Page 128 - Acrobat J Trad-21-3-2566
P. 128
J Thai Trad Alt Med Vol. 21 No. 3 Sep-Dec 2023 611
4. แนวคิดธุรกิจผลิตภัณฑ์เครื่องแกงเลียง อภิปร�ยผล
พร้อมปรุง
การพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องแกงเลียงพร้อมปรุง
ผู้เข้าร่วมวิจัยให้ความเห็น ดังนี้ และแนวคิดธุรกิจอาหาร ผลการศึกษา ดังนี้ ต�ารับ
4.1 ห้องอาหารโรงพยาบาล ควรปรุงแกงเลียง เครื่องแกงเลียงจากแม่ครัว 4 ภาค พบว่า แกงเลียง
จากเครื่องแกงเลียงพร้อมปรุง เสิร์ฟเป็นเมนู อาหาร เป็นอาหารไทยที่รู้จักกันดีมายาวนาน ใช้เครื่องปรุง
สุขภาพ จัดท�าเป็นกิจวัตร เช่น ทุกวันอังคารมีแกงเลียง สมุนไพรและผักพื้นบ้านหลายชนิด ปรุงได้ง่าย กิน
ทุกวันพุธมีแกงส้ม เป็นต้น เป็นยาปรับธาตุลมในร่างกาย สัดส่วนเครื่องแกงเลียง
4.2 ประชาสัมพันธ์ผลิตภัณฑ์ ผ่านสื่อหลาย กะประมาณเครื่องปรุงหลัก 3 อย่างเท่า ๆ กัน คือ 1)
ทาง เช่น แผ่นพับ สื่อทีวีภายใน และสื่อออนไลน์ที่ใช้ หอมแดง 2) กระชาย 3) กุ้งแห้งกับกะปิ และพริกไทย
ในปัจจุบัน ตามชอบ น�าสัดส่วนมาพัฒนาต�ารับเครื่องแกงต้นแบบ
4.3 ส่งเสริมการตลาด จัดจ�าหน่ายผลิตภัณฑ์ พัฒนาต�ารับเครื่องแกงเลียงต้นแบบ 3 ครั้ง
เครื่องแกงเลียงพร้อมปรุงในร้านค้าสวัสดิการ จัด ปรุงเป็นแกงเลียงผัก 5 สี ผู้เข้าร่วมวิจัยครั้งละ 9 คน
นิทรรศการสาธิตและแจกตัวอย่างตามโอกาส หรือจัด ประเมินความชอบเครื่องแกงเลียงต้นแบบ 3 พบว่า
เป็นของขวัญในเทศกาลพิเศษ กลิ่นหอม น�้าแกงสีน�้าตาลอ่อนชวนกิน รสเค็ม เผ็ด
4.4 มีผลิตภัณฑ์หลายแบบ ผู้บริโภควัยผู้ใหญ่ ก�าลังดี ผักดูสวย น�้าแกงข้น และความพอดีระดับมาก
วัยสูงอายุ ชอบเครื่องแกงแบบสดและแบบละลายน�้า (Table 1) สัดส่วนเครื่องปรุงหลัก คือ 1) หอมแดง
เข้มข้น วัยท�างานชอบเครื่องแกงแบบผง ควรออกแบบ 25% 2) กระชาย 20% 3) กุ้งแห้ง 30% กับกะปิ 15%
บรรจุภัณฑ์ให้ทันสมัย มีสีสัน มีบริการสั่งและจัดส่ง พริกไทย 10%
อาหารสุขภาพถึงผู้รับ ใช้เครื่องแกงเลียงต้นแบบ 3 เป็นผลิตภัณฑ์
นอกจากความเห็นแนวคิดธุรกิจ ผู้เข้าร่วมวิจัย เครื่องแกงเลียงพร้อมปรุง เสนอในนิทรรศการอาหาร
ให้ความเห็น การผลิตเครื่องแกงเลียงพร้อมปรุงและ สุขภาพ ผู้เข้าร่วมวิจัย 84 คน กลุ่มอายุ 41-55, 56-70
การบริการ สรุป ดังนี้ และมากกว่า 70 ปี มีความชอบรสชาติ ในระดับมาก
1. เครื่องแกงเลียงพร้อมปรุง มีกลิ่นและรสชาติ ที่สุด ความชอบ สี กลิ่น ลักษณะปรากฏและความ
เป็นจุดเด่น คุณค่าโปรตีนสูง รสชาติต้องอร่อยด้วย พอดี ระดับมาก ความเห็นต่อแนวคิดธุรกิจ เสนอว่า
2. กินแกงเลียง เพราะมีผลดีต่อสุขภาพ ได้ ปรุงแกงเลียงเป็นเมนูอาหารสุขภาพในห้องอาหาร,
เลือกผักที่ชอบ ท�าให้สะดวกและกินผักได้มากขึ้น ประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อหลายทาง, ส่งเสริมการตลาด
3. ควรปรุงแกงเลียงเป็นเมนูอาหารสุขภาพที่ จ�าหน่าย จัดนิทรรศการ สาธิต แจกตัวอย่าง เป็นของ
เป็นเอกลักษณ์ของโรงพยาบาล และส�าหรับผู้ป่วยที่รับ ขวัญในเทศกาล, มีผลิตภัณฑ์หลายแบบ ออกแบบ
ประทานอาหารธรรมดา หรือตามความต้องการเฉพาะ บรรจุภัณฑ์ให้ทันสมัย และควรมีบริการจัดส่งอาหาร
กลุ่ม เช่น แม่ระยะให้นมบุตร ผู้สูงอายุ เป็นต้น สุขภาพถึงผู้รับ