Page 124 - Acrobat J Trad-21-3-2566
P. 124

J Thai Trad Alt Med                                    Vol. 21  No. 3  Sep-Dec  2023  607




            5. สถิติที่ใช้ในก�รวิจัย                    กินแกงเลียงหัวปลีเป็นยาบ�ารุงน�้านม ผู้ใหญ่กินแกง
            สถิติพื้นฐาน หาค่าเฉลี่ยความชอบของผู้เข้าร่วมวิจัย  เลียงเป็นยาปรับธาตุ คนรุ่นใหม่ไม่ค่อยกิน เพราะท�า

            ที่มีต่อแกงเลียง                            ไม่เป็น...’’
                                                             1.2  ต�ารับเครื่องแกงเลียงของภาคต่าง ๆ ใช้
            6. ก�รรับรองจริยธรรมวิจัย                   สมุนไพรในครัวหาได้ง่าย ได้แก่ หอมแดง กระชาย


                 คณะกรรมการจริยธรรมการวิจัยในมนุษย์     กะปิและกุ้งแห้งป่นท�าให้น�้าแกงข้น ใช้ปลาย่างป่น
            วิทยาลัยเซนต์หลุยส์ พิจารณาโครงการวิจัย และออก  ท�าให้แม่หลังคลอด ไม่ใส่เนื้อสัตว์ ปรุงแค่รสเค็ม
            หนังสือรับรอง เลขที่ E. 004/2566 ลงวันที่ 15 ก.พ.   เครื่องแกงมี 3 อย่างสัดส่วนใกล้ ๆ กัน ได้แก่ หอมแดง

            2566                                        กระชาย กะปิกับกุ้งแห้ง ทุกภาคยังปรุงแกงเลียงด้วย
                                                        ผักพื้นบ้าน เช่น ภาคกลางมีหัวปลี ดอกขจร ภาคเหนือ
                          ผลก�รศึกษ�                    มีผักเชียงดา เห็ด ภาคอีสานมีผักปลัง ผักแพว ภาคใต้


                                                        มีใบเหลียง ยอดฟักทอง เป็นต้น
            1.  ตำ�รับแกงเลียงจ�กภูมิปัญญ�ไทย                  “…เครื่องแกงเลียง ท�าง่าย สมัยก่อนท�า


                 การทบทวนเอกสาร และการสนทนาเล่าเรื่อง   กับข้าวไม่ได้ชั่ง ตวง ใช้หยิบกองให้เท่า ๆ กัน หรือใส่
            (telling story)                             ถ้วยให้เสมอกัน มีกระชาย หอมแดง เป็นสมุนไพร
                 อาหารไทย 4 ภูมิภาคจากแม่ครัวท้องถิ่น 4 คน   รวมกุ้งแห้งกับกะปิในครัว ใส่ครกโขลกทีละอย่าง แล้ว

            ในจังหวัดราชบุรี จังหวัดพะเยา จังหวัดสงขลาและ  ค่อยโขลกรวมให้เนื้อเนียนเข้ากัน ส่วนพริกไทยใส่มาก
            จังหวัดอุดรธานี สรุปสาระเรื่องเล่า ดังนี้   น้อยตามชอบ กินผักข้างรั้ว หรือผักที่มีตามฤดู ชอบ

                 1.1 แม่ครัวท้องถิ่นทั้ง 4 คน มีความเห็น  กินผักอะไร ใช้แกงได้หมด...’’
            สอดคล้องกันว่า อาหารไทย 4 ชนิด คือ น�้าพริกผัก      1.3  การท�าเครื่องแกงเลียง หรืออาหารสุขภาพ
            แกงส้ม แกงป่าและแกงเลียง เป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ   เพื่อขาย เริ่มจากครัวของโรงพยาบาลได้ เพราะมี

            ใช้สมุนไพรเป็นเครื่องปรุง แกงเลียงเป็นอาหารที่กิน  บริการอาหารตามมาตรฐานอยู่แล้ว คนรุ่นใหม่ไม่มี
            ผักได้มาก จากผักที่มีตลอดปี เช่น บวบ ฟักทอง น�้า  เวลาท�าหรือท�าไม่เป็น แกงเลียงท�าง่ายที่สุด ให้ชุมชน
            เต้า ผักต�าลึง ผักอื่น ๆ ในท้องถิ่นที่มีสรรพคุณเป็น  มีส่วนร่วม โดยโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพต�าบล เผย

            ยา เช่น หัวปลี ผักหวานบ้าน เป็นยาบ�ารุงน�้านมแม่   แพร่เรื่องกินแกงเลียงและอาหารสุชภาพได้มากขึ้น
            เป็นภูมิปัญญาไทยที่มีมายาวนาน แต่ความสนใจลด        “…น�้าพริกผัก แกงส้ม แกงป่า แกงเลียง ครัว
            ลงในยุคปัจจุบัน                             ของโรงพยาบาลท�าขายได้ เพราะคนสมัยนี้ท�ากับข้าว

                   “…แกงเลียงเป็นอาหารท้องถิ่น ท�ากินกันมา  ไม่เป็น หรือไม่อยากท�า ซื้อสะดวกกว่า แกงเลียงท�าง่าย
            นาน 2-3 ชั่วคนตั้งแต่ รุ่นตา ยาย พ่อ แม่ เครื่องปรุง  สุด แต่ส�าคัญว่าจะชวนให้คนมากินอย่างไร ในท้องถิ่น

            หาได้ง่ายในครัว ผักพื้น ๆ คือ บวบ ฟักทอง ผักอื่น ๆ    รพ.สต. ชักชวนกลุ่มแม่บ้านให้มาช่วยได้ เพราะอยู่ใน
            รอบบ้านกินได้ทุกฤดู ปัจจุบันแม่หลังคลอดยังได้  ชุมชนเดียวกัน และยังมีคนท�ากับข้าวอร่อย...’’
   119   120   121   122   123   124   125   126   127   128   129