Page 119 - Acrobat J Trad-21-3-2566
P. 119

602 วารสารการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ ทางเลือก       ปีที่ 21  ฉบับที่ 3  กันยายน-ธันวาคม 2566




              business for sale in hospitals.
                   Conclusion and recommendation:  Kang Liang is a healthy food that promotes vegetable consumption.
              Further studies should be conducted to determine the shelf life and nutritional values of the product, develop another
              ready-to-cook curry paste for cooking healthy dishes for various groups of patients, revitalize other healthy food/
              dishes based on Thai wisdom such as Kaeng Pa and Kaeng Som, and conduct trials on healthy food business and
              services in the hospital canteen.
                   Key words:  ready to cook Kaeng Liang curry paste, food business



                    บทนำ�และวัตถุประสงค์               หลน เป็นต้น อาหารใช้วัตถุดิบในท้องถิ่น ปรุงให้เข้า

                การศึกษาอัตราการบริโภคผักผลไม้ของคนไทย  กับภูมิอากาศ ภูมิประเทศ ประสบการณ์ท�าอาหารที่
           ที่มีอายุ 15 ปีขึ้นไป พบว่าเพียงร้อยละ 25.9 ที่บริโภค  สั่งสมมายาวนาน สืบทอดเป็นภูมิปัญญาไทย แม้ว่า
           ผักผลไม้ปริมาณต่อวันเพียงพอ ดังนั้นยังมีประชาชน  ในอดีตคนไทยไม่มีความรู้ด้านวิทยาการอาหาร แต่

           ร้อยละ 74.1 ที่บริโภคผักผลไม้ต่อวันปริมาณน้อย  มีความรู้เรื่องคุณค่าของวัตถุดิบที่ใช้ท�ากับข้าว โดย
           กว่าเกณฑ์ที่องค์การอนามัยโลกก�าหนดให้บริโภค  เฉพาะพืชผักในท้องถิ่นและสมุนไพรที่อุดมสมบูรณ์

           ผักผลไม้วันละ 400-500 กรัมเพื่อการสร้างสุขภาพ  มีประโยชน์ในการป้องกันหรือรักษาโรคต่าง ๆ การ
           และป้องกันโรค  สาเหตุหนึ่งเนื่องจากวิถีชีวิตที่เร่งรีบ   เรียนรู้ภูมิปัญญาไทยเรื่องอาหาร พบว่าอาหารไทย
                       [1]
           ท�าให้ต้องพึ่งอาหารส�าเร็จรูปหรืออาหารจากตลาด     ดั้งเดิมนอกจากมีคุณค่าทางโภชนาการ ยังมีคุณค่า
                                                  [2]
           ผลการศึกษายังพบว่าทุกช่วงวัยบริโภคผักผลไม้  ตามธรรมชาติ คือ “อาหารเป็นยา’’ เช่น แกงเลียง
           ปริมาณน้อย เช่น อายุ 30-44 ปี ต�่ากว่าเกณฑ์ร้อยละ   แกงโบราณเก่าแก่ อุดมด้วยพืชผักสมุนไพรหลายชนิด
           35.3, อายุ 45-59 ปี ต�่ากว่าเกณฑ์ ร้อยละ 43.6 และ   ช่วยในการปรับธาตุ ขับลม ผักที่ใช้ยังให้ประโยชน์ต่าง

           60 ปีขึ้นไป ต�่ากว่าเกณฑ์ร้อยละ 38.7 [3]    กันตามฤดูกาล แกงเลียงจึงมีเอกลักษณ์ของสรรพคุณ
                ส�านักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ [4]  ทางยา ช่วยให้สุขภาพเป็นปกติหรือปรับให้ดีขึ้น [6]
           ตั้งเป้าหมาย เพิ่มการกินผักและผลไม้ของคนไทย     คนไทยปรุงอาหารประจ�าวัน ในอดีตใช้วัตถุดิบ

           ให้ถึง 400 กรัม มากกว่าร้อยละ 50 ของประชากร  และเครื่องปรุงจากหลายแหล่ง ทั้งจากธรรมชาติและ
           ทั้งหมด โดยมีการรณรงค์ให้ประชากรบริโภคผักผล  สภาพแวดล้อมในท้องถิ่น เช่น เก็บของป่า ล่าสัตว์

           ไม้อย่างเพียงพอ ร่วมกับลดภาวะน�้าหนักเกินที่ส่ง  จับสัตว์น�้า การเพาะปลูก เลี้ยงสัตว์หรือการซื้อขาย
           ผลต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง การกินผักผลไม้  แลกเปลี่ยน วิธีปรุงอาหาร รสชาติมีความเฉพาะถิ่น
           จึงส�าคัญต่อการเสริมสร้างและพัฒนาศักยภาพทุน  แตกต่างกันไป แต่ทุกภูมิภาคส�ารับอาหารประกอบ

           มนุษย์ให้คนไทยมีสุขภาวะ และเป็นทรัพยากรมนุษย์  ด้วยผักพื้นบ้านและน�้าพริกในท้องถิ่นเป็นหลัก ปี
           ที่มีศักยภาพ [5]                            พ.ศ. 2564 กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์

                ในอดีตคนไทยกินข้าว ปลา พืชผักผลไม้ ผสม  ทางเลือก   ฟื้นฟูภูมิปัญญาอาหารไทย แนะน�าอาหาร
                                                              [7]
           ผสานอย่างพอดี เชื่อมโยงกับฤดูกาลและลักษณะท้อง  ไทย 4 ชนิด แกงเลียง แกงป่า แกงส้มและน�้าพริก เป็น
           ถิ่น ปรุงอาหารแบบง่าย ๆ เช่น แกง ต้ม น�้าพริกและ  อาหารสุขภาพเพราะใช้สมุนไพรเป็นเครื่องปรุง เช่น
   114   115   116   117   118   119   120   121   122   123   124