Page 36 - เห็ดเศรษฐกิจเพื่อสุขภาพ ตามภูมิปัญญาของหมอพื้นบ้าน
P. 36
เห็ดเศรษฐกิจ เพื่อสุขภาพ
ตามภูมิปัญญาของหมอพื้นบ้าน
ส่วนโคนก้านดอกพองออกเป็นกระเปาะ ก้านดอกส่วนบนมีเยื่อวงแหวนอยู่ใต้หมวกดอก
สามารถนำมาใช้บริโภคเป็นอาหารได้ มีคุณค่าทางโภชนาการอุดมไปด้วยโปรตีน วิตามินบี 1
บี 2 และไนอาซีน สูงกว่าเห็ดอื่นๆ หลายชนิด เห็ดชนิดนี้มีรสชาติหวานอร่อยไม่แพ้เห็ดโคน เนื้อเห็ด
ค่อนข้างนุ่มแต่ก้านจะเหนียวกว่าเห็ดธรรมดา และมีให้รับประทานเฉพาะในหน้าฝนเท่านั้น
แหล่งที่พบในธรรมชาติ
พบขึ้นอยู่บนพื้นดินที่มีหญ้าปกคลุม พบมากตามทุ่งหญ้าโดยเฉพาะบริเวณที่มีการเลี้ยง
วัวควาย เป็นเห็ดที่มีมานานแล้ว แต่ยังไม่เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย มักพบเห็นได้บ่อยๆ ในช่วง
ฤดูฝน พบแพร่กระจายอยู่ทั่วทุกภาคของประเทศไทย
ความรู้ทางด้านการเพาะเลี้ยง
ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์
และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ได้ทำการพัฒนาการเพาะเลี้ยงเห็ดชนิดนี้ วิธีการเพาะเริ่มจาก
การแยกเชื้อเห็ดให้บริสุทธิ์ โดยใช้วิธีเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ จากดอกเห็ด ซึ่งเลี้ยงในอาหารวุ้น
ที่ใช้เลี้ยงเชื้อสูตร พี ดี เอ และนำเชื้อบริสุทธิ์ที่ได้ไปเพาะขยายหัวเชื้อในเมล็ด
ข้าวฟ่างที่นึ่งสุกแล้วซึ่งบรรจุไว้ในขวดแก้วใส ขั้นตอนต่อมาจึงนำหัวเชื้อ
เห็ดนกยูงที่ได้นี้ไปเพาะลงบนวัสดุเพาะโดยใช้ฟางข้าวหมักซึ่งบรรจุ
ในถุงพลาสติก หลังจากที่เส้นใยเห็ดเจริญเต็มที่แล้วจึงทำการ
กระตุ้นให้เกิดดอกเห็ดโดยเปิดปากถุงพลาสติก และนำดินมากลบ
บนผิวหน้าของก้อนเชื้อเห็ด ทำการเปรียบเทียบทั้งในสภาพ
ธรรมชาติและภายใต้สภาวะควบคุมในตู้ปิดที่สามารถควบคุม
สภาวะของแสง อุณหภูมิ และความชื้นได้ นอกจากนี้ยังได้ศึกษา
35