Page 31 - J Trad Med 21-1-2566
P. 31
J Thai Trad Alt Med Vol. 21 No. 1 Jan-Apr 2023 11
แบบฟอร์ม ผลกำรศึกษำ
3.3 ยกหม้อทะนนออกมาวางไว้บนใบพลับพลึง
โดยมีสมุนไพรสดที่โขลกหยาบอยู่ด้านล่าง ซึ่ง ตอนที่ 1 ข้อมูลของหม้อทะนนที่ใช้ในกำรศึกษำ
สมุนไพรสดประกอบด้วย ว่านชักมดลูก ว่านนางค�า หม้อทะนนกลุ่มเกลือสินเธาว์ตัวผู้มีค่าเฉลี่ย
ว่านมหาเมฆ ไพล เสมอภาค แทรกการบูร ห่อด้วย ขนาดของหม้อทะนนดังต่อไปนี้ ความลึก เส้นผ่าน
[5]
ผ้าดิบส�าหรับการทับหม้อเกลือที่เตรียมไว้ พร้อม ศูนย์กลางปากหม้อด้านนอก เส้นผ่านศูนย์กลาง
บันทึกข้อมูลของอุณหภูมิของเกลือในหม้อทะนน ปากหม้อด้านใน รอบคอหม้อ รอบก้นหม้อ เส้นผ่าน
ตั้งแต่ห่อผ้าดิบเสร็จจนกระทั่งลดลงเท่าอุณหภูมิห้อง ศูนย์กลางก้นหม้อ และความหนา มีค่าเฉลี่ยอยู่ที่
ขณะท�าการทดลอง จากนั้นให้น�าหม้อเกลือไปให้ความ 8.07 ± 0.03, 10.63 ± 0.17, 7.26 ± 0.04, 27.83 ±
ร้อนอีกครั้ง ท�าเช่นนี้ซ�้ากันจนครบ 5 รอบ และบันทึก 0.57, 37.26 ± 0.40, 8.00 ± 0.00 และ 0.67 ± 0.01
ผลในแบบฟอร์ม เซนติเมตร ตามล�าดับ ส่วนน�้าหนักเฉลี่ยของหม้อ
ทะนนอยู่ที่ 326.67 ± 5.77 กรัม (ตารางที่ 1)
ตารางที่ 1 ข้อมูลขนาดและน�้าหนักของหม้อทะนนกลุ่มเกลือสินเธาว์ตัวผู้
ข้อมูลของหม้อทะนน หม้อที่ 1 หม้อที่ 2 หม้อที่ 3 ค่าเฉลี่ย
ความลึกของหม้อ (ซม.) 8.07 8.11 8.04 8.07 ± 0.03
เส้นผ่านศูนย์กลางปากหม้อด้านนอก (ซม.) 10.61 10.55 10.88 10.63 ± 0.17
เส้นผ่านศูนย์กลางปากหม้อด้านใน (ซม.) 7.24 7.33 7.25 7.26 ± 0.04
รอบคอหม้อทะนน (ซม.) 28.50 27.50 27.50 27.83 ± 0.57
รอบก้นหม้อทะนน (ซม.) 37.70 37.20 36.90 37.26 ± 0.40
เส้นผ่านศูนย์กลางก้นหม้อ (ซม.) 8.00 8.00 8.00 8.00 ± 0.00
ความหนาของหม้อทะนน (ซม.) 0.67 0.68 0.67 0.67 ± 0.01
น�้าหนักหม้อ (กรัม) 330.00 320.00 330.00 326.67 ± 5.77
หม้อทะนนกลุ่มเกลือสินเธาว์ตัวเมียมีค่าเฉลี่ย 8.28 ± 0.34, 10.34 ± 0.11, 7.10 ± 0.12, 27.23 ±
ขนาดของหม้อทะนนดังต่อไปนี้ ความลึก เส้นผ่าน 0.77, 36.66 ± 0.17, 8.00 ± 0.00 และ 0.64 ± 0.02
ศูนย์กลางปากหม้อด้านนอก เส้นผ่านศูนย์กลาง เซนติเมตร ตามล�าดับ ส่วนน�้าหนักเฉลี่ยของหม้อ
ปากหม้อด้านใน รอบคอหม้อ รอบก้นหม้อ เส้นผ่าน ทะนนอยู่ที่ 330.0 ± 0.00 กรัม (ตารางที่ 2)
ศูนย์กลางก้นหม้อ และความหนา มีค่าเฉลี่ยอยู่ที่