Page 42 - เห็ดเศรษฐกิจเพื่อสุขภาพ ตามภูมิปัญญาของหมอพื้นบ้าน
P. 42

เห็ดเศรษฐกิจ เพื่อสุขภาพ
                                           ตามภูมิปัญญาของหมอพื้นบ้าน



            ความรู้ทางด้านการเพาะเลี้ยง
            การสร้างโรงเรือน
                 1.  ฝาและหลังคาของโรงเรือนสามารถมุงด้วยจาก หญ้าคา หรือกระเบื้อง ขอให้สามารถเก็บ
            ความชื้นได้ดีเป็นใช้ได้

                 2.  พื้นที่โรงเรือนควรเป็นคอนกรีตหรือทราย ไม่ควรเป็นดินเพราะจะทำให้แฉะได้ภายหลัง
            มีประตูที่สามารถลำเลียงก้อนเชื้อเข้าออกได้สะดวก มีช่องระบายอากาศออกได้
                 3.  ชั้นวางก้อนเชื้อนิยมทำด้วยไม้ไผ่รวก ประกอบเป็นรูปตัวเอหรือรูปสามเหลี่ยมทรงสูง

            การปลูกเชื้อเห็ดลงถุง เปิดจุกสำลีออกแล้วใช้เชื้อเห็ดในเมล็ดธัญพืชหยอดลงไปประมาณ 20 เมล็ด
            แล้วปิดด้วยกระดาษ นำไปบ่มให้เส้นใยเห็ดเดินต่อไป การบ่มเส้นใยจะใช้เวลา 25 – 30 วัน

            การเปิดดอก เมื่อเส้นใยเห็ดเดินเต็มถุงหรือใช้เวลาในการบ่มได้ดีแล้ว นำถุงก้อนเชื้อเห็ดเข้าไปใน

            โรงเรือน เปิดดอกและดึงกระดาษหน้าถุงออก เพิ่มความชื้นภายในโรงเรือนให้ได้ในประมาณ 80-85%
                โดยการฉีดพ่นน้ำเป็นละอองฝอยวันละ 2-3 ครั้ง จากนั้นประมาณ 7-10 วัน ดอกเห็ดจะเริ่มออก
            และเก็บได้ ก่อนเก็บผลผลิตควรงดการให้น้ำเพราะเห็ดจะเปียกชื้น

            การเก็บเกี่ยว ดึงดอกเห็ดที่ออกจากหน้าถุงเมื่อโตเต็มที่แต่อยู่ในระยะที่ยังไม่บาน สังเกตจากขอบ
            ดอกเห็ดที่ยังงุ้มอยู่ ดึงดอกเห็ดให้หลุดออกจากถุงทั้งกลุ่มไม่ให้เหลือโคนติดที่ถุง เพราะจะทำให้หน้า

            ถุงเน่าและมีเชื้อราอื่นหรือแมลงอื่นเข้าทำลาย













                                                        41
   37   38   39   40   41   42   43   44   45   46   47