Page 33 - J Trad Med 21-1-2566
P. 33

J Thai Trad Alt Med                                    Vol. 21  No. 1  Jan-Apr  2023  13




            ตอนที่ 3 ผลกำรทดลองกำรเก็บควำมร้อนของ       ตามล�าดับ ส�าหรับอุณหภูมิที่ท�าให้เกลือสินเธาว์ตัวผู้
                     เกลือสินเธำว์ตัวผู้กับเกลือตัวเมีย  สุก ในรอบที่ 1-5 เฉลี่ยอยู่ที่ 103.83 ± 3.88, 104.30

                 ระยะเวลาที่ท�าให้เกลือสินเธาว์ตัวผู้สุก ในรอบที่   ± 2.47, 107.73 ± 2.45, 106.00 ± 4.17 และ 110.60
            1-5 ใช้เวลาเฉลี่ยอยู่ที่ 13.36 ± 0.38, 15.01 ± 0.81,   ± 3.50 องศาเซลเซียส ตามล�าดับ (ตารางที่ 5)
            19.5 ± 0.56, 21.10 ± 0.77 และ 22.93 ± 0.62 นาที





            ตารางที่ 5  ระยะเวลาและอุณหภูมิที่เกลือสินเธาว์ตัวผู้สุก

                                                    หม้อที่ 1   หม้อที่ 2   หม้อที่ 3   ค่าเฉลี่ย
             ระยะเวลาที่เกลือสุก

             รอบที่ 1 (นาที)                         13.80     13.15      13.13    13.36 ± 0.38
             รอบที่ 2 (นาที)                         15.57     14.07      15.39    15.01 ± 0.81
             รอบที่ 3 (นาที)                         19.37     19.11      20.19     19.5 ± 0.56
             รอบที่ 4 (นาที)                         21.56     20.21      21.53    21.10 ± 0.77

             รอบที่ 5 (นาที)                         23.50     22.30      23.00    22.93 ± 0.62
             อุณหภูมิที่เกลือสุก
             รอบที่ 1 (˚C)                           99.50     105.00    107.00    103.83 ± 3.88

             รอบที่ 2 (˚C)                          101.50     106.20    105.20    104.30 ± 2.47
             รอบที่ 3 (˚C)                          105.80     110.50    106.90    107.73 ± 2.45
             รอบที่ 4 (˚C)                          101.60     109.90    106.50    106.00 ± 4.17

             รอบที่ 5 (˚C)                          107.00     114.00    110.80    110.60 ± 3.50
                               อุณหภูมิเฉลี่ยทั้ง 5 รอบ ที่เกลือสินเธาว์ตัวผู้สุก        106.49 ± 2.76







                 สรุปได้ว่า การท�าให้เกลือสินเธาว์ตัวผู้สุกใน  มีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 128.33 ± 7.63, 120 ± 10.00, 115

            แต่ละรอบ ต้องใช้ระยะเวลาเพิ่มมากตามจ�านวนรอบ   ± 5.00, 111.67 ± 7.63 และ 103.33 ± 5.73 นาที
            โดยที่อุณหภูมิเฉลี่ยทั้ง 5 รอบ ที่เกลือสินเธาว์ตัวผู้สุก   ตามล�าดับ (ตารางที่ 6)
            อยู่ที่ 106.49 ± 2.76 องศาเซลเซียส               สรุปได้ว่า ระยะเวลาในการเก็บความร้อนของ

                 ระยะเวลาการเก็บความร้อนของเกลือสินเธาว์  เกลือสินเธาว์ตัวผู้ที่สุกแล้วในแต่ละรอบระยะเวลาจะ
            ตัวผู้ ตั้งแต่อุณหภูมิที่ท�าให้เกลือสุกจนอุณหภูมิห้อง  น้อยลง

            ขณะท�าการทดลอง (34 องศาเซลเซียส) ในรอบที่ 1-5
   28   29   30   31   32   33   34   35   36   37   38