Page 132 - Acrobat J Trad-21-3-2566
P. 132

J Thai Trad Alt Med                                    Vol. 21  No. 3  Sep-Dec  2023  615




            มาก ความชอบรสชาติโดยรวมในระดับมากที่สุด นับ  ผู้วิจัยรู้สึกอบอุ่นทั้งจากแกงเลียงและไมตรีจิตที่ได้รับ
            เป็นจุดเด่นของผลิตภัณฑ์                     ขอบพระคุณ ศูนย์บริการสาธารณสุข 14 กรุงเทพฯ

                 4. แนวคิดเชิงธุรกิจของผลิตภัณฑ์เครื่องแกง  และโรงพยาบาลเซนต์หลุยส์ เอื้อเฟื้อจัดนิทรรศการ
            เลียงพร้อมปรุง ความเห็นให้ปรุงแกงเลียงเป็นเมนู  อาหารสุขภาพ และ รศ.ดร.เบญจวรรณ ธรรมธนารักษ์
            อาหารสุขภาพในห้องอาหาร, ประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อ  กรุณาจัดท�าเครื่องแกงเลียงพร้อมปรุงแบบผง

            หลายทาง, ส่งเสริมการตลาด จ�าหน่าย จัดนิทรรศการ
            สาธิต แจกตัวอย่าง จัดเป็นของขวัญในเทศกาล, มี
                                                                       References
            ผลิตภัณฑ์หลายแบบ ออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้ทันสมัย
                                                          1.  Health Information System Development Office (HISO).
            และมีบริการจัดส่งอาหารถึงผู้รับ                 Vegetables and fruits consumption of Thai people.
                                                            [Internet] [cited 2022 Aug 10]; Available from: https://
                          ข้อเสนอแนะ                        www.hiso.or.th/hiso/picture/bro/PDF/ lesson15.pdf. (in

                                                            Thai)
                 1.  ควรศึกษาอายุการเก็บรักษาเครื่องแกงเลียง    2.  Health System Research Institute.(HSRI). Thais survey
            พร้อมปรุง การศึกษาสรรพคุณสมุนไพรและคุณค่า       of vegetables and fruits consumption. [Internet] [cited
                                                            2022 Aug 10]; Available from: https:// thfoodsystems.
            โภชนาการของผลิตภัณฑ์                            com /2021/05/ nationalpolicy/. (in Thai)
                 2.  ควรออกแบบบรรจุภัณฑ์และฉลากให้น่า     3.  Mahidol University, Institute of Population and Social
                                                            Research. The survey project on vegetables and fruits
            สนใจส�าหรับผู้บริโภคกลุ่มต่าง ๆ โดยเฉพาะกลุ่มวัย  consumption in Thai population. [Internet] [cited 2022

            ท�างาน กลุ่มผู้พักอาศัยในคอนโดมิเนียมที่ไม่มีพื้นที่  Aug 15]; Available from: https://ipsr.mahidol.uploads/
                                                            2022/ 09/ Vegetable-consumption-national.pdf. (in Thai)
            ปรุงอาหาร                                     4.  Thai Health Promotion Foundation. Invite Thai people

                 3.  การผลิตและจ�าหน่ายผลิตภัณฑ์เครื่อง     to join the course “Eat vegetables and fruits’’. [Internet]
                                                            [cited 2022 Aug 10]; Available from: https:// www.thai
            แกงเลียงพร้อมปรุง ควรเป็นธุรกิจที่ไม่คาดหวังก�าไร   health.or.th/. (in Thai)
            แต่เป็นการส่งเสริมการบริโภคผักส�าหรับทุกช่วงวัย     5.  Planning Devision. National Strategic Plan 20 years

            โดยมีวัยผู้ใหญ่ ผู้สูงอายุ มารดาให้นมบุตรเป็นกลุ่ม   (Public Health plan). Department of Health, Ministry of
                                                            Public Health. [Internet] [cited 2022 Aug 10]; Available
            เป้าหมาย                                        from: http://planning.anamai.moph.go.th/. (in Thai)
                 4.  ควรประชาสัมพันธ์และจ�าหน่าย ชุดเครื่อง    6.  Wongnai. The seven uniqueness of Thai food. [Internet]
                                                            [cited 2022 Aug 10]; Available from: https:// www.wong-
            แกงเลียงพร้อมปรุงและผักเลือกได้ ในห้องอาหารของ  nai.com/food-tips/7-identities-of-thai-food. (in Thai)
            โรงพยาบาล ร้านค้าสวัสดิการ หรือเครือข่าย เช่น วัด    7.  Department of Thai Traditional and Alternative Medi-
                                                            cine. The list of Namprik and Thai curry: Healthy food.
            เซนต์หลุยส์ เพื่อให้ผู้บริโภครู้จักและบอกต่อ    [Internet] [cited 2022 Aug 20]; Available from: https://
                                                            www.dtam.moph.go.th/index.php/en /dtam-news/
                       กิตติกรรมประก�ศ                      dn/7642-dn0051.html. (in Thai)
                                                          8.  Luelamai K. Thai local food: Kang Leang as clue an
                 ขอบพระคุณ ผู้เข้าร่วมวิจัยที่ให้ความสนใจเกิน  unravel of Thai local curry. Technology Villager. [Inter-
                                                            net] [cited 2022 Aug 20]; Available from: https:// www.
            ความคาดหวัง ร่วมให้ความเห็นและค�าแนะน�าอย่าง
                                                            Technologychaoban.com/agricultural-technology/
            เอาใจใส่ ท�าให้โครงการฯ ส�าเร็จลุล่วงด้วยดี คณะ   article_132345. (in Thai)
   127   128   129   130   131   132   133   134   135   136   137