Page 42 - แนวทางการดูแลผู้ป่วยมะเร็งระยะท้ายฯ
P. 42

42
            42                แนวทางการดููแลผูู้�ป่่วยมะเร็งระยะท�ายแบบป่ระคัับป่ระคัองแบบบูรณาการูแลผูู้�ป่่วยมะเร็งระยะท�ายแบบป่ระคัับป่ระคัองแบบบูรณาการ
                              แนวทางการดู





              อันดูับสำอง โดูยการสำรรหาเลือกใช�วัตถีุดูิบที�ตรงกับอาการของผูู้�ป่่วย เช�น ผูู้�ป่่วยมีอาการจิุกเสำียดู แน�นท�อง การใช�ขิง
              เป่็นสำ�วนป่ระกอบของนำ�าสำมุนไพร จิะช�วยทุเลาอาการไดู� หรือ นำากลุ�มพืชผู้ัก ผู้ลไม�ที�มีวิตามินต�างๆ ที�เป่็นกลุ�มต�าน
              อนุมูลอิสำระ นำามาผู้สำมในนำ�าสำมุนไพร โดูยเป่ลี�ยนไป่ตามฤดููกาล และวัตถีุดูิบที�สำามารถีหาไดู� โดูยนำาองคั์คัวามรู�
              สำรรพคัุณวัตถีุดูิบมาป่ระยุกต์ใช�ให�เหมาะสำมกับสำภาพผูู้�ป่่วย และพื�นถีิ�นนั�นๆ
                     ต
                     ตัวอย�าง ัวอย�าง
                     เมนูเคัรื�องดูื�มผู้สำมสำมุนไพร เช�น นำ�าสำับป่ะรดู-กระชาย-ใบสำะระแหน� (สำับป่ะรดู 200 กรัม / กระชาย
              20 กรัม / นำ�าผู้ึ�ง 1 ช�อนชา / นำ�าเป่ล�า 100 มล. / ใบสำะระแหน� 10 ใบ / เกลือ 1/8 ช�อนชา) กรณีจิะใช�เป่็นเคัรื�องดูื�ม
              เพื�อช�วยระบาย สำามารถีใช�นมเป่รี�ยว นำ�ามะขามป่้อมป่ั�นแยกกาก นำ�าเนื�อลูกสำมอไทยป่ั�นแยกกาก หรือนำ�ามะขามเป่ียก

              ผู้สำมในเคัรื�องดูื�มเพื�อช�วยระบายไดู�

























                                           รูป่ภาพที� 4 : ตัวอย�างเคัรื�องดูื�มสำมุนไพรบำาบัดู





                     อาหารที�ต�องหลีกเลี�ยง / อาหารแสำลงที�ต�องหลีกเลี�ยง / อาหารแสำลง
                     อาหาร
                     o อาหารป่ระเภทเนื�อสำัตว์ เคัรื�องใน จิะย�อยยาก ทำาให�เกิดูอาการท�องอืดู อาหารไม�ย�อย ในศาสำตร์แพทย์
                       แผู้นไทย เนื�อสำัตว์เป่็นอาหารที�ไป่บำารุงเชื�อโรคัให�แข็งแรง เป่็นอาหารต�องห�ามในขั�นต�นการรักษา
                       เพราะมะเร็งจิะลุกลามไดู�ง�ายในนำ�าเลือดูของสำัตว์ที�เรารับป่ระทานเข�าไป่
                     o อาหารหมักดูอง เช�น ขนมจิีน ผู้ักกระป่๋อง ผู้ักกาดูดูอง อาหารแช�แข็ง เช�น ไสำ�กรอก นมเป่รี�ยว โยเกิร์ต
                       มะม�วงดูอง ผู้ลไม�แช�อิ�ม อาหารกล�องแช�แข็ง เป่็นต�น อาหารเหล�านี� เมื�อรับป่ระทานเข�าไป่ ร�างกายจิะกระตุ�น
                       ให�ธิาตุไฟ้ทำางานมากขึ�นกว�าเดูิม เพื�อย�อยอาหารเหล�านั�น

                     o ผู้ักมีกลิ�นฉิุ�น มีผู้ลทำาให�เกิดูท�องอืดู (กรดูแก�สำมาก) เป่็นเหตุให�ธิาตุแป่รป่รวน ก�อให�เกิดูอาการกำาเริบ หรือ
                       เกิดูอาการแทรกซิ่�อนต�างๆ
                     o อาหารป่ิ�ง ย�าง (มีรอยดูำา รอยไหม�) หรือทอดูนำ�ามันเก�าที�ใช�แล�ว
                     o ป่ลาไม�มีเกล็ดู เช�น ป่ลาดูุก ป่ลาไหล ป่ลาสำวาย ป่ลาโอ ป่ลาอินทรีย์ที�ทำาป่ลาเคั็ม
                     o ข�าวเหนียว ย�อยยากกว�าข�าวจิ�าว
                     o พืชผู้ักรสำเย็น เนื�องจิากผูู้�ป่่วยกลุ�มนี�สำ�วนมากจิะมีป่ัญหาระบบการย�อยอาหาร (ไฟ้ธิาตุย�อยอาหารหย�อน)
                       การรับป่ระทานพืชผู้ักรสำเย็น จิะทำาให�ท�องอืดู และมีลมจิุกแน�นในอกและท�อง
   37   38   39   40   41   42   43   44   45   46   47