Page 31 - J Trad Med 21-1-2566
P. 31

J Thai Trad Alt Med                                    Vol. 21  No. 1  Jan-Apr  2023  11




            แบบฟอร์ม                                                  ผลกำรศึกษำ

                    3.3 ยกหม้อทะนนออกมาวางไว้บนใบพลับพลึง
            โดยมีสมุนไพรสดที่โขลกหยาบอยู่ด้านล่าง ซึ่ง  ตอนที่ 1 ข้อมูลของหม้อทะนนที่ใช้ในกำรศึกษำ
            สมุนไพรสดประกอบด้วย ว่านชักมดลูก ว่านนางค�า      หม้อทะนนกลุ่มเกลือสินเธาว์ตัวผู้มีค่าเฉลี่ย

            ว่านมหาเมฆ ไพล เสมอภาค แทรกการบูร ห่อด้วย   ขนาดของหม้อทะนนดังต่อไปนี้ ความลึก เส้นผ่าน
                                             [5]
            ผ้าดิบส�าหรับการทับหม้อเกลือที่เตรียมไว้  พร้อม  ศูนย์กลางปากหม้อด้านนอก เส้นผ่านศูนย์กลาง
            บันทึกข้อมูลของอุณหภูมิของเกลือในหม้อทะนน   ปากหม้อด้านใน รอบคอหม้อ รอบก้นหม้อ เส้นผ่าน

            ตั้งแต่ห่อผ้าดิบเสร็จจนกระทั่งลดลงเท่าอุณหภูมิห้อง  ศูนย์กลางก้นหม้อ และความหนา มีค่าเฉลี่ยอยู่ที่
            ขณะท�าการทดลอง จากนั้นให้น�าหม้อเกลือไปให้ความ  8.07 ± 0.03, 10.63 ± 0.17, 7.26 ± 0.04, 27.83 ±
            ร้อนอีกครั้ง ท�าเช่นนี้ซ�้ากันจนครบ 5 รอบ และบันทึก  0.57, 37.26 ± 0.40, 8.00 ± 0.00 และ 0.67 ± 0.01

            ผลในแบบฟอร์ม                                เซนติเมตร ตามล�าดับ ส่วนน�้าหนักเฉลี่ยของหม้อ
                                                        ทะนนอยู่ที่ 326.67 ± 5.77 กรัม (ตารางที่ 1)






            ตารางที่ 1  ข้อมูลขนาดและน�้าหนักของหม้อทะนนกลุ่มเกลือสินเธาว์ตัวผู้

             ข้อมูลของหม้อทะนน                         หม้อที่ 1   หม้อที่ 2   หม้อที่ 3   ค่าเฉลี่ย
             ความลึกของหม้อ (ซม.)                       8.07      8.11      8.04    8.07 ± 0.03

             เส้นผ่านศูนย์กลางปากหม้อด้านนอก (ซม.)      10.61     10.55    10.88    10.63 ± 0.17
             เส้นผ่านศูนย์กลางปากหม้อด้านใน (ซม.)       7.24      7.33      7.25    7.26 ± 0.04
             รอบคอหม้อทะนน (ซม.)                        28.50     27.50    27.50    27.83 ± 0.57
             รอบก้นหม้อทะนน (ซม.)                       37.70     37.20    36.90    37.26 ± 0.40
             เส้นผ่านศูนย์กลางก้นหม้อ (ซม.)             8.00      8.00      8.00    8.00 ± 0.00
             ความหนาของหม้อทะนน (ซม.)                   0.67      0.68      0.67    0.67 ± 0.01
             น�้าหนักหม้อ (กรัม)                       330.00    320.00    330.00  326.67 ± 5.77





                 หม้อทะนนกลุ่มเกลือสินเธาว์ตัวเมียมีค่าเฉลี่ย  8.28 ± 0.34, 10.34 ± 0.11, 7.10 ± 0.12, 27.23 ±

            ขนาดของหม้อทะนนดังต่อไปนี้ ความลึก เส้นผ่าน  0.77, 36.66 ± 0.17, 8.00 ± 0.00 และ 0.64 ± 0.02
            ศูนย์กลางปากหม้อด้านนอก เส้นผ่านศูนย์กลาง   เซนติเมตร ตามล�าดับ ส่วนน�้าหนักเฉลี่ยของหม้อ

            ปากหม้อด้านใน รอบคอหม้อ รอบก้นหม้อ เส้นผ่าน  ทะนนอยู่ที่ 330.0 ± 0.00 กรัม (ตารางที่ 2)
            ศูนย์กลางก้นหม้อ และความหนา มีค่าเฉลี่ยอยู่ที่
   26   27   28   29   30   31   32   33   34   35   36