Page 40 - เห็ดเศรษฐกิจเพื่อสุขภาพ ตามภูมิปัญญาของหมอพื้นบ้าน
P. 40

เห็ดเศรษฐกิจ เพื่อสุขภาพ
                                           ตามภูมิปัญญาของหมอพื้นบ้าน



            เห็ดนางฟ้า

            Lentinus sajor-caju (Fr.) Fries

                 เห็ดนางฟ้าถูกนำไปเลี้ยงในอาหารวุ้นในประเทศอินเดียเป็นครั้งแรกใน พ.ศ. 2496 หรือ 61 ปี

            มาแล้ว กองวิจัยโรคพืช กรมวิชาการเกษตรเป็นผู้นำเชื้อมาทดลองในประเทศไทยเมื่อปี พ.ศ 2520
            ผลการทดลองแสดงว่าเห็ดสามารถเติบโตได้ดี นอกจากนั้นแล้วยังมีผู้นำเห็ดจากประเทศภูฏานเข้ามา
            เผยแพร่ในประเทศไทยคือเห็ดนางฟ้าภูฏาน ซึ่งมีหลายสายพันธ์และเป็นที่นิยมกันมากในการเพาะ
            เห็ดเพื่อการค้า

                  “เห็ดนางฟ้า” เป็นชื่อที่ตั้งขึ้นในประเทศไทย คนไทยบางคนเรียกเห็ดนางฟ้าว่า “เห็ดแขก”
            เนื่องจากมีถิ่นกำเนิดแถบเทือกเขาหิมาลัย กล่าวคือมีผู้พบเห็นครั้งแรกว่าเห็ดนี้ขึ้นตามธรรมชาติบนตอ
            ไม้เนื้ออ่อนที่กำลังผุในแถบเมืองเจมมู (Jammu) บริเวณเชิงเขาหิมาลัย เห็ดนางฟ้า หรือ Bhuthanese
            oyster mushroom แบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ เห็ดนางฟ้าดั้งเดิม และเห็ดนางฟ้าภูฏาน เห็ดนางฟ้า

            ภูฏานเป็นเห็ดที่จัดอยู่ในกลุ่มเห็ดนางรม oyster mushroom เช่น เดียวกับเห็ดนางรม เห็ดนางฟ้ามี
            ลักษณะที่สำคัญแตกต่างกับเห็ดนางรมอย่างชัดเจนได้แก่ เห็ดนางฟ้ามีดอกสีออกเทาเข้ม ดอกมีเนื้อ
            แน่นกว่า นำมาปรุงอาหารได้รสชาติที่ดีและดอกไม่เหี่ยวเหมือนเห็ดนางรม ดังนั้นเมื่อเห็ดนางฟ้าแพร่
            กระจายสู่เกษตรกรในระยะแรกจึงได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงจากผู้บริโภค ซึ่งเห็ดนางฟ้าที่มีอยู่ใน

            ประเทศไทยมีอย่างน้อย 2 ชนิดคือ เห็ดนางฟ้าชนิดดั้งเดิม และเห็ดนางฟ้าภูฏาน













                                                        39
   35   36   37   38   39   40   41   42   43   44   45