Page 41 - เห็ดเศรษฐกิจเพื่อสุขภาพ ตามภูมิปัญญาของหมอพื้นบ้าน
P. 41

เห็ดเศรษฐกิจ เพื่อสุขภาพ
                                         ตามภูมิปัญญาของหมอพื้นบ้าน



                                              รูปร่าง/ลักษณะ
                                                   เห็ดนางฟ้าเป็นเห็ดสกุลเดียวกับเห็ดเป๋าฮื้อ
                                              มีลักษณะดอกเห็ดคล้ายเห็ดเป๋าฮื้อและเห็ดนางรม
                                              ดอกเห็ดมีสีขาวจนถึงสีน้ำตาลอ่อน หมวกดอกเนื้อแน่น

                                              สีคล้ำ ก้านดอกสีขาว ขนาดยาวไม่มีวงแหวนล้อมรอบ
                                              ครีบดอกสีขาวอยู่ชิดติดกันมากกว่าครีบดอกเห็ดเป๋าฮื้อ
                                              เส้นใยค่อนข้างละเอียด

                                                   เห็ดนางฟ้ามีกลิ่นหอม เนื้อแน่น รสหวาน นำไป
                                              ปรุงอาหารได้หลายชนิด เช่น เห็ดนางฟ้าชุบแป้งทอด
                                              ผัดเห็ดนางฟ้า เห็ดนางฟ้าผัดกระเพรา ห่อหมกเห็ด
                                              นางฟ้า ยำเห็ดนางฟ้า เมี่ยงเห็ดนางฟ้า แหนมสดเห็ด
                                              นางฟ้า ใส่ในต้มโคล้งหรือต้มยำ เป็นต้น จากการวิจัย

                                              ทางด้านคุณค่าทางอาหารพบว่า เห็ดนางฟ้า 1 กรัม ให้
                                              พลังงาน 35 กิโลแคลอรี่ ประกอบด้วยโปรตีน 2.3 กรัม
                                              ไขมัน 0.3 กรัม คาร์โบไฮเดรต 5.7 กรัม และ ไนอะซิน

                                              2.5 มิลลิกรัม สรรพคุณทางยาช่วยป้องกันโรคมะเร็ง
                                              ลดไขมันในเส้นเลือด มีคุณค่าทางอาหาร

                                              แหล่งที่พบในธรรมชาติ

                                                    เจริญเติบโตตามตอไม้ผุๆ บริเวณที่อากาศชื้น
                                              และเย็น




                                                      40
   36   37   38   39   40   41   42   43   44   45   46