Page 44 - วารสารกรมการแพทย์แผนไทยฯ ปีที่ 20 ฉบับที่ 1
P. 44

24 วารสารการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ ทางเลือก        ปีที่ 20  ฉบับที่ 1  มกราคม-เมษายน 2565




             ตารางที่ 5  เปรียบเทียบคะแนนเฉลี่ยองศาการงอเข่า (ข้างซ้าย) ระหว่างกลุ่มอบสมุนไพรและกลุ่มอบไอน�้า ก่อนและหลัง
                      การทดลอง

             กลุ่มการรักษา                      คะแนนเฉลี่ยองศาการงอเข่า (ข้างซ้าย)
                             ก่อนการรักษา   สัปดาห์ที่ 1   สัปดาห์ที่ 2   สัปดาห์ที่ 3   สัปดาห์ที่ 4

             กลุ่มอบสมุนไพร
             (n = 31)       98.87 ± 17.69  101.13 ± 19.22  102.74 ± 20.97  105.32 ± 23.63  109.84 ± 27.94
             กลุ่มอบไอน�้า
             (n = 31)       95.48 ± 11.50  95.97 ± 15.30  98.55 ± 16.99  101.13 ± 18.87  105.00 ± 22.47
             p-value           0.137         0.029*        0.137          0.136         0.142
             *significant difference from baseline (p < 0.05)


             ตารางที่ 6  เปรียบเทียบคะแนนเฉลี่ยองศาการเหยียดเข่า (ข้างขวา) ระหว่างกลุ่มอบสมุนไพรและกลุ่มอบไอน�้า ก่อนและหลัง
                      การทดลอง

             กลุ่มการรักษา                        คะแนนเฉลี่ยองศาการเหยียดเข่า (ข้างขวา)
                                    ก่อนการรักษา  สัปดาห์ที่ 1   สัปดาห์ที่ 2   สัปดาห์ที่ 3   สัปดาห์ที่ 4

             กลุ่มอบสมุนไพร
             (n = 31)               5.97 ± 6.88  7.58 ± 6.69   8.06 ± 7.15  8.87 ± 7.72  8.39 ± 7.00

             กลุ่มอบไอน�้า
             (n = 31)               9.03 ± 7.90  10.32 ± 6.94  10.65 ± 7.27  11.13 ± 7.72  12.10 ± 8.34
             p-value                   0.111       0.061       0.125        0.124       0.131

             *significant difference from baseline (p < 0.05)


             ตารางที่ 7  เปรียบเทียบคะแนนเฉลี่ยองศาการงอเข่า (ข้างขวา) ระหว่างกลุ่มอบสมุนไพรและกลุ่มอบไอน�้า ก่อนและหลังการ
                      ทดลอง
             กลุ่มการรักษา                        คะแนนเฉลี่ยองศาการงอเข่า (ข้างขวา)
                               ก่อนการรักษา   สัปดาห์ที่ 1   สัปดาห์ที่ 2   สัปดาห์ที่ 3   สัปดาห์ที่ 4

             กลุ่มอบสมุนไพร
             (n = 31)        126.10 ± 16.20  129.68 ± 12.78  130.97 ± 11.65  133.87 ± 9.19  135.65 ± 15.42

             กลุ่มอบไอน�้า
             (n = 31)        117.42 ± 17.09  120.81 ± 8.77  122.26 ± 12.64  123.87 ± 13.15  123.06 ± 17.35
             p-value             0.066        < 0.001*     < 0.001*      < 0.001*      0.005*
             *significant difference from baseline (p < 0.05)


             4. ก�รประเมินอ�ก�ร (WOMAC)                  มีนัยส�าคัญทางสถิติ (p < 0.01) และ (p < 0.001) ใน
                 อาการด�าเนินโรค (WOMAC) ด้านระดับความ   สัปดาห์ที่ 3 และสัปดาห์ที่ 4 ตามล�าดับ (ตารางที่ 8)

             ปวดในกลุ่มอบสมุนไพรน้อยกว่ากลุ่มอบไอน�้าอย่าง     อาการด�าเนินโรค (WOMAC) ด้านระดับอาการ
   39   40   41   42   43   44   45   46   47   48   49