Page 124 - Acrobat J Trad-21-3-2566
P. 124
J Thai Trad Alt Med Vol. 21 No. 3 Sep-Dec 2023 607
5. สถิติที่ใช้ในก�รวิจัย กินแกงเลียงหัวปลีเป็นยาบ�ารุงน�้านม ผู้ใหญ่กินแกง
สถิติพื้นฐาน หาค่าเฉลี่ยความชอบของผู้เข้าร่วมวิจัย เลียงเป็นยาปรับธาตุ คนรุ่นใหม่ไม่ค่อยกิน เพราะท�า
ที่มีต่อแกงเลียง ไม่เป็น...’’
1.2 ต�ารับเครื่องแกงเลียงของภาคต่าง ๆ ใช้
6. ก�รรับรองจริยธรรมวิจัย สมุนไพรในครัวหาได้ง่าย ได้แก่ หอมแดง กระชาย
คณะกรรมการจริยธรรมการวิจัยในมนุษย์ กะปิและกุ้งแห้งป่นท�าให้น�้าแกงข้น ใช้ปลาย่างป่น
วิทยาลัยเซนต์หลุยส์ พิจารณาโครงการวิจัย และออก ท�าให้แม่หลังคลอด ไม่ใส่เนื้อสัตว์ ปรุงแค่รสเค็ม
หนังสือรับรอง เลขที่ E. 004/2566 ลงวันที่ 15 ก.พ. เครื่องแกงมี 3 อย่างสัดส่วนใกล้ ๆ กัน ได้แก่ หอมแดง
2566 กระชาย กะปิกับกุ้งแห้ง ทุกภาคยังปรุงแกงเลียงด้วย
ผักพื้นบ้าน เช่น ภาคกลางมีหัวปลี ดอกขจร ภาคเหนือ
ผลก�รศึกษ� มีผักเชียงดา เห็ด ภาคอีสานมีผักปลัง ผักแพว ภาคใต้
มีใบเหลียง ยอดฟักทอง เป็นต้น
1. ตำ�รับแกงเลียงจ�กภูมิปัญญ�ไทย “…เครื่องแกงเลียง ท�าง่าย สมัยก่อนท�า
การทบทวนเอกสาร และการสนทนาเล่าเรื่อง กับข้าวไม่ได้ชั่ง ตวง ใช้หยิบกองให้เท่า ๆ กัน หรือใส่
(telling story) ถ้วยให้เสมอกัน มีกระชาย หอมแดง เป็นสมุนไพร
อาหารไทย 4 ภูมิภาคจากแม่ครัวท้องถิ่น 4 คน รวมกุ้งแห้งกับกะปิในครัว ใส่ครกโขลกทีละอย่าง แล้ว
ในจังหวัดราชบุรี จังหวัดพะเยา จังหวัดสงขลาและ ค่อยโขลกรวมให้เนื้อเนียนเข้ากัน ส่วนพริกไทยใส่มาก
จังหวัดอุดรธานี สรุปสาระเรื่องเล่า ดังนี้ น้อยตามชอบ กินผักข้างรั้ว หรือผักที่มีตามฤดู ชอบ
1.1 แม่ครัวท้องถิ่นทั้ง 4 คน มีความเห็น กินผักอะไร ใช้แกงได้หมด...’’
สอดคล้องกันว่า อาหารไทย 4 ชนิด คือ น�้าพริกผัก 1.3 การท�าเครื่องแกงเลียง หรืออาหารสุขภาพ
แกงส้ม แกงป่าและแกงเลียง เป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เพื่อขาย เริ่มจากครัวของโรงพยาบาลได้ เพราะมี
ใช้สมุนไพรเป็นเครื่องปรุง แกงเลียงเป็นอาหารที่กิน บริการอาหารตามมาตรฐานอยู่แล้ว คนรุ่นใหม่ไม่มี
ผักได้มาก จากผักที่มีตลอดปี เช่น บวบ ฟักทอง น�้า เวลาท�าหรือท�าไม่เป็น แกงเลียงท�าง่ายที่สุด ให้ชุมชน
เต้า ผักต�าลึง ผักอื่น ๆ ในท้องถิ่นที่มีสรรพคุณเป็น มีส่วนร่วม โดยโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพต�าบล เผย
ยา เช่น หัวปลี ผักหวานบ้าน เป็นยาบ�ารุงน�้านมแม่ แพร่เรื่องกินแกงเลียงและอาหารสุชภาพได้มากขึ้น
เป็นภูมิปัญญาไทยที่มีมายาวนาน แต่ความสนใจลด “…น�้าพริกผัก แกงส้ม แกงป่า แกงเลียง ครัว
ลงในยุคปัจจุบัน ของโรงพยาบาลท�าขายได้ เพราะคนสมัยนี้ท�ากับข้าว
“…แกงเลียงเป็นอาหารท้องถิ่น ท�ากินกันมา ไม่เป็น หรือไม่อยากท�า ซื้อสะดวกกว่า แกงเลียงท�าง่าย
นาน 2-3 ชั่วคนตั้งแต่ รุ่นตา ยาย พ่อ แม่ เครื่องปรุง สุด แต่ส�าคัญว่าจะชวนให้คนมากินอย่างไร ในท้องถิ่น
หาได้ง่ายในครัว ผักพื้น ๆ คือ บวบ ฟักทอง ผักอื่น ๆ รพ.สต. ชักชวนกลุ่มแม่บ้านให้มาช่วยได้ เพราะอยู่ใน
รอบบ้านกินได้ทุกฤดู ปัจจุบันแม่หลังคลอดยังได้ ชุมชนเดียวกัน และยังมีคนท�ากับข้าวอร่อย...’’