Page 34 - J Trad Med 21-1-2566
P. 34
14 วารสารการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ ทางเลือก ปีที่ 21 ฉบับที่ 1 มกราคม-เมษายน 2566
ตารางที่ 6 ระยะเวลาการเก็บความร้อนของเกลือสินเธาว์ตัวผู้ ตั้งแต่อุณหภูมิที่ท�าให้เกลือสุกจนอุณหภูมิลดลงถึงอุณหภูมิ
ห้องขณะท�าการทดลอง (34 องศาเซลเซียส)
ระยะเวลาที่เกลือเก็บความร้อน หม้อที่ 1 หม้อที่ 2 หม้อที่ 3 ค่าเฉลี่ย
รอบที่ 1 (นาที) 130 120 135 128.33 ± 7.63
รอบที่ 2 (นาที) 120 110 130 120.00 ± 10.0
รอบที่ 3 (นาที) 120 110 115 115.00 ± 5.00
รอบที่ 4 (นาที) 120 105 110 111.67 ± 7.63
รอบที่ 5 (นาที) 110 100 100 103.33±5.73
ระยะเวลาที่ท�าให้เกลือสินเธาว์ตัวเมียสุก ในรอบ ในรอบที่ 1-5 เฉลี่ยอยู่ที่ 55.40 ± 1.15, 60.46 ± 6.36,
ที่ 1-5 ใช้เวลาเฉลี่ยอยู่ที่ 3.98 ± 0.56, 4.60 ± 0.44, 61.70 ± 4.36, 61.53 ± 3.74 และ 68.00 ± 9.16 องศา
5.19 ± 1.29, 6.30 ± 1.59 และ 7.05 ± 1.31 นาที ตาม เซลเซียส ตามล�าดับ (ตารางที่ 7)
ล�าดับ ส�าหรับอุณหภูมิที่ท�าให้เกลือสินเธาว์ตัวเมียสุก
ตารางที่ 7 ระยะเวลาและอุณหภูมิที่เกลือสินเธาว์ตัวเมียสุก
หม้อที่ 1 หม้อที่ 2 หม้อที่ 3 ค่าเฉลี่ย
ระยะเวลาที่เกลือสุก
รอบที่ 1 (นาที) 3.34 4.19 4.41 3.98 ± 0.56
รอบที่ 2 (นาที) 4.22 5.09 4.49 4.60 ± 0.44
รอบที่ 3 (นาที) 7.40 5.16 5.17 5.19 ± 1.29
รอบที่ 4 (นาที) 8.14 5.26 5.50 6.30 ±1.59
รอบที่ 5 (นาที) 8.36 6.00 6.19 7.05 ± 1.31
อุณหภูมิที่เกลือสุก
รอบที่ 1 (˚C) 55.50 54.20 56.50 55.40 ± 1.15
รอบที่ 2 (˚C) 58.00 67.70 55.70 60.46 ± 6.36
รอบที่ 3 (˚C) 60.00 66.70 58.50 61.70 ± 4.36
รอบที่ 4 (˚C) 60.00 65.80 58.80 61.53 ± 3.74
รอบที่ 5 (˚C) 78.00 66.00 60.00 68.00 ± 9.16
อุณหภูมิเฉลี่ยทั้ง 5 รอบ ที่เกลือสินเธาว์ตัวเมียสุก 61.42 ± 4.49
สรุปได้ว่า การท�าให้เกลือสินเธาว์ตัวเมียสุกใน โดยที่อุณหภูมิเฉลี่ยทั้ง 5 รอบ ที่เกลือสินเธาว์ตัวเมีย
แต่ละรอบ ต้องใช้ระยะเวลาเพิ่มมากตามจ�านวนรอบ สุก อยู่ที่ 61.42 ± 4.49 องศาเซลเซียส