123 - Acrobat J Trad-21-3-2566
P. 123
606 วารสารการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ ทางเลือก ปีที่ 21 ฉบับที่ 3 กันยายน-ธันวาคม 2566
ความเห็นแนวคิดธุรกิจของผลิตภัณฑ์เครื่องแกง ได้สะดวกในตลาดทั่วไป และในกรุงเทพฯ มักไม่พบ
เลียงพร้อมปรุง เป็นค�าถามปลายเปิด 4 ข้อ ตัวอย่าง ผักพื้นบ้าน หรือถ้ามีก็มีปริมาณไม่เพียงพอในการน�า
ผลิตภัณฑ์เครื่องแกงเลียงพร้อมปรุง 3 แบบ คือ มาปรุงเพื่อทดลอง
เครื่องแกงเลียงพร้อมปรุงแบบสด แบบน�้าแกงเข้มข้น
และแบบผง 4. วิธีก�รศึกษ�
3.5 การทดลองบริโภคแกงเลียง ใช้ผัก 5 สี ศึกษาและพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องแกงเลียง
ได้แก่ บวบ ฟักทอง แครอท เห็ด และข้าวโพดอ่อน พร้อมปรุงและแนวคิดธุรกิจอาหาร 3 ขั้นตอน
(มีใบแมงลักโรยหน้าเล็กน้อย) เนื่องจากเป็นผักที่ผู้ (Figure 1)
เข้าร่วมวิจัยรู้จัก คุ้นเคย นิยมน�าปรุงแกงเลียง หาซื้อ
Figure 1 The three steps of development of a ready to cook Kaeng Liang curry paste and the concept of the food business