Page 125 - Acrobat J Trad-21-3-2566
P. 125
608 วารสารการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ ทางเลือก ปีที่ 21 ฉบับที่ 3 กันยายน-ธันวาคม 2566
2. พัฒน�ตำ�รับเครื่องแกงเลียงต้นแบบ ครั้งที่ 2 ปรับปรุงเครื่องปรุงหลัก เปลี่ยน
ผู้วิจัยหนึ่งคน เป็นผู้พัฒนาต�ารับเครื่องแกง ชนิดกะปิใหม่ และเพิ่มปริมาณกุ้งแห้ง สัดส่วน 1)
เลียงต้นแบบ 3 ครั้ง ตามแนวทางภูมิปัญญาไทย หอมแดง 25% 2) กระชาย 25% 3) กุ้งแห้ง 20% กับ
ก�าหนดสัดส่วนเครื่องปรุงหลัก (Table 1) ดังนี้ กะปิ 20% รวม 40% พริกไทย 10% ผู้เข้าร่วมวิจัย 9
ครั้งที่ 1 สัดส่วน 1) หอมแดง 30% 2) กระชาย คน สัมภาษณ์ประเมินความชอบ ส่วนใหญ่อยู่ในระดับ
30% 3) กุ้งแห้ง 15% และกะปิ 15% รวม 30% พริก มาก ความพอดี = 4.35 และให้ความเห็นว่า น�้าแกงสี
ไทย 10% ปรุงเป็นแกงเลียงผัก 5 สี ผู้เข้าร่วมวิจัย 9 น�้าตาลจาง ยังไม่ข้น
คน สัมภาษณ์ประเมินความชอบ ส่วนใหญ่อยู่ในระดับ ครั้งที่ 3 ปรับปรุงเครื่องปรุงหลัก เพิ่มปริมาณ
มาก ความพอดี = 4.20 ให้ความเห็นว่า น�้าแกงใสและ กุ้งแห้ง สัดส่วน 1) หอมแดง 25% 2) กระชาย 20% 3)
มีสีคล�้า กุ้งแห้ง 30% กับกะปิ 15% รวม 45% พริกไทย 10%
Table 1 The result of development of the prototype curry paste recipe 1, 2, and 3
Recipe Prototype curry paste 1 Prototype curry paste 2 Prototype curry paste 3
Weigh 500 grams grams % grams % grams %
Shallots 150 30 125 25 125 25
Galingale 150 30 125 25 100 20
Ground dried shrimp 75 15 100 20 150 30
Shrimp paste 75 15 100 20 75 15
Pepper 50 10 50 10 50 10
Total 500 100 500 100 500 100
Results of preference assessment from the tasters
Fragrance good aroma good aroma good aroma
Color curry sauce was dark curry sauce was pale curry sauce was light
in color and looked brown in color and brown in color and
unappetizing doesn’t look thick looked appetizing
Taste good taste from good taste from good taste from
proper salty and spicy proper salty and spicy proper salty and spicy
Appearance the vegetables looked the vegetables the vegetables looked
beautiful color, curry looked beautiful color, beautiful color,
soup was clear curry soup was clear curry soup was thick
Suitability Average = 4.20 average = 4.35 average = 4.45
Score 1-5 good level good level good level