Page 24 - ภาพนิ่ง 1
P. 24
18 วารสารการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ปีที่ 10 ฉบับที่ 1 มกราคม-เมษายน 2555
ตารางที่ 2 ค่าเฉลี่ยเส้นผ่านศูนย์กลางฤทธิ์การยับยั้งเชื้อแบคทีเรียของสารสกัดสมุนไพร
ชนิดของ ตัวทำละลาย ค่าเฉลี่ยเส้นผ่านศูนย์กลางฤทธิ์การยับยั้งเชื้อ ± SD (มม. )
สมุนไพร/ ที่ใช้ใน
ยาปฏิชีวนะ การสกัด E. coli K. pneumoniae S. epidermidis S. aureus
ผักชีฝรั่ง น้ำ - 14.04±0.12 16.42±0.38 15.39±0.58
เอทานอล - - 22.99±1.77 15.73±1.03
เมทานอล 18.49±0.04 - 30.71±0.51 19.60±1.21
ชะพลู น้ำ - 13.58±1.19 - -
เอทานอล 14.45±0.85 - 26.29±0.17 -
เมทานอล 19.65±0.46 - 35.17±1.20 24.77±2.72
สะระแหน่ น้ำ - 19.15±0.53 24.77±3.72 -
เอทานอล 14.62±0.12 15.15±0.17 21.5±0.96 -
เมทานอล - 13.68±0.33 29.29±0.18 17.6±0.11
ฟักแม้ว น้ำ - 13.34±2.71 - -
เอทานอล - - 29.44±0.07 22.40±1.81
เมทานอล 20.46±0.15 18.38±0.12 35.23±1.93 21.64±2.30
โหระพา น้ำ - 13.56±0.55 - -
เอทานอล - - - -
เมทานอล - 16.59±0.12 31.72±0.21 20.67±0.28
กะเพรา น้ำ - - - -
เอทานอล - 14.48±0.21 - -
เมทานอล 19.76±1.06 - 30.39±2.84 21.23±1.59
เตย น้ำ - 11.69±0.33 - -
เอทานอล - 13.99±0.09 17.77±0.12 -
เมทานอล - - 17.93±0.32 -
Chloramph- 70% 26.81 15.95 229.8 14.56
enicol เมทานอล
1% DMSO น้ำ - - - -
- = No zone