Page 122 - Acrobat J Trad-21-3-2566
P. 122
J Thai Trad Alt Med Vol. 21 No. 3 Sep-Dec 2023 605
2. ประช�กรและกลุ่มตัวอย่�ง ประวัติการแพ้สมุนไพร
ประชากร คือ บุคคลทั่วไปที่ไม่ทราบจ�านวน 2) รับรู้สารสนเทศ การศึกษาพัฒนาเครื่อง
ประชากรทั้งหมด การสุ่มตัวอย่างโดยไม่ใช้ความน่าจะ แกงเลียงพร้อมปรุง แกงเลียงผัก 5 สี ทดลองบริโภค
เป็น (nonprobability sampling) ประชากรมีโอกาส แกงเลียง 1 ถ้วยขนาด 350 กรัม สามารถตอบค�าถาม
ถูกสุ่มมาเป็นกลุ่มตัวอย่างไม่เท่าเทียมกัน ต้องการผู้ให้ การสัมภาษณ์และแบบสอบถามได้
ข้อมูลส�าคัญ เป็นกลุ่มตัวอย่างขนาดเล็ก โดยพิจารณา เกณฑ์การยุติเข้าร่วมโครงการวิจัย
จากคุณสมบัติ ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ 1) ไม่ชอบรสชาติแกงเลียง ขอไม่เข้าร่วม
[16]
การศึกษา ดังนี้ การทดลองบริโภค
2.1 กลุ่มตัวอย่างที่ 1 เป็นแม่ครัวจากจังหวัด 2) ไม่สามารถสื่อสารค�าตอบหรือตอบ
ราชบุรี จังหวัดพะเยา จังหวัดสงขลาและจังหวัด แบบสอบถาม
อุดรธานี 4 คน เลือกโดยเจ้าหน้าที่หรือพยาบาล
วิชาชีพของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพต�าบล 1 แห่ง มี 3. เครื่องมือที่ใช้ในก�รวิจัย
คุณสมบัติเป็นบุคคลที่ท้องถิ่นยอมรับในฐานะแม่ครัว เครื่องมือการศึกษา แบ่งตามขั้นตอนการศึกษา
ช่วยงานวัดหรืองานบุญของเพื่อนบ้านสม�่าเสมอ อายุ ดังนี้
เกิน 50 ปี สามารถร่วมสนทนาแบบการพบหน้าหรือ 3.1 กรอบการสนทนาเล่าเรื่อง กับแม่ครัวท้อง
ออนไลน์ เล่าเรื่องอาหาร ภูมิปัญญาไทย และเครื่อง ถิ่น 4 ภูมิภาค เรื่องอาหาร ภูมิปัญญาไทย เครื่องปรุง
ปรุงแกงเลียงได้ แกงเลียง การผลิตและจ�าหน่าย
2.2 กลุ่มตัวอย่างที่ 2 เป็นผู้มารับบริการ 3.2 เครื่องแกงเลียงต้นแบบ 3 ครั้ง ปรุงเป็นแกง
สุขภาพที่โรงพยาบาลเซนต์หลุยส์ ชมรมผู้สูงอายุ 1 เลียงผัก 5 สี ผู้เข้าร่วมวิจัยครั้งละ 9 คน รวม 27 คน
แห่ง และศูนย์บริการสาธารณสุข 1 แห่ง ในจังหวัด และเค้าโครงการสัมภาษณ์ประเมินความชอบ เรื่อง สี
กรุงเทพฯ ได้รับสารสนเทศการศึกษาพัฒนาเครื่อง กลิ่น รสชาติ ลักษณะปรากฏ ความพอดีของแกงเลียง
แกงเลียง เต็มใจทดลองบริโภคแกงเลียงผัก 5 สี ที่ เพื่อปรับปรุงสัดส่วน ใช้เครื่องแกงเลียงต้นแบบ 3 เป็น
ปรุงจากต�ารับเครื่องแกงเลียงต้นแบบ 3 ครั้ง ครั้งละ เครื่องแกงเลียงพร้อมปรุง
9 คน รวม 27 คน 3.3 เครื่องแกงเลียงพร้อมปรุง ปรุงเป็นแกง
2.3 กลุ่มตัวอย่างที่ 3 เป็นผู้ชมนิทรรศการ เลียงผัก 5 สี ครั้งละ 1 หม้อ มีปริมาณเครื่องแกง 500
อาหารสุขภาพที่โรงพยาบาลเซนต์หลุยส์ ได้รับ กรัม น�้าซุป 2,000 มล. ผัก 5 สี 1,000 กรัม รวม 3,500
สารสนเทศการศึกษาพัฒนาเครื่องแกงเลียง เต็มใจ กรัม แบ่งตัก 10 ถ้วย ถ้วยละ 350 กรัม ส�าหรับผู้เข้า
ทดลองบริโภคแกงเลียงผัก 5 สี ที่ปรุงจากเครื่องแกง ร่วมวิจัย 84 คน
พร้อมปรุงจ�านวน 84 คน 3.4 แบบสอบถามประเมินความชอบ 3 ส่วน
เกณฑ์การคัดเข้าร่วมการศึกษา คือ 1) สถานะผู้ตอบ 2) การประเมินความชอบ เรื่อง
1) บุคคลไม่จ�ากัดเพศ ช่วงวัยท�างาน วัย กลิ่น สี รสชาติ ลักษณะปรากฏ และความพอดีของ
ผู้ใหญ่ และวัยสูงอายุ อายุระหว่าง 26-75 ปี ไม่มี แกงเลียงเป็นค่าตัวเลข 1-5 น้อยที่สุด-มากที่สุด 3)