Page 33 - J Trad Med 21-1-2566
P. 33
J Thai Trad Alt Med Vol. 21 No. 1 Jan-Apr 2023 13
ตอนที่ 3 ผลกำรทดลองกำรเก็บควำมร้อนของ ตามล�าดับ ส�าหรับอุณหภูมิที่ท�าให้เกลือสินเธาว์ตัวผู้
เกลือสินเธำว์ตัวผู้กับเกลือตัวเมีย สุก ในรอบที่ 1-5 เฉลี่ยอยู่ที่ 103.83 ± 3.88, 104.30
ระยะเวลาที่ท�าให้เกลือสินเธาว์ตัวผู้สุก ในรอบที่ ± 2.47, 107.73 ± 2.45, 106.00 ± 4.17 และ 110.60
1-5 ใช้เวลาเฉลี่ยอยู่ที่ 13.36 ± 0.38, 15.01 ± 0.81, ± 3.50 องศาเซลเซียส ตามล�าดับ (ตารางที่ 5)
19.5 ± 0.56, 21.10 ± 0.77 และ 22.93 ± 0.62 นาที
ตารางที่ 5 ระยะเวลาและอุณหภูมิที่เกลือสินเธาว์ตัวผู้สุก
หม้อที่ 1 หม้อที่ 2 หม้อที่ 3 ค่าเฉลี่ย
ระยะเวลาที่เกลือสุก
รอบที่ 1 (นาที) 13.80 13.15 13.13 13.36 ± 0.38
รอบที่ 2 (นาที) 15.57 14.07 15.39 15.01 ± 0.81
รอบที่ 3 (นาที) 19.37 19.11 20.19 19.5 ± 0.56
รอบที่ 4 (นาที) 21.56 20.21 21.53 21.10 ± 0.77
รอบที่ 5 (นาที) 23.50 22.30 23.00 22.93 ± 0.62
อุณหภูมิที่เกลือสุก
รอบที่ 1 (˚C) 99.50 105.00 107.00 103.83 ± 3.88
รอบที่ 2 (˚C) 101.50 106.20 105.20 104.30 ± 2.47
รอบที่ 3 (˚C) 105.80 110.50 106.90 107.73 ± 2.45
รอบที่ 4 (˚C) 101.60 109.90 106.50 106.00 ± 4.17
รอบที่ 5 (˚C) 107.00 114.00 110.80 110.60 ± 3.50
อุณหภูมิเฉลี่ยทั้ง 5 รอบ ที่เกลือสินเธาว์ตัวผู้สุก 106.49 ± 2.76
สรุปได้ว่า การท�าให้เกลือสินเธาว์ตัวผู้สุกใน มีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 128.33 ± 7.63, 120 ± 10.00, 115
แต่ละรอบ ต้องใช้ระยะเวลาเพิ่มมากตามจ�านวนรอบ ± 5.00, 111.67 ± 7.63 และ 103.33 ± 5.73 นาที
โดยที่อุณหภูมิเฉลี่ยทั้ง 5 รอบ ที่เกลือสินเธาว์ตัวผู้สุก ตามล�าดับ (ตารางที่ 6)
อยู่ที่ 106.49 ± 2.76 องศาเซลเซียส สรุปได้ว่า ระยะเวลาในการเก็บความร้อนของ
ระยะเวลาการเก็บความร้อนของเกลือสินเธาว์ เกลือสินเธาว์ตัวผู้ที่สุกแล้วในแต่ละรอบระยะเวลาจะ
ตัวผู้ ตั้งแต่อุณหภูมิที่ท�าให้เกลือสุกจนอุณหภูมิห้อง น้อยลง
ขณะท�าการทดลอง (34 องศาเซลเซียส) ในรอบที่ 1-5