Page 27 - J Trad Med 21-1-2566
P. 27

วารสารการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ ทางเลือก  Journal of Thai Traditional & Alternative Medicine
                      ปีที่ 21  ฉบับที่ 1  มกราคม-เมษายน  2566      Vol. 21  No. 1  January-April  2023




                                                                                 นิพนธ์ต้นฉบับ



            การเปรียบเทียบคุณสมบัติของเกลือตัวผู้กับเกลือตัวเมีย โดยหลักการทับหม้อเกลือ



            นพดล หงษ์สุวรรณ , รัตนา อินทเกตุ , สุดาภรณ์ มนทะชาติ , จิรัชญา ลีฝ้าย ‡
                                                              †
                            *,§
                                           *
            *  สาขาวิชาแพทย์แผนไทย คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสกลนคร ตำาบลพังโคน อำาเภอพังโคน
              จังหวัดสกลนคร 47160
            †  บริษัท ยูแทคไทย จำากัด แขวงบางนาใต้ เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
            ‡ โรงพยาบาลปลาปาก ตำาบลปลาปาก อำาเภอปลาปาก จังหวัดนครพนม 48160
            § ผู้รับผิดชอบบทความ:  noppadol.ho@rmuti.ac.th




                                                 บทคัดย่อ
                    การทับหม้อเกลือในหญิงหลังคลอดมีการระบุไว้ว่า ให้น�าเกลือตัวผู้ใส่ในหม้อดินหรือที่เรียกได้อีกชื่อหนึ่งว่า
               หม้อทะนน เพื่อเป็นตัวเก็บความร้อน และตามต�าราการรักษาโรคของแพทย์แผนไทยได้มีการแบ่งเพศตามลักษณะ
               ของเกลือไว้ 2 ประเภทด้วยกัน ได้แก่ เกลือตัวผู้กับเกลือตัวเมีย แต่ยังไม่พบรายงานฉบับใดที่ระบุแน่ชัดว่า เหตุใด
               ต้องใช้เกลือตัวผู้เท่านั้นในการทับหม้อเกลือ หรือบางต�าราไม่ได้เฉพาะเจาะจงว่าเป็นเกลือตัวผู้ การศึกษาครั้งนี้ จึงมี
               วัตถุประสงค์ ดังนี้ 1) เพื่อศึกษาคุณสมบัติในการเก็บความร้อนของเกลือสินเธาว์ตัวผู้กับตัวเมีย 2) เพื่อเปรียบเทียบ
               คุณสมบัติการเก็บความร้อนของเกลือสินเธาว์ตัวผู้กับตัวเมีย วิธีการศึกษา วัดขนาดและชั่งน�้าหนักของหม้อทะนน
               เพื่อคัดเลือกขนาดหม้อทะนนให้มีความใกล้เคียงกันมากที่สุด ท�าการวัดขนาดและชั่งน�้าหนักของเม็ดเกลือสินเธาว์
               ตัวผู้กับเกลือตัวเมียก่อนและหลังการทดลอง เพื่อศึกษาการเปลี่ยนแปลงขนาดของเม็ดเกลือ ทดสอบความสามารถ
               ในการเก็บความร้อนของเกลือสินเธาว์ตัวผู้กับเกลือตัวเมีย โดยน�าเกลือสินเธาว์ตัวผู้และตัวเมียใส่ลงในหม้อทะนน
               อย่างละ 3 ใบ ให้มีความหนาแน่นของเกลือในหม้อแต่ละใบมีความหนาแน่นของเกลือที่ 0.8 g/cm  จับเวลา 5 นาที
                                                                                 3
               หลังจากตั้งเตาไฟฟ้าให้ได้อุณหภูมิ 300 องศาเซลเซียส น�าหม้อทะนนที่ใส่เกลือขึ้นตั้ง จับเวลาจนเกลือสุก จากนั้นยก
               หม้อทะนนออกมาวางบนสมุนไพรที่เตรียมไว้แล้วห่อผ้าทันที บันทึกอุณหภูมิ ระยะเวลาที่เกลือสุก และบันทึกข้อมูล
               ของอุณหภูมิของเกลือในหม้อทะนนตั้งแต่ห่อผ้าดิบเสร็จจนถึงอุณหภูมิห้องขณะท�าการทดลอง จากนั้นน�าหม้อเกลือ
               ไปให้ความร้อนจนเกลือสุกอีกครั้ง ท�าเช่นนี้ซ�้ากันจนครบ 5 รอบ ผลการศึกษา พบว่าขนาดและปริมาตรของเม็ดเกลือ
               สินเธาว์ตัวผู้กับตัวเมียโดยสังเขป มีขนาดเล็กลงหลังจากให้ความร้อน ด้านอุณหภูมิที่ท�าให้เกลือสุกของเกลือสินเธาว์
               ตัวผู้ ใช้อุณหภูมิความร้อนที่สูงกว่าเกลือตัวเมีย โดยอุณหภูมิเฉลี่ยทั้ง 5 รอบ ที่ท�าเกลือสินเธาว์ตัวผู้กับเกลือตัวเมียสุก
               อยู่ที่ 106.49 ± 2.76 และ 61.42 ± 4.49 องศาเซลเซียส ตามล�าดับ และพบว่าระยะเวลาที่ท�าให้เกลือสินเธาว์ตัวผู้กับตัว
               เมียสุก ในรอบที่ 1-5 ใช้ระยะเวลาเพิ่มมากขึ้น ผลการทดลองความสามารถในการเก็บความร้อน พบว่าเกลือสินเธาว์
               ตัวผู้เก็บความร้อนได้ดีกว่าเกลือสินเธาว์ตัวเมีย และความสามารถในการเก็บความร้อน ในรอบที่ 1-5 ของเกลือทั้ง
               2 ชนิด ลดลง สรุปผลการศึกษา เกลือสินเธาว์ตัวผู้มีคุณสมบัติในการเก็บความร้อนได้ดีกว่าเกลือสินเธาว์ตัวเมีย ซึ่ง
               เป็นข้อมูลที่สนับสนุนองค์ความรู้การแพทย์แผนไทยในการทับหม้อเกลือที่ระบุว่า “ให้น�าเกลือตัวผู้มาใช้ในการทับ
               หม้อเกลือและใช้เพียงครั้งเดียว”
                    ค�ำส�ำคัญ:  เกลือ, เกลือสินเธาว์, เกลือสินเธาว์ตัวผู้, เกลือสินเธาว์ตัวเมีย


            Received date 24/09/21; Revised date 18/01/22; Accepted date 05/04/23


                                                     7
   22   23   24   25   26   27   28   29   30   31   32