Page 42 - เห็ดเศรษฐกิจเพื่อสุขภาพ ตามภูมิปัญญาของหมอพื้นบ้าน
P. 42
เห็ดเศรษฐกิจ เพื่อสุขภาพ
ตามภูมิปัญญาของหมอพื้นบ้าน
ความรู้ทางด้านการเพาะเลี้ยง
การสร้างโรงเรือน
1. ฝาและหลังคาของโรงเรือนสามารถมุงด้วยจาก หญ้าคา หรือกระเบื้อง ขอให้สามารถเก็บ
ความชื้นได้ดีเป็นใช้ได้
2. พื้นที่โรงเรือนควรเป็นคอนกรีตหรือทราย ไม่ควรเป็นดินเพราะจะทำให้แฉะได้ภายหลัง
มีประตูที่สามารถลำเลียงก้อนเชื้อเข้าออกได้สะดวก มีช่องระบายอากาศออกได้
3. ชั้นวางก้อนเชื้อนิยมทำด้วยไม้ไผ่รวก ประกอบเป็นรูปตัวเอหรือรูปสามเหลี่ยมทรงสูง
การปลูกเชื้อเห็ดลงถุง เปิดจุกสำลีออกแล้วใช้เชื้อเห็ดในเมล็ดธัญพืชหยอดลงไปประมาณ 20 เมล็ด
แล้วปิดด้วยกระดาษ นำไปบ่มให้เส้นใยเห็ดเดินต่อไป การบ่มเส้นใยจะใช้เวลา 25 – 30 วัน
การเปิดดอก เมื่อเส้นใยเห็ดเดินเต็มถุงหรือใช้เวลาในการบ่มได้ดีแล้ว นำถุงก้อนเชื้อเห็ดเข้าไปใน
โรงเรือน เปิดดอกและดึงกระดาษหน้าถุงออก เพิ่มความชื้นภายในโรงเรือนให้ได้ในประมาณ 80-85%
โดยการฉีดพ่นน้ำเป็นละอองฝอยวันละ 2-3 ครั้ง จากนั้นประมาณ 7-10 วัน ดอกเห็ดจะเริ่มออก
และเก็บได้ ก่อนเก็บผลผลิตควรงดการให้น้ำเพราะเห็ดจะเปียกชื้น
การเก็บเกี่ยว ดึงดอกเห็ดที่ออกจากหน้าถุงเมื่อโตเต็มที่แต่อยู่ในระยะที่ยังไม่บาน สังเกตจากขอบ
ดอกเห็ดที่ยังงุ้มอยู่ ดึงดอกเห็ดให้หลุดออกจากถุงทั้งกลุ่มไม่ให้เหลือโคนติดที่ถุง เพราะจะทำให้หน้า
ถุงเน่าและมีเชื้อราอื่นหรือแมลงอื่นเข้าทำลาย
41