Page 34 - J Trad Med 21-1-2566
P. 34

14 วารสารการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ ทางเลือก       ปีที่ 21  ฉบับที่ 1  มกราคม-เมษายน 2566




            ตารางที่ 6  ระยะเวลาการเก็บความร้อนของเกลือสินเธาว์ตัวผู้ ตั้งแต่อุณหภูมิที่ท�าให้เกลือสุกจนอุณหภูมิลดลงถึงอุณหภูมิ
                     ห้องขณะท�าการทดลอง (34 องศาเซลเซียส)

            ระยะเวลาที่เกลือเก็บความร้อน           หม้อที่ 1   หม้อที่ 2   หม้อที่ 3   ค่าเฉลี่ย
            รอบที่ 1 (นาที)                         130        120       135      128.33 ± 7.63
            รอบที่ 2 (นาที)                         120        110       130      120.00 ± 10.0
            รอบที่ 3 (นาที)                         120        110       115      115.00 ± 5.00
            รอบที่ 4 (นาที)                         120        105       110      111.67 ± 7.63
            รอบที่ 5 (นาที)                         110        100       100      103.33±5.73





                ระยะเวลาที่ท�าให้เกลือสินเธาว์ตัวเมียสุก ในรอบ  ในรอบที่ 1-5 เฉลี่ยอยู่ที่ 55.40 ± 1.15, 60.46 ± 6.36,
           ที่ 1-5 ใช้เวลาเฉลี่ยอยู่ที่ 3.98 ± 0.56, 4.60 ± 0.44,   61.70 ± 4.36, 61.53 ± 3.74 และ 68.00 ± 9.16 องศา

           5.19 ± 1.29, 6.30 ± 1.59 และ 7.05 ± 1.31 นาที ตาม  เซลเซียส ตามล�าดับ (ตารางที่ 7)
           ล�าดับ ส�าหรับอุณหภูมิที่ท�าให้เกลือสินเธาว์ตัวเมียสุก



           ตารางที่ 7  ระยะเวลาและอุณหภูมิที่เกลือสินเธาว์ตัวเมียสุก

                                                   หม้อที่ 1   หม้อที่ 2   หม้อที่ 3   ค่าเฉลี่ย
            ระยะเวลาที่เกลือสุก
            รอบที่ 1 (นาที)                         3.34      4.19       4.41      3.98 ± 0.56
            รอบที่ 2 (นาที)                         4.22      5.09       4.49      4.60 ± 0.44
            รอบที่ 3 (นาที)                         7.40      5.16       5.17      5.19 ± 1.29
            รอบที่ 4 (นาที)                         8.14      5.26       5.50      6.30 ±1.59
            รอบที่ 5 (นาที)                         8.36      6.00       6.19      7.05 ± 1.31
            อุณหภูมิที่เกลือสุก

            รอบที่ 1 (˚C)                           55.50     54.20     56.50     55.40 ± 1.15
            รอบที่ 2 (˚C)                           58.00     67.70     55.70     60.46 ± 6.36
            รอบที่ 3 (˚C)                           60.00     66.70     58.50     61.70 ± 4.36
            รอบที่ 4 (˚C)                           60.00     65.80     58.80     61.53 ± 3.74

            รอบที่ 5 (˚C)                           78.00     66.00     60.00     68.00 ± 9.16
                              อุณหภูมิเฉลี่ยทั้ง 5 รอบ ที่เกลือสินเธาว์ตัวเมียสุก       61.42 ± 4.49




                สรุปได้ว่า การท�าให้เกลือสินเธาว์ตัวเมียสุกใน  โดยที่อุณหภูมิเฉลี่ยทั้ง 5 รอบ ที่เกลือสินเธาว์ตัวเมีย
           แต่ละรอบ ต้องใช้ระยะเวลาเพิ่มมากตามจ�านวนรอบ   สุก อยู่ที่ 61.42 ± 4.49 องศาเซลเซียส
   29   30   31   32   33   34   35   36   37   38   39