Page 29 - Acrobat J Trad-21-3-2566
P. 29

512 วารสารการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ ทางเลือก       ปีที่ 21  ฉบับที่ 3  กันยายน-ธันวาคม 2566





              all seven of the nine patients (77.8%) with candida infection in the CHI-CUR mouthwash treatment group had a
              complete anti-candida response and eight of the ten patients (80%) with candida infection in the TA mouthwash
              treatment group were found candidiasis in six of the ten patients (60%) with two of the ten (20%) having candida
              superinfection at 4-weeks during the treatment course. Disease relapse was not observed after 6-months follow-up
              time in either intervention group.
                   Discussion:  TA mouthwash exerted a high anti-inflammatory efficacy, but it has no antifungal activity. In
              the present study, an alcohol free 0.1% CHI-CUR mouthwash was found to be as effective as 0.1% TA mouthwash
              in managing the signs and symptoms of OLP with a comparable time to remission state and a comparable efficacy
              in relief of pain or dryness of the oral cavity. On the contrary, a complete anticandidal response was found only in
              patients using CHI-CUR mouthwash. In addition, CHI-CUR mouthwash could be effective in decreasing the rate
              of symptom recurrence.
                   Conclusion and Recommendation:  0.1% alcohol-free CHI-CUR mouthwash may serve as a therapeutic
              alternative in treating candida-associated OLP or OLP patients who have candida superinfection undergoing topical
              corticosteroids therapy.

                   Key words:  oral lichen planus, oral candidiasis, curcuminoids, chitosan, mouthwash

              ประสิทธิภาพของน�้ายาบ้วนปาก 0.1% ไคโตซาน-เคอร์คูมินอยด์ในการรักษาโรค

              ไลเคน แพลนัส ในช่องปากและการป้องกันการกลับเป็นซ�้าของโรค

                                                                 ‡
                                               †
                             *,¶,#
                                                                              §
              ศิริมา มหัทธนาดุลย์ , กนกพร ปางสมบูรณ์ , มุสตาฟา วารก้า เมี่ยน , สุรีรัตน์ เจะและ
              * สาขาวิชาเภสัชกรรมคลินิก คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ต�าบลคอหงส์ อ�าเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา 90110
              † สาขาวิชาโอษฐวิทยา คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ต�าบลคอหงส์ อ�าเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา 90110
              ‡ ภาควิชาเภสัชกรรม มหาวิทยาลัยฟอร์แมน คริสเตียน คอลเลจ ประเทศปากีสถาน
              § หน่วยจุลชีววิทยา ภาควิชาพยาธิวิทยา คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ต�าบลคอหงส์ อ�าเภอหาดใหญ่
                จังหวัดสงขลา 90110
               ศูนย์วิจัยยาสมุนไพรและเทคโนโลยีขีวภาพทางเภสัชกรรม คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ต�าบลคอหงส์ อ�าเภอ
              ¶
               หาดใหญ่ จังหวัดสงขลา 90110
              # ผู้รับผิดชอบบทความ:  sirima.m@psu.ac.th
                                                บทคัดย่อ

                   บทน�าและวัตถุประสงค์:  การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินประสิทธิภาพการรักษาของน�้ายาบ้วนปาก
              0.1% ไคโตซาน-เคอร์คูมินอยด์ ที่ปราศจากแอลกอฮอล์ ซึ่งมีฤทธิ์ลดการอักเสบและฤทธิ์ต้านเชื้อรา ในการจัดการโรค
              ไลเคน แพลนัส ในช่องปาก เปรียบเทียบกับน�้ายาบ้วนปากมาตรฐาน 0.1% ไตรแอมซิโนโลน อะเซโทไนด์ ซึ่งมีฤทธิ์
              ลดการอักเสบ เพื่อเป็นข้อมูลการใช้ยาทางคลินิกในการใช้เป็นยาทางเลือกรักษาโรคไลเคน แพลนัส ในช่องปาก
                   วิธีการศึกษา:  ท�าการศึกษาน�าร่องในรูปแบบสุ่มและมีกลุ่มควบคุมแบบปกปิดทางเดียว ณ โรงพยาบาลทันต-
              กรรม คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2019 – เดือนเมษายน 2021 ผู้เข้า
              ร่วมวิจัยมีอายุ 18 ปีขึ้นไป ที่ได้รับการตรวจวินิจฉัยแล้วว่าเป็นโรคไลเคน แพลนัส จากทันตแพทย์สาขาอายุรศาสตร์
              ช่องปาก ผู้ป่วยทั้งหมด 20 คน ถูกสุ่มแบ่งเป็น 2 กลุ่มให้ได้รับต�ารับน�้ายาบ้วนปากไคโตซาน-เคอร์คูมินอยด์ หรือน�้ายา
              บ้วนปากไตรแอมซิโนโลน อะเซโทไนด์ โดยใช้บ้วนปากครั้งละ 5 มิลลิลิตร เป็นเวลา 2 นาที วันละ 4 ครั้ง ติดต่อกัน
              เป็นเวลา 4 สัปดาห์ วัดผลลัพธ์หลักทางการวิจัยในด้านการลดระดับความรุนแรงของการเกิดรอยโรค การลดจ�านวน
              ของการเกิดโคโลนีของเชื้อราในช่องปาก และการเกิดการกลับเป็นซ�้าของโรค
   24   25   26   27   28   29   30   31   32   33   34