Page 93 - คู่มือการดูแลผู้ป่วยระยะสุดท้ายแบบประคับประคอง(Palliative Care) แบบบูรณาการ
P. 93
92 คู่มือการดูแลผู้ป่วยระยะสุดท้ายแบบประคับประคอง (Palliative Care)
จะช่วยลดการเกิดมะเร็งได้โดยสามารถป้องกันการก่อตัวของ Nitroamine ได้ จากการทดลองพบว่าอาหารที่มีวิตามินซีสูง
สามารถระงับอาการก่อตัวของ Nitrosamine ได้ (Padayatty et al., 2003) (แต่ถ้ารับประทานวิตามินซีมากเกินไป
จะท�าให้เกิด oxalic acid ในร่างกายสูง ท�าให้โอกาสเกิดนิ่วในกระเพาะปัสสาวะได้ง่าย นิ่วชนิดนี้จะเป็นนิ่วที่ไม่
ละลาย ขนาดที่ใช้และไม่เป็นอันตรายคือ ขนาด 2 กรัมต่อวัน) เบต้าแคโรทีนในวิตามินเอ จะออกฤทธิ์จับกับ single
oxygen และ free radical ป้องกันการเกิดมะเร็งได้ นอกจากนี้ยังมีพืชผักหลายชนิดที่สามารถป้องกันมะเร็งได้โดย
การขัดขวางการฟอร์มตัวของเซลล์มะเร็ง
ตารางที่ 1 แสดงสารสกัดจากพืชผักต่างที่ใช้ในชีวิตประจ�าวัน มีคุณสมบัติบ่งชี้ถึงความสามารถป้องกันมะเร็ง
คุณสมบัติ
พืช Tumor promotion Antimutagenic Carcinogenesis Antioxidant
inhibition activity inhibition activity
พืชตระกูล Brassicaceceae
บรอคโคลี / /
กระหล�่าปลี / /
กระหล�่าดอก / /
หัวไชเท้าแดง / /
พืชตระกูล Lilliaceae
หอม / / /
กระเทียม / / /
แอสปารากัส / /
พืชตระกูล Umbellifereae
แครอท /
คื่นไช้ / / /
พืชตระกูล Solanaceae
มะเขือเทศ /
มันฝรั่ง / /
พืชตระกูล Cucurbitaceae
แตงกวา /
ฟักทอง /
พืชตระกูล Compositae
ผักกาดหอม / /
พืชตระกูล Poaceae
ข้าวโพด /
ข้าวโอ้ด /
ข้าวสาลี /
พืชตระกูล Rosaceae
สตอเบอรี่ / /
พืชตระกูล Chenopodiaceae
หัวไชเท้า / /
ผักโขม / /