Page 35 - J Trad Med 21-1-2566
P. 35
J Thai Trad Alt Med Vol. 21 No. 1 Jan-Apr 2023 15
ระยะเวลาการเก็บความร้อนของเกลือสินเธาว์ เฉลี่ยอยู่ที่ 110.00 ± 5.00, 101.60 ± 10.40, 100.00 ±
ตัวเมีย ตั้งแต่อุณหภูมิที่ท�าให้เกลือสุกจนอุณหภูมิลด 8.660, 85.00 ± 00.00 และ 83.33 ± 02.88 นาที ตาม
ลงถึงอุณหภูมิที่ 34 องศาเซลเซียส ในรอบที่ 1-5 มีค่า ล�าดับ (ตารางที่ 8)
ตารางที่ 8 ระยะเวลาการเก็บความร้อนของเกลือสินเธาว์ตัวเมีย ตั้งแต่อุณหภูมิที่ท�าให้เกลือสุกจนอุณหภูมิลดลงถึงอุณหภูมิ
ห้องขณะท�าการทดลอง (34 องศาเซลเซียส)
ระยะเวลาที่เกลือเก็บความร้อน หม้อที่ 1 หม้อที่ 2 หม้อที่ 3 ค่าเฉลี่ย
รอบที่ 1 (นาที) 105 110 115 110.00 ± 5.00
รอบที่ 2 (นาที) 90 110 105 101.60 ± 10.40
รอบที่ 3 (นาที) 90 105 105 100.00 ± 8.660
รอบที่ 4 (นาที) 85 85 85 85.00 ± 00.00
รอบที่ 5 (นาที) 80 85 85 83.33 ± 02.88
จากการน�าค่าเฉลี่ยของระยะเวลาในการเก็บ ความร้อน มีการเปลี่ยนแปลงที่แตกต่างกันอย่างมีนัย
ความร้อนของเกลือสินเธาว์ตัวผู้กับตัวเมีย มาเปรียบ ส�าคัญทางสถิติ
เทียบกัน (ตารางที่ 9) พบว่า ในแต่ละรอบของการให้
(ค่าเฉลี่ยการเก็บความร้อนตัวผู้-ค่าเฉลี่ยการเก็บความร้อนตัวเมีย)
โดย % Change =
ค่าเฉลี่ยการเก็บความร้อนตัวเมีย
สรุป เกลือสินเธาว์ตัวผู้มีระยะเวลาการเก็บความร้อนที่นานกว่าเกลือสินเธาว์ตัวเมีย
ตารางที่ 9 เปรียบเทียบผลการเก็บความร้อนของเกลือสินเธาว์ตัวผู้กับตัวเมีย
ระยะเวลาเฉลี่ยที่เกลือเก็บความร้อน
รอบที่ Change % Change
เกลือสินเธาว์ตัวผู้ เกลือสินเธาว์ตัวเมีย
1 128.33 ± 7.63 110.0 ± 05.00 18.33 0.16
2 120.00 ± 10.0 101.6 ± 10.40 18.40 0.18
3 115.00 ± 5.00 100.0 ± 8.660 15.00 0.15
4 111.67 ± 7.63 085.0 ± 00.00 26.67 0.31
5 103.33 ± 5.73 83.33 ± 02.88 20.00 0.24
ค่าเฉลี่ย 115.66 ± 9.32 95.98 ± 11.41 19.68 0.25