Page 93 - คู่มือการดูแลผู้ป่วยระยะสุดท้ายแบบประคับประคอง(Palliative Care) แบบบูรณาการ
P. 93

92       คู่มือการดูแลผู้ป่วยระยะสุดท้ายแบบประคับประคอง (Palliative Care)



            จะช่วยลดการเกิดมะเร็งได้โดยสามารถป้องกันการก่อตัวของ Nitroamine ได้ จากการทดลองพบว่าอาหารที่มีวิตามินซีสูง
            สามารถระงับอาการก่อตัวของ Nitrosamine ได้ (Padayatty et al., 2003) (แต่ถ้ารับประทานวิตามินซีมากเกินไป
            จะท�าให้เกิด oxalic  acid  ในร่างกายสูง ท�าให้โอกาสเกิดนิ่วในกระเพาะปัสสาวะได้ง่าย นิ่วชนิดนี้จะเป็นนิ่วที่ไม่
            ละลาย ขนาดที่ใช้และไม่เป็นอันตรายคือ ขนาด 2 กรัมต่อวัน) เบต้าแคโรทีนในวิตามินเอ จะออกฤทธิ์จับกับ  single
            oxygen และ free radical ป้องกันการเกิดมะเร็งได้ นอกจากนี้ยังมีพืชผักหลายชนิดที่สามารถป้องกันมะเร็งได้โดย
            การขัดขวางการฟอร์มตัวของเซลล์มะเร็ง


            ตารางที่  1   แสดงสารสกัดจากพืชผักต่างที่ใช้ในชีวิตประจ�าวัน  มีคุณสมบัติบ่งชี้ถึงความสามารถป้องกันมะเร็ง
                                                                  คุณสมบัติ
                     พืช         Tumor promotion      Antimutagenic      Carcinogenesis       Antioxidant
                                     inhibition          activity           inhibition          activity

                                                พืชตระกูล Brassicaceceae
                  บรอคโคลี               /                  /
                 กระหล�่าปลี             /                  /
                กระหล�่าดอก              /                  /
                หัวไชเท้าแดง             /                  /
                                                   พืชตระกูล  Lilliaceae

                    หอม                  /                  /                  /
                  กระเทียม               /                  /                  /
                แอสปารากัส               /                  /
                                                 พืชตระกูล  Umbellifereae

                   แครอท                                    /
                    คื่นไช้              /                  /                                      /
                                                  พืชตระกูล  Solanaceae

                 มะเขือเทศ                                                                         /
                   มันฝรั่ง                                 /                                      /
                                                 พืชตระกูล  Cucurbitaceae

                  แตงกวา                                    /
                   ฟักทอง                                   /
                                                  พืชตระกูล  Compositae

                 ผักกาดหอม               /                  /
                                                   พืชตระกูล  Poaceae

                  ข้าวโพด                                   /
                   ข้าวโอ้ด                                 /
                  ข้าวสาลี                                  /
                                                   พืชตระกูล  Rosaceae

                  สตอเบอรี่              /                  /
                                               พืชตระกูล  Chenopodiaceae

                  หัวไชเท้า              /                  /
                   ผักโขม                                   /                                      /
   88   89   90   91   92   93   94   95   96   97   98