Page 42 - journal-14-proceeding
P. 42
บทคัดยอประกวดผลงานวิชาการประจําปการแพทยแผนไทย การแพทยพื้นบาน และการแพทยทางเลือกแหงชาติ ครั้งที่ 14
OPem79R การศึกษาเปลี่ยนแปลงของระดับของไตรกลีเซอไรด และคอเลสเตอรอล
ในเลือดของประชากรอายุ มากกวา 45 ปที่มีระดับไตรกลีเซอไรด มากกวา 150
มิลลิกรัมตอเดซิลิตร (mg/dl) ที่ไดรับการรักษาในกลุมงานเวชศาสตรครอบครัวและ
บริการดานปฐมภูมิโรงพยาบาลชานุมาน จังหวัดอํานาจเจริญ และโรงพยาบาลมะเร็ง
อุบลราชธานีรวมกับการดื่มน้ําสมุนไพรกําลังใจ (ขิง พุทราจีน เห็ดหูหนูดํา) ปริมาณ
265 มิลลิลิตร (ml) และ 530 มิลลิลิตร (ml) ตอวัน
1
ธนุตม กวยเจริญพานิชก , ปยนุช โพธารินทร 2
1 2
โรงพยาบาลมะเร็งอุบลราชธานี กรมการแพทย โรงพยาบาลชานุมาน จังหวัดอํานาจเจริญ
หลักการและเหตุผล ในประเทศไทยปจจุบันปญหาสาธารณสุขไดเปลี่ยนแปลงไป โรคไมติดตอ ไดแก โรคมะเร็ง ความดันและ
หลอดเลือดในสมอง และโรคหัวใจ มีแนวโนมสูงขึ้น จากรายงานของสํานักนโยบายและยุทธศาสตร กระทรวงสาธารณสุข พบวา
สาเหตุการเสียชีวิตจากโรคตางๆ ในป 2557 ในประเทศไทย มีอัตราตายจากโรคมะเร็ง 107.9 รายตอ 100,000 ประชากร โรคหัวใจ
49.6 รายตอ 100,000 ประชากร และโรคความดันโลหิตและโรคหลอดเลือดในสมอง 38.5 รายตอ 100,000 ประชากร ซึ่งทั้งสามโรค
เปนสาเหตุในอันดับตนๆของการเสียชีวิต โดยระดับไขมันในเลือดผิดปกติ (Dyslipidemia) เปนภาวะที่รางกายมีระดับไขมันใน
เลือดตางไปจากเกณฑปกติ ทําใหเกิดความเสี่ยงตอการเกิดภาวะหลอดเลือดแดงแข็ง (Atherosclerosis) และทําใหเกิดโรคหัวใจ
และหลอดเลือด (Cardiovascular diseases) ตามมาและผูวิจัยมีความสนใจในการทําการวิจัยเกี่ยวกับสมุนไพรทั้งสามชนิด ไดแก
ขิง พุทราจีน และเห็ดหูหนูดํา โดยศึกษาถึงความสัมพันธในลดระดับไขมันในเลือด ของผูที่อายุ 45 ปขึ้นไป และมีระดับไขมัน
เกินคามาตรฐาน โดยพิจารณาจากการเปลี่ยนแปลงของระดับคลอเลสเตอรอล ไตรกลีเซอไรด
วิธีการดําเนินการ เก็บขอมูลของระดับของไตรกลีเซอไรด และคอเลสเตอรอล ในเลือดของประชากรอายุ มากกวา 45 ปที่มีระดับ
ไตรกลีเซอไรด มากกวา 150 มิลลิกรัมตอเดซิลิตร (mg/dl) ที่ไดรับการรักษาในกลุมงานเวชศาสตรครอบครัวและบริการดานปฐม
ภูมิ โรงพยาบาลชานุมาน จังหวัดอํานาจเจริญ และโรงพยาบาลมะเร็งอุบลราชธานี รวมกับการดื่มน้ําสมุนไพรกําลังใจ (ขิง พุทรา
จีน เห็ดหูหนูดํา) ปริมาณ 265 มิลลิลิตร (ml) และ 530 มิลลิลิตร (ml) ตอวันจํานวน 2 กลุมแบงกลุมละ 100 คน 2 ชวง คือ
ครั้งแรก และ 3 เดือนตอมา และนําขอมูลที่ไดมาวิเคราะหผล
ผลการศึกษา กลุมตัวอยางที่ดื่มการดื่มน้ําสมุนไพรกําลังใจ (ขิง พุทราจีน เห็ดหูหนูดํา) ปริมาณ 265 มิลลิลิตร (ml) ตอวัน
ตรวจครั้งและและ 3 เดือนตอมา เปรียบเทียบระดับไตรกลีเซอไรดในเลือดปกติ พบวา มีจํานวนเพิ่มขึ้นรอยละ 57.14
เปรียบเทียบกลุมตัวอยางมีระดับไตรกลีเซอไรดในเลือดสูงกวามาตรฐาน ลดลงรอยละ 12.12 และเปรียบเทียบกลุมตัวอยางมี
ระดับคลอเลสเตอรอลในเลือดปกติ มีจํานวนลดลงรอยละ 28.57 เปรียบเทียบในกลุมตัวอยางมีระดับคลอเลสเตอรอลในเลือดสูง
กวามาตรฐาน พบวา เพิ่มขึ้นรอยละ 15.38 และในกลุมตัวอยางที่ดื่มการดื่มน้ําสมุนไพรกําลังใจ (ขิง พุทราจีน เห็ดหูหนูดํา)
ปริมาณ 530 มิลลิลิตร (ml) ตอวัน เปรียบเทียบระดับไตรกลีเซอไรดในเลือดปกติ พบวา มีจํานวนเพิ่มขึ้นรอยละ 100
เปรียบเทียบกลุมตัวอยางมีระดับไตรกลีเซอไรดในเลือดสูงกวามาตรฐาน ลดลงรอยละ 28.2 และเปรียบเทียบกลุมตัวอยางมี
ระดับคลอเลสเตอรอลในเลือดปกติ ลดลงรอยละ 15.38 เปรียบเทียบในกลุมตัวอยางมีระดับคลอเลสเตอรอลในเลือดสูงกวา
มาตรฐาน พบวา เพิ่มขึ้นรอยละ 5.26
ขอสรุป จากการศึกษาพบวากลุมตัวอยางที่ดื่มน้ําสมุนไพรกําลังใจ (ขิง พุทราจีน เห็ดหูหนูดํา) ปริมาณ 265 มิลลิลิตร (ml) ตอ
วัน มีจํานวนผูที่มีระดับไตรกลีเซอไรดในเลือดปกติเพิ่มขึ้น และกลุมตัวอยางที่ดื่มการดื่มน้ําสมุนไพรกําลังใจ (ขิง พุทราจีน เห็ด
หูหนูดํา) ปริมาณ 530 มิลลิลิตร (ml) ตอวันวัน มีจํานวนผูที่มีระดับไตรกลีเซอไรดในเลือดปกติเพิ่มขึ้นรอยละ 100 สําหรับผูที่
มีระดับไตรกลีเซอไรดในเลือดเกิดมาตรฐานเพิ่มขึ้นมีอัตราการเพิ่มขึ้นของระดับคลอเลสเตอรอลลดลงเมื่อดื่มน้ําสมุนไพรกําลังใจ
(ขิง พุทราจีน เห็ดหูหนูดํา) ปริมาณ 530 มิลลิลิตร (ml) ตอวัน
40