Page 41 - เห็ดเศรษฐกิจเพื่อสุขภาพ ตามภูมิปัญญาของหมอพื้นบ้าน
P. 41
เห็ดเศรษฐกิจ เพื่อสุขภาพ
ตามภูมิปัญญาของหมอพื้นบ้าน
รูปร่าง/ลักษณะ
เห็ดนางฟ้าเป็นเห็ดสกุลเดียวกับเห็ดเป๋าฮื้อ
มีลักษณะดอกเห็ดคล้ายเห็ดเป๋าฮื้อและเห็ดนางรม
ดอกเห็ดมีสีขาวจนถึงสีน้ำตาลอ่อน หมวกดอกเนื้อแน่น
สีคล้ำ ก้านดอกสีขาว ขนาดยาวไม่มีวงแหวนล้อมรอบ
ครีบดอกสีขาวอยู่ชิดติดกันมากกว่าครีบดอกเห็ดเป๋าฮื้อ
เส้นใยค่อนข้างละเอียด
เห็ดนางฟ้ามีกลิ่นหอม เนื้อแน่น รสหวาน นำไป
ปรุงอาหารได้หลายชนิด เช่น เห็ดนางฟ้าชุบแป้งทอด
ผัดเห็ดนางฟ้า เห็ดนางฟ้าผัดกระเพรา ห่อหมกเห็ด
นางฟ้า ยำเห็ดนางฟ้า เมี่ยงเห็ดนางฟ้า แหนมสดเห็ด
นางฟ้า ใส่ในต้มโคล้งหรือต้มยำ เป็นต้น จากการวิจัย
ทางด้านคุณค่าทางอาหารพบว่า เห็ดนางฟ้า 1 กรัม ให้
พลังงาน 35 กิโลแคลอรี่ ประกอบด้วยโปรตีน 2.3 กรัม
ไขมัน 0.3 กรัม คาร์โบไฮเดรต 5.7 กรัม และ ไนอะซิน
2.5 มิลลิกรัม สรรพคุณทางยาช่วยป้องกันโรคมะเร็ง
ลดไขมันในเส้นเลือด มีคุณค่าทางอาหาร
แหล่งที่พบในธรรมชาติ
เจริญเติบโตตามตอไม้ผุๆ บริเวณที่อากาศชื้น
และเย็น
40