Page 24 - ภาพนิ่ง 1
P. 24

18   วารสารการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก         ปีที่ 10 ฉบับที่ 1 มกราคม-เมษายน 2555





                ตารางที่ 2 ค่าเฉลี่ยเส้นผ่านศูนย์กลางฤทธิ์การยับยั้งเชื้อแบคทีเรียของสารสกัดสมุนไพร


             ชนิดของ    ตัวทำละลาย         ค่าเฉลี่ยเส้นผ่านศูนย์กลางฤทธิ์การยับยั้งเชื้อ ± SD (มม. )
             สมุนไพร/      ที่ใช้ใน
            ยาปฏิชีวนะ    การสกัด       E. coli    K. pneumoniae  S. epidermidis   S. aureus
             ผักชีฝรั่ง     น้ำ           -         14.04±0.12     16.42±0.38    15.39±0.58

                          เอทานอล         -              -         22.99±1.77    15.73±1.03

                         เมทานอล      18.49±0.04         -         30.71±0.51    19.60±1.21
              ชะพลู         น้ำ           -         13.58±1.19          -             -

                          เอทานอล     14.45±0.85         -         26.29±0.17         -
                         เมทานอล      19.65±0.46         -         35.17±1.20    24.77±2.72

            สะระแหน่        น้ำ           -         19.15±0.53     24.77±3.72         -
                          เอทานอล     14.62±0.12    15.15±0.17      21.5±0.96         -

                         เมทานอล          -         13.68±0.33     29.29±0.18     17.6±0.11

             ฟักแม้ว        น้ำ           -         13.34±2.71          -             -
                          เอทานอล         -              -         29.44±0.07    22.40±1.81

                         เมทานอล      20.46±0.15    18.38±0.12     35.23±1.93    21.64±2.30

             โหระพา         น้ำ           -         13.56±0.55          -             -
                          เอทานอล         -              -              -             -

                         เมทานอล          -         16.59±0.12     31.72±0.21    20.67±0.28
             กะเพรา         น้ำ           -              -              -             -

                          เอทานอล         -         14.48±0.21          -             -
                         เมทานอล      19.76±1.06         -         30.39±2.84    21.23±1.59

               เตย          น้ำ           -         11.69±0.33          -             -

                          เอทานอล         -         13.99±0.09     17.77±0.12         -
                         เมทานอล          -              -         17.93±0.32         -

           Chloramph-      70%          26.81          15.95          229.8         14.56
              enicol     เมทานอล
            1% DMSO         น้ำ           -              -              -             -
          - = No zone
   19   20   21   22   23   24   25   26   27   28   29