Page 123 - Acrobat J Trad-21-3-2566
P. 123

606 วารสารการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ ทางเลือก       ปีที่ 21  ฉบับที่ 3  กันยายน-ธันวาคม 2566




           ความเห็นแนวคิดธุรกิจของผลิตภัณฑ์เครื่องแกง  ได้สะดวกในตลาดทั่วไป และในกรุงเทพฯ มักไม่พบ
           เลียงพร้อมปรุง เป็นค�าถามปลายเปิด 4 ข้อ ตัวอย่าง  ผักพื้นบ้าน หรือถ้ามีก็มีปริมาณไม่เพียงพอในการน�า

           ผลิตภัณฑ์เครื่องแกงเลียงพร้อมปรุง 3 แบบ คือ   มาปรุงเพื่อทดลอง
           เครื่องแกงเลียงพร้อมปรุงแบบสด แบบน�้าแกงเข้มข้น
           และแบบผง                                    4. วิธีก�รศึกษ�

                3.5  การทดลองบริโภคแกงเลียง ใช้ผัก 5 สี      ศึกษาและพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องแกงเลียง
           ได้แก่ บวบ ฟักทอง แครอท เห็ด และข้าวโพดอ่อน   พร้อมปรุงและแนวคิดธุรกิจอาหาร 3 ขั้นตอน
           (มีใบแมงลักโรยหน้าเล็กน้อย) เนื่องจากเป็นผักที่ผู้  (Figure 1)

           เข้าร่วมวิจัยรู้จัก คุ้นเคย นิยมน�าปรุงแกงเลียง หาซื้อ





















































           Figure 1  The three steps of development of a ready to cook Kaeng Liang curry paste and the concept of the food business
   118   119   120   121   122   123   124   125   126   127   128