Page 129 - Acrobat J Trad-21-3-2566
P. 129

612 วารสารการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ ทางเลือก       ปีที่ 21  ฉบับที่ 3  กันยายน-ธันวาคม 2566




                การอภิปรายผลการศึกษา 6 เรื่อง ดังนี้   ยี่ห้อ (ชื่อสมมติ SUDA และWN) พบข้อมูล ดังนี้
                1.  การผลิตเครื่องแกงเลียงพร้อมปรุง          2.1  เครื่องแกงเลียง SLH มีสัดส่วนเครื่อง

           ใช้สัดส่วนเครื่องปรุงหลักจากผลการศึกษา คือ   ปรุงหลัก มากกว่าเครื่องแกงเลียงผง LOBA และ
           1) หอมแดง 25% 2) กระชาย 20% 3) กุ้งแห้ง 30% กับ  NGS ทั้ง 2 ยี่ห้อ
           กะปิ 15% และพริกไทย 10% เพราะเครื่องแกงเลียง       2.2  เครื่องแกงเลีย SLH มีสัดส่วนเครื่อง

           ตั้งต้นจากต�ารับอาหารไทยดั้งเดิม 4 ภูมิภาค และได้  ปรุงหลัก ใกล้เคียงกับต�ารับเครื่องแกงเลียงของ
           พัฒนาสัดส่วนตามความชอบของผู้เข้าร่วมวิจัยใน  SUDA ร้านอาหารไทยและ WN เว็บไซต์เผยแพร่
           ปัจจุบัน โดยมีรสชาติเป็นจุดเด่น             อาหารไทย

                2.  การวิเคราะห์เปรียบเทียบสัดส่วนของเครื่อง       2.3  เครื่องแกงเลียง SLH ไม่มีเกลือ แต่
           ปรุงเพื่อแสดงคุณภาพ ผลิตภัณฑ์เครื่องแกงเลียง  ผลิตภัณฑ์ LOBA และ NGS มีเกลือปริมาณสูง 35%
           พร้อมปรุง (ตั้งชื่อล�าลองว่า SLH) เปรียบเทียบกับ  โดยเฉพาะยี่ห้อ NGS มีน�้าตาลทรายสูง 42% และมี

           เครื่องแกงเลียง 4 ยี่ห้อ ได้แก่ เครื่องแกงเลียงผงขาย  เครื่องปรุงหลักอื่น ๆ ในสัดส่วนน้อยมาก การเปรียบ
           ออนไลน์ 2 ยี่ห้อ (ชื่อสมมติ LOBA และ NGS) ที่ระบุ  เทียบสัดส่วนเครื่องปรุงแกงเลียง 5 ชนิด (Table

           สัดส่วนเครื่องปรุงไว้ด้านหลังซอง และต�ารับเครื่อง  3)
           แกงเลียง ที่เผยแพร่สัดส่วนเครื่องปรุงในเว็บไซต์ 2



           Table 3  Comparison of the recipe proportion of Kang Liang SLH with curry paste powder sold online and curry
                  paste published on the website

                                                      Name of Product* and % of recipe proportions
            Recipe                                1          2         3         4        5
                                                 SLH        LOBA      NGS      SUDA      WN
            Shallots                              25        18         2        20       25
            Galingale                             20         7         2        20       15
            Dried shrimp                          30        25         0        30       25
            Shrimp paste                          15        2.5        4        15       20
            Pepper                                10         5        10        10        5
            Salt                                  -         35        35         5        5
            Others                                -         0.5        -         -        -
            Sugar                                 -          -        42         -        -
            Total                                100       115.5      95        100      98.5
            *Remark:  1. SLH = Ready to eat curry paste from study (casual name)
                    2. LOBA = Curry paste powder sold online (fictitious name)
                    3. NGS = Curry paste powder sold online (fictitious name)
                    4. SUDA = Curry paste recipe from Thai restaurant, published on the website
                    5. WN = Curry paste recipe from the Thai food advertising website
   124   125   126   127   128   129   130   131   132   133   134