Page 30 - J Trad Med 21-1-2566
P. 30

10 วารสารการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ ทางเลือก       ปีที่ 21  ฉบับที่ 1  มกราคม-เมษายน 2566




           ต�าราการแพทย์แผนไทย ซึ่งมีลักษณะเป็นเม็ดขนาด  ในระยะเวลาหนึ่ง จนถึงอุณหภูมิที่สามารถท�าลาย
           เล็ก กลม และป้อม ได้รับการตรวจสอบและยืนยันจาก  พันธะที่ยึดเกาะของเม็ดเกลือได้ ส่งผลให้เม็ดเกลือ

           ผู้ประกอบวิชาชีพการแพทย์แผนไทย สาขาเภสัชกรรม  แตกออกเป็นเม็ดที่เล็กลง เมื่อเกลือสุกจะสังเกตได้
           ไทย (ภาพที่ 2)                              จากเม็ดเกลือจะแตกและมีเสียง “เป๊ะ”
                เกลือสุก หมายถึง เกลือที่ผ่านการให้ความร้อน




















                     ภาพที่ 1  เกลือสินเธาว์ตัวผู้              ภาพที่ 2  เกลือสินเธาว์ตัวเมีย



           วิธีกำรศึกษำ                                นั้นค�านวณหาค่าเฉลี่ย เพื่อศึกษาการเปลี่ยนแปลงของ

                1.  วัดขนาดและชั่งน�้าหนักของหม้อทะนน  เม็ดเกลือก่อนและหลังการทดลอง

                เตรียมหม้อทะนนที่มีขนาดใกล้เคียงกัน โดย     3.  ท�าการทดลอง
           เลือกขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 4 นิ้ว ซึ่งเป็นขนาด       3.1   น�าเกลือสินเธาว์ตัวผู้กับเกลือตัวเมีย

           มาตรฐานในการใช้ทับหม้อเกลือ วัดขนาดเส้นผ่าน  ใส่ลงในหม้อทะนนอย่างละ 3 ใบ โดยให้ความหนา
           ศูนย์กลางก้นหม้อ ปากหม้อด้านนอกและปากหม้อ   แน่นของเกลือในหม้อแต่ละใบมีความหนาแน่นของ
                                                                     3
           ด้านใน วัดรอบคอหม้อ วัดรอบส่วนก้นหม้อหรือส่วน  เกลือที่ 0.8 g/cm  โดยค�านวณจาก สูตร D =    m
                                                                                             v
           ที่กว้างที่สุด วัดความลึกของหม้อ วัดความหนาของ  เมื่อ D คือ ความหนาแน่นของเกลือในหม้อ, m คือ
           หม้อ และน�ามาชั่งน�้าหนัก เพื่อคัดเลือกหม้อทะนนที่  มวลของเกลือ (กรัม), v คือ ปริมาตรของหม้อทะนน

           ใช้ในการศึกษาให้มีขนาดใกล้เคียงกัน          (ลบ.ซม.) ซึ่งปริมาตรของหม้อทะนนได้จากการน�าน�้า
                2.  วัดขนาด (หาปริมาตร) และชั่งน�้าหนักของ  เปล่าใส่หม้อทะนน แล้วน�าน�้าในหม้อทะนนตวงน�้าใส่
           เม็ดเกลือ                                   กระบอกตวงเพื่อหาปริมาตร

                ท�าการสุ่มเม็ดเกลือสินเธาว์ตัวผู้และตัวเมียที่อยู่       3.2   จับเวลา 5 นาที หลังจากตั้งเตาไฟฟ้า
           ในหม้อทะนน ท�าการวัดขนาดของเม็ดเกลือ โดยใช้   ให้ได้อุณหภูมิ 300 องศาเซลเซียส จากนั้นน�าหม้อ
           Digital Vernier Caliper วัดความกว้าง ความยาว   ทะนนที่ใส่เกลือขึ้นตั้ง ท�าการจับเวลาจนเกลือ

           และความหนาเม็ดเกลือแต่ละเม็ด และชั่งน�้าหนัก จาก  สุก บันทึกอุณหภูมิและระยะเวลาที่เกลือสุกลงใน
   25   26   27   28   29   30   31   32   33   34   35