Page 40 - แนวทางการดูแลผู้ป่วยมะเร็งระยะท้ายฯ
P. 40

40                แนวทางการดููแลผูู้�ป่่วยมะเร็งระยะท�ายแบบป่ระคัับป่ระคัองแบบบูรณาการ







                     3. การให�ยาบำารุงหัวใจิ กลุ�มยารสำหอม เช�น เกสำรบัวหลวง เกสำรทั�งห�า เทียนทั�งห�า ใบเตย หรืออาจิใช�ยาหอม
              ร�วมดู�วย เช�น ยาหอมเทพจิิตร รสำสำุขุมหอม ช�วยบำารุงหัวใจิ ช�วยการนอนหลับ แก�อ�อนเพลีย ยาหอมนวโกฐเป่็นตำารับ
              ยาหอมร�อน ช�วยเจิริญอาหาร แก�ลมป่ลายไข� ช�วยให�อยากอาหาร กระจิายลม และมีสำมุนไพรหลายชนิดูที�เป่็นสำ�วน
              ป่ระกอบมีฤทธิิ�ต�านมะเร็ง เช�น เบญจิกูล ยาถี�ายพวกกระดูอม ตรีผู้ลา และมียาบำารุง เช�น โกฐทั�งเก�า เทียนทั�งเก�า
              และเกสำรทั�งห�า มียาบำารุงหัวใจิทำาให�นอนหลับ ว�านนำ�า ลูกจิันทน์ ดูอกจิันทน์ ช�วยขับลม บำารุงธิาตุ
                     4.  การให�ยารสำฝ่าดูสำมานทั�งภายนอกภายใน  และลดูพิษจิากการขับถี�ายมากเกินไป่  ซิ่ึ�งยารสำฝ่าดูมี
              สำารแทนนิน ช�วยสำมานแผู้ลจิากมะเร็งและมีสำารต�านอนุมูลอิสำระสำูง อาหารและสำมุนไพรที�นิยม คัือ กลุ�มสำมอไทย
              สำมอภิเภก มะขามป่้อม หรือตรีผู้ลา มีรสำฝ่าดูเป่รี�ยว หรือเป่รี�ยวฝ่าดู รสำฝ่าดูมีฤทธิิ�สำมาน รสำเป่รี�ยวเป่็นยาระบาย ช�วย

              ถี�ายพิษ ระบายและเพิ�มภูมิต�านทาน มีสำารต�านอนุมูลอิสำระสำูง ป่้องกันมะเร็งลุกลามไดู� อาหารที�เป่็นผู้ักรสำฝ่าดูที�มีฤทธิิ�
              ต�านมะเร็งดู�วย ไดู�แก� ใบมะม�วงหิมพานต์ ผู้ักติ�ว ย�านางแดูง เป่็นต�น
                     5. การให�ยาที�มีรสำเมาเบื�อร�วมดู�วย เช�น หัวข�าวเย็นทั�งสำอง (หัวข�าวเย็นเหนือหัวข�าวเย็นเหนือ มีฤทธิิ�ต�านการอักเสำบ ต�าน
              อนุมูลอิสำระและเพิ�มภูมิต�านทาน หัวข�าวเย็นใต� หัวข�าวเย็นใต� มีฤทธิิ�ต�านมะเร็งโดูยตรงและแก�อักเสำบ ฆ�าเชื�อ (จิึงต�องใช�ร�วมกัน
              เสำมอ) ทองพันชั�ง (รากจิะมีฤทธิิ�ดูีที�สำุดู หรือใช�ทั�งห�า หรือทั�งต�นก็ไดู� เป่็นยาต�านมะเร็งที�ดูีมากและเป่็นยาฆ�าเชื�อทั�ง
              เชื�อแบคัทีเรียและเชื�อรา)
                     6.  การจิัดูการอาการไม�สำุขสำบาย โดูยใช�สำมุนไพรในงานสำาธิารณสำุขมูลฐาน ยาสำามัญป่ระจิำาบ�านแผู้นโบราณ

              ตำารับยาจิากสำมุนไพรในบัญชียาหลักแห�งชาติ นำ�ามันกัญชาหรือตำารับยาที�มีสำ�วนผู้สำมของกัญชาที�รับรองโดูยกรมการ
              แพทย์แผู้นไทยและการแพทย์ทางเลือก โดูยป่รับใช�นำ�ากระสำายยาตามสำมุฏิฐานโรคัและอาการของผูู้�ป่่วยแต�ละราย
              เช�น ในผูู้�ป่่วยที�ไดู�รับนำ�ามันกัญชา คัวรให�นำ�าต�มขิง ช�วยลดูอาการคัลื�นไสำ� อาเจิียน ให�ยาหอมเทพจิิตร รับป่ระทาน
              ก�อนนอน ช�วยให�นอนหลับไดู�ดูีขึ�น เป่็นต�น
                     7.  การให�ยาบำารุงร�างกาย บำารุงธิาตุ เช�น โกฐเชียง เป่็นยารสำสำุขุม มีฤทธิิ�ต�านการอักเสำบ อาจิผู้สำมอาหาร
              หรือสำมุนไพรที�ช�วยบำารุงร�างกาย เช�น พืชที�มีวิตามิน เอ อี ซิ่ี ช�วยบำารุงสำายตา เช�น เก๋ากี� ผู้ักบุ�ง มะละกอ ฟ้ักทอง
              ฟ้ักข�าว มะเขือเทศ ธิัญพืชต�างๆ ข�าวงอก มีวิตามินเอสำูง (ให�สำารอาหารสำูงกว�า โดูยนำาข�าวเป่ลือกมาแช�นำ�า 2-3 วัน
              แล�วเอามาคัั�วให�หอม แล�วต�มข�าวเป่ลือกนั�นรับป่ระทาน เพื�อบำารุงในผูู้�ป่่วยมะเร็ง) จิมูกข�าว งา มีวิตามินอีสำูง และ
              รสำเป่รี�ยว ที�ไม�มีนำ�าตาล เช�น มะนาว มะขามป่้อม มีวิตามินซิ่ีสำูง



                     การดูู
                     การดููแลดู�านอาหาร (โภชนบำาบัดู) แลดู�านอาหาร (โภชนบำาบัดู)
                     1. ป่ระเมินคัวามสำามารถีการกลืน การย�อย ระดูับการรับรสำ และคัวามอยากอาหารของผูู้�ป่่วย ซิ่ึ�งจิะพบป่ัญหามาก
              เรื�องการจิำาเจิของอาหารและรสำชาติไม�คัุ�นเคัยในการบริโภคั เป่็นเหตุให�ผูู้�ป่่วยมีภาวะเบื�ออาหาร รับป่ระทานอาหารไดู�
              น�อยลง ไม�มีคัวามสำุขในการบริโภคั การป่ระกอบอาหารสำามารถีป่รับลดู-เพิ�ม ทั�งวัตถีุดูิบและรสำชาติ ตามคัวามเหมาะสำม
              บนพื�นฐานร�างกายผูู้�ป่่วยเป่็นหลัก เมื�อผูู้�ป่่วยสำามารถีรับป่ระทานอาหารไดู�มากขึ�น จิะมีผู้ลต�อการบำารุงร�างกายและ
              บำาบัดูรักษาทุเลาอาการโรคั ดู�านจิิตใจิก็มีคัวามสำุขที�ไดู�บริโภคัสำัมผู้ัสำรสำชาติอาหารที�ไม�จิำาเจิจินเกินไป่

                     2. การกำาหนดูเมนูอาหารสำำาหรับผูู้�ป่่วยและการสำรรหาวัตถีุดูิบ ให�เน�นป่ระโยชน์ดู�านโภชนาการและสำรรพคัุณ
              ดู�านสำมุนไพรไป่พร�อมกัน เพื�อป่รับสำมดูุลธิาตุในร�างกายผูู้�ป่่วย ซิ่ึ�งสำามารถีป่รับรสำชาติหรือป่ระยุกต์เมนูอาหารไดู�
              หลากหลายตามคัวามเหมาะสำม เช�น เมนูต�มยำาเห็ดู สำามารถีใช�เคัรื�องต�มยำาคัรบ ป่รับลดูคัือ รสำชาติ จิากรสำจิัดูเป่็น
              รสำจิืดู เป่็นลักษณะแกงจิืดูต�มยำา ซิ่ึ�งผูู้�ป่่วยจิะไดู�สำารอาหารและสำรรพคัุณของสำมุนไพรเหมือนการรับป่ระทานต�มยำา
              เพียงแต�ป่รับรสำชาติให�จิืดูเหมาะสำมกับผูู้�ป่่วยรายนั�น
   35   36   37   38   39   40   41   42   43   44   45