Page 131 - Acrobat J Trad-21-3-2566
P. 131
614 วารสารการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ ทางเลือก ปีที่ 21 ฉบับที่ 3 กันยายน-ธันวาคม 2566
6. แนวคิดธุรกิจอาหารสุขภาพ เครื่องแกง แนวคิดธุรกิจจากผลการศึกษา ยังไม่น�าไปสู่
เลียงพร้อมปรุง ควรผลิตจากครัวของโรงพยาบาล การปฏิบัติ เพราะมีปัจจัยร่วมหลายประการ เช่น การ
และปรุงเป็นแกงเลียงผักเลือกได้ หรือเมนูอาหาร ตัดสินใจของผู้บริหาร การประสานงานระหว่างฝ่าย
สุขภาพอื่น ๆ จ�าหน่ายในห้องอาหารเป็นกิจวัตร เช่น บริการพยาบาล ฝ่ายโภชนาการ ฝ่ายการครัว และฝ่าย
วันอังคารมีแกงเลียง วันพุธมีแกงส้ม เป็นต้น ทั้งนี้ ประชาสัมพันธ์ ซึ่งเป็นภารกิจที่ไม่เคยมีมาก่อน ดังนั้น
เพราะมีมาตรฐานโรงพยาบาลอาหารปลอดภัย ที่ผู้รับ การเริ่มต้นธุรกิจอาหารสุขภาพ ควรมีแบบแผนจาก
[23]
บริการ ญาติผู้ป่วย เจ้าหน้าที่ เชื่อมั่นในคุณภาพ ธุรกิจเริ่มแรก (startup business) ได้แก่ การสร้าง
การจัดการธุรกิจอาหารสุขภาพจากสรรพคุณ ระบบแนวคิดใหม่ ทีมงาน แผนธุรกิจ เงินลงทุน และ
สมุนไพร โดยเลือกอาหารไทยเมนูเดิม และเมนูอาหาร เวลาจัดการภารกิจ โดยอาจเริ่มจากโครงการน�าร่อง
ไทยร่วมสมัย เช่น ลาบเห็ด ย�ามะระสด สลัดโรลล์ สร้างทีมงานกลุ่มเล็กที่สนใจภูมิปัญญาไทย อาหาร
[22]
เปาะเปี๊ยะส้มต�า ข้าวอบธัญพืช เผยแพร่สารสนเทศ เป็นยา และการสร้างเสริมสุขภาพ ทดลองผลิตเครื่อง
สมุนไพร ที่มีสรรพคุณต่อสุขภาพ ปรุงเมนูอาหารที่มี แกงเลียงพร้อมปรุงจากครัวของโรงพยาบาล จ�าหน่าย
สมุนไพร จ�าหน่ายในห้องอาหารโรงพยาบาล มีการ ภายในโรงพยาบาลและเครือข่ายองค์การใกล้เคียง
ประชาสัมพันธ์ผลิตภัณฑ์ ผ่านสื่อภายในและบุคลากร เมื่อมีทักษะการผลิตและการจัดการธุรกิจเบื้องต้น
สุขภาพให้ค�าแนะน�า ทดลองบริการจัดส่งอาหารถึง แล้ว อาจร่วมมือกับภาคเอกชนต่อไป
ผู้รับ ตามระบบจัดส่งที่นิยม เช่น ไลน์แมน แกร็บฟู้ด
เป็นต้น ข้อสรุป
ผลการศึกษาครั้งนี้ ได้เริ่มต้นพัฒนาบรรจุภัณฑ์ 1. ต�ารับแกงเลียงจากภูมิปัญญาไทย มีเครื่อง
ต้นแบบให้ทันสมัย น่าสนใจ (Figure 7) ปรุงหลัก 3 อย่างเท่ากัน คือ 1) หอมแดง 2) กระชาย
3) กุ้งแห้งกับกะปิ และพริกไทยตามชอบ แกงเลียง
เป็นอาหารไทยที่รู้จักดีมายาวนาน ใช้ผักพื้นบ้านหลาย
ชนิด และกินอาหารเป็นยา
2. การพัฒนาเครื่องแกงเลียงต้นแบบ 3 ครั้ง
โดยปรุงเป็นแกงเลียงผัก 5 สี ได้ต�ารับเครื่องแกงเลียง
ต้นแบบ 3 เป็นผลิตภัณฑ์เครื่องแกงเลียงพร้อมปรุง มี
สัดส่วนเครื่องปรุงหลัก 1) หอมแดง 25% 2) กระชาย
20% 3) กุ้งแห้ง 30% กะปิ 15% และพริกไทย 10%
เป็นต�ารับตั้งต้นในการทดลองผลิตและจ�าหน่ายได้
3. การประเมินความชอบแกงเลียง ที่ปรุงจาก
เครื่องแกงเลียงพร้อมปรุง ผู้เข้าร่วมวิจัยมีความชอบ
Figure 7 A pilot package designing เรื่อง สี กลิ่น ลักษณะปรากฏ และความพอดี ในระดับ