Page 22 - ภาพนิ่ง 1
P. 22
16 วารสารการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ปีที่ 10 ฉบับที่ 1 มกราคม-เมษายน 2555
ตารางที่ 1 แสดงลักษณะของสารสกัดสมุนไพรและร้อยละของสารสกัดต่อน้ำหนักแห้ง
ชนิดของสมุนไพร ตัวทำละลายที่ใช้ในการ ลักษณะของสารสกัด ร้อยละของสารสกัด
สกัด
ผักชีฝรั่ง น้ำ สีน้ำตาลเข้มหนืด 2.24
เอทานอล สีเขียวเข้มหนืด 19.25
เมทานอล สีน้ำตาลดำหนืด 8.5
ชะพลู น้ำ สีน้ำตาลดำเหลวหนืด 7.12
เอทานอล สีเขียวเข้มหนืด 20.56
เมทานอล สีเขียวเข้มหนืด 4.19
สะระแหน่ น้ำ สีน้ำตาลหนืด 3.23
เอทานอล สีเขียวหนืด 23.00
เมทานอล สีเขียวหนืด 9.67
ฟักแม้ว น้ำ สีน้ำตาลหนืด 3.33
เอทานอล สีเขียวเข้มข้น 18.54
เมทานอล สีเขียวข้น 20.82
โหระพา น้ำ สีน้ำตาลข้น 4.21
เอทานอล สีเขียวเข้มหนืด 34.65
เมทานอล สีเขียวเข้มหนืด 20.00
กะเพรา น้ำ สีน้ำตาลหนืด 3.21
เอทานอล สีเขียวเข้มหนืด 23.67
เมทานอล สีเขียวเข้มหนืด 3.49
เตย น้ำ สีน้ำตาลข้น 4.11
เอทานอล สีเขียวเข้มข้น 22.12
เมทานอล สีเขียวเข้มข้น 28.00